5 thực phẩm giúp giảm đường huyết nhanh, là thuốc quý cho bệnh nhân tiểu đường

Khi lượng đường trong máu tăng cao, nó có thể gây biến chứng nhiều bệnh lý khác nhau. Vì thế, việc ổn định đường huyết là điều rất quan trọng.

Nếu bạn có nguy cơ tiểu đường cao hoặc lượng đường trong máu tăng đáng kể, ngoài cách dùng thuốc kê toa, có thể kết hợp thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của mình. Sau đây là một số loại thực phẩm được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết một cách tự nhiên.

1. Quế

5 thực phẩm giúp giảm đường huyết nhanh, là thuốc quý cho bệnh nhân tiểu đường ảnh 1

Trong quá khứ, có nhiều tranh luận xoay hiệu quả của quế trong việc giảm lượng đường trong máu. Thế nhưng, Jo Carol Chezem – tiến sĩ, phó giáo sư về dinh dưỡng học tại Đại học Ball State, Mỹ phát hiện ra rằng, những người có cân nặng bình thường và béo phì nếu ăn 2,5 muỗng cà phê bột quế trong bữa sáng, có thể pha vào với ngũ cốc nóng, lượng đương trong máu của họ sau 2 giờ giảm xuống 25%.

Mặc dù lượng quế tiêu thụ hằng ngày trong nghiên cứu của tiến sĩ Jo Carol Chezem hơi cao, nhưng rõ ràng nó có mối liên hệ mật thiết với việc hạ đường huyết.

2. Đậu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA vào tháng 11 năm 2012 cho thấy, những người ăn ít nhất 1 chén các loại đậu (bao gồm đậu xanh và đậu lăng) trong 3 tháng giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể so với người ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột khác.

Chất xơ trong các loại đậu được cho là có tác dụng hỗ trợ tốt cho việc hạ đường huyết.

3. Bột yến mạch

Bột yến mạch là một loại thực phẩm lành mạnh được công nhận trong nhiều nghiên cứu khác nhau. Nó có thể kiểm soát được 3 cao (huyết áp cao, mỡ máu cao và đường huyết cao) cũng như nhiều lợi ích khác trong việc giảm cân.

Chất beta-glucan có trong yến mạch giúp kéo dài sự hấp thụ của carbohydrate trong máu, từ đó ngăn ngừa sự tăng đột ngột lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại yến mạch chế biến sẵn có hàm lượng chất xơ hòa tan, vitamin, beta-glucan giảm đi rất nhiều trong quá trình chế biến, không phù hợp với người đang bị đường huyết cao. Do đó, tốt nhất bạn nên tiêu thụ yến mạch nguyên chất.

4. Giấm

Một nghiên cứu ở Ý cho thấy, những người tiêu thụ 4 muỗng cà phê giấm trắng (như một phần của nước sốt salad) cùng với 1 lát bánh mì nguyên cám giúp làm giảm lượng đường trong máu xuống 30% so với người ăn nước sốt thông thường khác.

Trong một nghiên cứu khác của giáo sư dinh dưỡng Carol Johnston tại Đại học Bang Arizona, ăn 2 muỗng giấm trước bữa ăn có thể giúp giảm đáng kể sự gia tăng của insulin và glucose trong máu sau bữa ăn.

Trong số những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai có sự cải thiện rõ rệt nhất.

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi được ví như siêu thực phẩm, giúp tăng cường miễn dịch và bổ máu.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA) công nhận cải bó xôi có thể cải thiện được lượng đường trong máu vì nó rất giàu magiê.

Trang Healthline viết rằng, một chế độ ăn uống giàu magiê có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Cải bó xôi là loại rau có lượng đường rất thấp, ít calo, việc tiêu thụ thường xuyên không chỉ có lợi cho người bị tiểu đường mà còn giúp phòng ngừa được nhiều bệnh khác.

3 kiểu chế biến thịt lợn khiến đường huyết tăng vọt khó kiểm soát

Đối với bệnh nhân tiểu đường thường xuyên có lượng đường trong máu không ổn định thì cần phải lưu ý vài điều nghiêm ngặt khi ăn thịt lợn.

Trong những năm gần đây, đời sống nâng cao khiến cho bữa ăn của các gia đình ngày càng đủ đầy hơn. Trong bữa ăn người Việt thường xuyên có thịt lợn, bởi chúng sở hữu rất nhiều ưu điểm như giá thành rẻ, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến được thành rất nhiều món ngon.

Đối với bệnh nhân tiểu đường thường xuyên có lượng đường trong máu không ổn định thì cần phải lưu ý vài điều nghiêm ngặt khi ăn thịt lợn. Có 3 kiểu chế biến thịt lợn khiến đường huyết tăng vọt khó kiểm soát mà bạn nên cân nhắc trước khi thưởng thức.

Thay cơm bằng 5 món này vừa tăng collagen vừa giúp tiêu mỡ

Sử dụng 5 món ăn này thường xuyên sẽ giúp bạn có vòng eo thon gọn, làn da mịn màng.

Cơm trắng là món ăn quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, nó có hàm lượng tinh bột cao, dễ gây tăng cân. Nếu muốn giữ vóc dáng thon gọn, chị em có thể sử dụng 5 loại thực phẩm này để giữ gìn vóc dáng, vừa có lợi trong việc sản sinh collagen, giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ.

Đậu gà

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.