Bạch thược trị cơ co giật

(Kiến Thức) - Bạch thược là cây được di thực vào Việt Nam từ lâu và trồng nhiều ở Sa Pa (Lào Cai). Nó có vị hơi chua, tính ấm, vào tâm, can, tỳ, phế chủ trị dùng chữa ngoại cảm, tả, lỵ, phong nhiệt...

Bạch thược trị cơ co giật
Cây bạch thược.
Cây bạch thược.
Bạch thược người ta dùng rễ làm thuốc, nên chọn thứ to, mập bằng đầu ngón tay, dài 10 - 15cm, thịt trắng hồng, ít xơ, thái lát mới dùng, thứ nhỏ, lõi đen, sẫm là không tốt.
* Trị phụ nữ hông sườn hay bị đau do can khí uất: Bạch thược, diên hồ sách, nhục quế, hương phụ tán bột, mỗi lần uống 8g với nước ấm.
* Trị cơ co giật: Bạch thược, cam thảo mỗi thứ 16g, sắc uống.
* Trị doanh khí thương tổn, khí nghịch sốt không giảm: Bạch thược 160g, chích thảo 120g, sắc uống.
* Trị âm hư khí uất mà không sốt: Cam thảo 4,8g, hương phụ 30g, phiến cầm 6g, thược dược 38g, thương truật 16g, tán bột, làm hoàn, mỗi lần dùng 10g uống với nước nóng
* Trị can âm bất túc gây ra đầu váng, hoa mắt, tai ù, cơ run giật, chân tay tê: Bạch thược, táo nhân 20g, đương quy, thục địa 16g, mạch môn 12g, xuyên khung, mộc qua  8g, cam thảo 4g, sắc nước uống.
* Trị băng lậu, hạ huyết, rong kinh, ốm yếu gầy mòn: Bạch thược, thục địa, can khương, quế tâm, long cốt, mẫu lệ, hoàng kỳ, lộc giác giao, mỗi thứ 8g, tán bột uống mỗi lần 8g, ngày 3 lần với rượu nóng trước khi ăn hoặc uống với nước sôi.

Đánh bay tiêu chảy nhanh nhất bằng cách nào?

Đánh bay tiêu chảy nhanh nhất bằng cách nào?
Tiêu chảy cấp tính được phân thành 3 thể:

Tiêu chảy do hàn thấp (thường gặp do nhiễm lạnh, lên men hơi) có triệu chứng đau đầu, đau mình, đau bụng, sôi bụng, tiêu chảy, hơi sợ lạnh, sợ gió, không muốn ăn, không khát, tiểu ít, rêu lưỡi trắng dày, chân tay mát lạnh, mạch nhu hoãn dùng bài hoắc hương 16g, tô tử 6g, bạch chỉ 6g, trần bì 10g, bán hạ chế 6g, hậu phác 10g, đại phúc bì 10g, cát cánh 10g, cam thảo 6g, bạch truật 12g, phục linh 8g, gừng 5g, đại táo 15g sắc uống ngày một thang;

Tiêu chảy do thấp nhiệt (nhiễm khuẩn) với triệu chứng đau bụng là đi ngay, phân vàng lổn nhổn, thối khắm, nóng đỏ rát hậu môn, rêu lưỡi vàng bẩn, tiểu tiện ít, đỏ, tâm phiền, khát nước... Dùng bài thuốc cát căn 16g, hoàng liên 6g, hoàng cầm 10g, nhân trần 16g, kim ngân hoa 12g, mộc thông 10g, hoắc hương 8g, cam thảo 5g, ngày uống 1 thang;

Tiêu chảy do thương thực (tích tụ) với triệu chứng đau bụng tiêu chảy, đi xong giảm đau, phân loãng hôi thối, bụng đầy trướng, ợ khan có mùi thức ăn, trung tiện nhiều, không muốn ăn, rêu lưỡi dày. Dùng bài thuốc sơn tra 13g, thần khúc 10g, trần bì 8g, bán hạ chế 12g, phục linh 8g, la bạc tử 8g, liên kiều g, sắc uống ngày 1 thang.

Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Tiêu chảy mạn tính cũng chia làm 3 thể:

Tiêu chảy do tỳ vị hư hàn, thường gặp ở các trường hợp rối loạn tiêu hóa do kém hấp thu, loạn khuẩn, viêm đại tràng. Bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy sống phân, hay tái phát khi ăn các loại thức ăn sống, lạnh, các loại đặc sản, bụng buồn bực khó chịu, sắc mặt nhợt nhạt, ăn kém, mệt mỏi, chân tay mát lạnh, lưỡi nhợt rêu trắng, có thể có phù dinh dưỡng. Dùng bài thuốc đẳng sâm, can khương, cam thảo, bạch truật 12g, sắc uống ngày 1 thang; Tiêu chảy do thận dương hư hay gặp ở người già, tiêu chảy mạn tính...

Với triệu chứng tiêu chảy lúc sáng sớm, hay đau quanh vùng rốn, sôi bụng rồi đi ngoài, đi xong giảm, vùng bụng dưới lạnh, phân sống, ăn kém, chậm tiêu, tay chân lạnh, lưỡi nhợt, rêu trắng, dùng bài thuốc phá cổ chỉ 16g, sinh khương 15g, đại táo 25g, nhục đậu khấu, ngũ vị, ngô thù du 8g, sắc uống ngày 1 thang.

Tiêu chảy do can tỳ bất hòa, có triệu chứng mỗi khi giận dữ, suy nghĩ, bị kích động thì tiêu  chảy, hoặc tiêu chảy nhiều lần, đầy bụng, sôi bụng, ngực sườn đầy tức, ăn kém, ợ hơi, rêu lưỡi mỏng, bài thuốc chỉ xác, cam thảo 6g, phòng phong, bạch thược, bạch truật, sài hồ, trần bì 8g, sắc uống ngày một thang.

Món ăn, bài thuốc phòng trị cảm cúm

(Kiến Thức) - Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung hay dịch cúm H5N1 ngoài những phương tiện, văcxin, thuốc của y học hiện đại?... 
 

Món ăn, bài thuốc phòng trị cảm cúm
Cháo tía tô, hành hoa trị cảm cúm.
Cháo tía tô, hành hoa trị cảm cúm. 
Cháo giải cảm cúm: Gừng tươi 5 - 10g rửa sạch thái chỉ; lá tía tô, hành hoa cả rễ vừa đủ thái nhỏ, thịt nạc lợn 20 - 30g băm nhỏ. Gạo vừa đủ nấu thành cháo hoa. Khi cháo chín cho thịt vào đun kỹ, kế tiếp cho gừng, và các gia vị vào trộn đều bắc ra ăn nóng. Ăn xong đắp chăn kín đầu ra được nhiều mồ hôi là khỏi. Món ăn, bài thuốc này có tác dụng khu phong hàn, giải cảm. Là bài thuốc truyền thống trị cúm của rất nhiều nước trên thế giới. Thích dụng cho người cảm mạo phong hàn không ra được mồ hôi, sốt cao, đau nhức  mình mẩy, chảy nước mũi, sợ gió, sợ rét...

Đọc nhiều nhất

Tin mới