Cách chọn bún sạch, không tẩm hóa chất cực chuẩn

Để nhận biết bún sạch và bún bị tẩm hóa chất, bà nội chợ trước khi mua hãy quan sát những đặc điểm sau đây.

Cách chọn bún sạch, không tẩm hóa chất cực chuẩn
Màu của sợi bún
Nguyên liệu làm ra bún chính là gạo. Do đó, bún thành phẩm không thể trắng hơn gạo. Giống với cơm, màu của bún không dùng hóa chất tẩy trắng sẽ có màu trắng ngà.
Nếu thấy bún có màu trắng bất thường, rất có thể người chế biến đã sử dụng hóa chất tẩy trắng.
Ngoài ra, bằng cảm quan, bạn cũng có thể quan sát độ bóng của sợi bún. Nếu bún sáng bóng thì có khả năng nó đã được sử lý bằng hóa chất. Sợi bún không có hóa chất không thể quá "mượt mà".
Bún không tẩm hóa chất sợi sẽ không quá dai và cũng dính hơn.
Cach chon bun sach, khong tam hoa chat cuc chuan
Ảnh minh họa. 
Mùi của bún
Bún làm từ gạo nên dễ bị chua. Muốn bảo quản được lâu phải để ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp. Bún bán ngoài chợ ở nhiệt độ cao mà đến cuối ngày vẫn không có dấu hiệu chua hỏng, có khả năng chúng đã được xử lý bằng hóa chất.
Vị bún
Khi ăn nếu có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như khi ăn cơm thì đó là bún không sử dụng hàn the và hóa chất.
Cách kiểm tra bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm
Hãy lấy một bát nước mắm nhỏ, sau đó cho bún vào trộn đều. Nếu sợi bún ngấm nước mắm nhanh và mềm ra đó là bún không tẩm hóa chất. Ngược lại, bún có thêm chất phụ gia sẽ ngấm ít nước mắm và ngấm lâu hơn. Để lâu, sợi bún vẫn khô và có dấu hiệu rời ra.

Bún đen tiến Vua - "đặc sản" trứ danh nối dư vị thời Mỵ Châu

Khác với các loại khác, bún đen Mạch Tràng do người dân thôn Mạch Tràng, huyện Đông Anh có màu trắng ngà, có thể để được từ 2 – 3 ngày trong nhiệt độ thường.

Bún đen tiến Vua - "đặc sản" trứ danh nối dư vị thời Mỵ Châu
Nghề làm bún đen Mạch Tràng đã có từ lâu đời, gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử như món bún này được dùng để tiến vua An Dương Vương và hằng năm, người dân vẫn dâng cúng vào dịp lễ hội đền (ngày 6 tháng Giêng), hay ngày 13 tháng Tám (ngày ăn hỏi công chúa Mỵ Châu)...

Thêm quán “bún chửi” nổi tiếng ở Hà Nội

Sau quán "bún chửi" Ngô Sĩ Liên, những ngày gần đây, Hà Nội lại thêm một quán bún ngan bỗng dưng nổi tiếng, bà chủ dẻo miệng chửi khách như hát hay.

Thêm quán “bún chửi” nổi tiếng ở Hà Nội
Sau quán "bún chửi" Ngô Sĩ Liên, những ngày gần đây, Hà Nội lại thêm một quán bún ngan bỗng dưng nổi tiếng. Cũng giống như công thức nổi tiếng của các quán "bún mắng, cháo chửi, ốc lắm mồm" khác, quán bún ngan Nhàn cũng có một bà chủ dẻo miệng chửi khách như hát hay.

Đặc sản "bún chửi" Hà Nội: Càng chửi nhiều, khách càng đông

(Kiến Thức) - Nổi tiếng với cái tên "bún chửi" vì chủ quán chửi nhân viên như hát hay, đôi khi không vui còn...chửi sang cả khác song những hàng ăn này vẫn nườm nượp khách vào khách ra. Nhiều người phải chờ đến cả tiếng đồng hồ mới được thưởng thức một tô bún nhỏ. 

Đặc sản "bún chửi" Hà Nội: Càng chửi nhiều, khách càng đông
Dac san
 Quán bún dọc mùng của bà Thảo trên phố Ngô Sĩ Liên được biết đến với tên "bún chửi". Thế nhưng, quán lúc nào cũng nườm nượp khách. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.