4 cấm kỵ mang tính sống còn khi ăn lòng lợn

Bạn không thể từ bỏ được món ăn khoái khẩu này, vậy hãy thuộc nằm lòng 4 điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn mang tính sinh tử.

4 cấm kỵ mang tính sống còn khi ăn lòng lợn
Lòng lợn là món ăn khoái khẩu nhưng ẩn chứa khá nhiều rủi ro cho sức khỏe cho sức khỏe. Cần ghi nhớ 4 điều cấm kỵ khi ăn lòng lợn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
1. Không ăn lòng lợn không rõ nguồn gốc. Trên thị trường hiện nay tổn tại rất nhiều nội tạng động vật không rõ nguồn gốc.
Khi mua nội tạng không có nguồn gốc rõ ràng, không những bạn sẽ có nguy cơ mua phải nội tạng lợn bệnh, nội tạng đã phân hủy dùng hóa chất tẩy rửa, hóa chất bảo quản mà còn có thể mua phải nội tạng nhập lậu từ Trung Quốc với tất cả nguy cơ nói trên.
4 dièu cám kỵ khi an lòng lọn mang tính sóng còn
 
Nếu bạn ăn phải loại nội tạng không rõ nguồn gốc này sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.
2. Không ăn lòng lợn chưa chế biến kỹ. Lòng lợn nói chung và nội tạng động vật nói riêng là món rất dễ bị bị nhiễm khuẩn. Nếu ăn lòng lợn bị nhiễm khuẩn, bạn có nhiều nguy cơ mắc nhiều bệnh như bệnh tả, kiết lị, thương hàn, bệnh lao, viêm gan, bệnh than...
Đồng thời, trong lòng lợn còn có nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe như giun, sán... Nếu ăn lòng lợn chưa được nấu chín kỹ, những ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho bạn.
3. Không ăn quá nhiều lòng lợn. Nội tạng động vật là món ăn giàu đạm rất bổ dưỡng nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric... làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao...
Bởi vậy, người bình thường muốn phòng tránh những căn bệnh trên thì không nên ăn nhiều nội tạng động vật. Thông thường, chỉ nên ăn 2 - 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn chỉ 50 - 70g.
Những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao thì cần hạn chế tối đa ăn lòng lợn để bệnh không tiến triển xấu thêm.
4. Không ăn lòng lợn để qua đêm. Lòng lợn rất dễ nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch và nấu chín. Khi để qua đêm, lòng lợn rất dễ bị ôi thiu hoặc có mùi khó chịu. Vì thế, nếu không sử dụng hết lòng lợn, tốt nhất bạn nên bỏ đi để tránh những nguy cơ ngộ độc.

Sai lầm tệ hại khiến con bạn không thể phát triển chiều cao

Bạn thử kiểm tra lại xem có mắc những sai lầm dưới đây trong việc chăm con không, nếu có thì con bạn sẽ khó phát triển chiều cao tối đa. 

Sai lầm tệ hại khiến con bạn không thể phát triển chiều cao
Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao

Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò là sai lầm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Mặc dù thịt bò có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng không nên cho trẻ ăn liên tục quá nhiều. Thịt bò chứa hàm lượng cholesterol cao và có khả năng gây rối loạn sức khỏe, ảnh hưởng đến trọng lượng và chiều cao nếu trẻ tiêu thụ chúng thường xuyên.

              
Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao-Hinh-2

Để bé nằm 'hình con tôm' quá nhiều. Một số trẻ thích nằm co quắp hình con tôm khi ngủ, một số lại thích nằm sấp, tất cả những tư thế đó về lâu về dài đều không tốt cho trẻ, nhất là ở giai đoạn mới lớn, khi khung xương đang phát triển thành hình. Hãy đảm bảo bé luôn được đứng, và ngồi đúng tư thế. Đừng để con nằm quá lâu và cũng đừng để bé ngồi gù lưng, cúi mặt nhiều quá. 

Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao-Hinh-3

Cho con ăn quá nhiều đồ ngọt. Nhiều người cho rằng đồ ngọt chỉ hại ở chỗ khiến trẻ dễ bị sâu răng. Tuy nhiên, bánh kẹo, nước ngọt, bánh gato, socola… tưởng ngọt ngào hóa lại là kẻ thù của chiều cao trẻ. Chúng không chỉ kích thích quá trình chuyển hóa đường thành mỡ gây béo phì, mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi khiến trẻ có khả năng bị lùn. 

Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao-Hinh-4

Nấu cải bó xôi cùng với hải sản. Đậu, khoai lang và cải bó xôi là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn 'trục xuất' các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải.

              
Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao-Hinh-5

Chỉ ninh xương nấu cháo cho trẻ. Canxi trong canh xương tuyệt đối không dễ bị hòa tan. Sau khi ninh một nồi xương trong nồi áp suất khoảng 2 giờ đồng hồ, chất béo trong tủy xương lần lượt nổi lên, nhưng canxi trong nước xương vẫn rất ít. Vì vậy quan điểm cứ ăn nhiều canh xương thì sẽ có đủ canxi để tăng chiều cao cho trẻ là không đúng. 

Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao-Hinh-6

Độ tuổi sinh con của bố. Như chị em đã biết, phần lớn chiều cao của trẻ có được là do di truyền. Tuy nhiên, độ tuổi thụ thai của người bố cũng ảnh hưởng đến chiều cao của con. Trẻ em có bố từ 31 tuổi trở lên tại thời điểm thụ thai có chiều cao trung bình cao hơn 2 cm so với những bé có bố trẻ tuổi. 

Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao-Hinh-7

Lùn vì tiêu chảy, giun sán, rối loạn tiêu hóa. Những bệnh như tiêu chảy, giun sán, rối loạn tiêu hóa ở trẻ nếu không được kịp thời chữa trị cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị lùn. Kết quả điều tra cho thấy, trong khoảng 2 năm đầu đời nếu trẻ bị 7 đợt tiêu chảy thì đến lúc 7 tuổi trẻ sẽ thấp hơn 3,6 cm so với các bạn cùng tuổi không nhiễm bệnh. 

Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao-Hinh-8

Cho con ăn quá nhiều váng sữa. Việc ép con ăn nhiều váng sữa quá mức có thể sẽ khiến trẻ bị mất cân bằng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến thói quen ăn cũng như sức khỏe của trẻ sau này. Váng sữa không thể thay thế sữa, nhất là sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như trong sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng đạm trong váng sữa thấp. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ, trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu…              

Sai lam te hai khien con ban khong the phat trien chieu cao-Hinh-9

Cho con ăn quá no trước khi đi ngủ. Cho con ăn quá no trước khi đi ngủ cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị lùn. Nhiều bà mẹ nghĩ rằng, việc cho con ăn no trước khi ngủ sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt, nhất là về chiều cao. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, đây là cách nghĩ hoàn toàn sai lầm. 

Cảnh giác 11 thực phẩm dễ gây ngộ độc

(Kiến Thức) - Khi ăn táo, khoai tây, cà chua… bạn cần thật cẩn thận bởi chúng có thể chứa độc tố tự nhiên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Cảnh giác 11 thực phẩm dễ gây ngộ độc
Canh giac 11 thuc pham de gay ngo doc (17/2)
 Táo. Sở hữu màu sắc rực rỡ, có thể bảo quản lâu cùng hương vị thơm ngon nên táo là một trong những lựa chọn hàng đầu cho mâm ngũ quả ngày Tết. Khi ăn, cần thận trọng với phần hạt chứa xyanua trong lõi. Theo các chuyên gia, xyanua được xem là chất kịch độc, gây chết người dù chỉ liều lượng thấp.

Những cái lợi khi ăn nội tạng động vật

(Kiến Thức) - Nội tạng động vật thường được nhắc đến như một loại thức ăn có hại cho sức khỏe. Vậy những mặt tốt của nó thì sao?

Những cái lợi khi ăn nội tạng động vật
Hỏi: Mọi người trong nhà tôi thường thích ăn nội tạng động vật và nghe nói có hại cho sức khoẻ mà chưa biết đến tác dụng có lợi của nó. Mong tòa soạn chỉ dẫn những chất dinh dưỡng chứa trong nội tạng động vậtLê Minh Khanh (Hà Nội).
Nhũng cái lọi khi an nọi tạng dọng vạt
 

Đọc nhiều nhất

Tin mới