10/8 sẽ công bố danh sách nơi sản xuất bún "độc"

(Kiến Thức) - Dự kiến vào ngày 10/8 tới Sở Công thương TP.HCM sẽ cho công bố danh sách các cơ sở sản xuất bún không đạt ATVSTP, bún có nhiễm chất làm trắng…

10/8 sẽ công bố danh sách nơi sản xuất bún "độc"
TP.HCM trong 6 tháng đầu năm nay đã có hơn 900/5.000 mẫu không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Đại diện Sở Công thương thành phố (đơn vị quản lý các cơ sở sản xuất bún) sẽ cho công bố danh sách các cơ sở sản xuất bún không đạt ATVSTP, bún có nhiễm chất làm trắng…
Ảnh chỏ mang tính minh họa cho bào viết
Ảnh chỏ mang tính minh họa cho bào viết 
Bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết, dự kiến ngày 10/8, Sở Công thương sẽ công bố các cơ sở sản xuất, kinh doanh bún vi phạm ATVSTP, dùng hóa chất độc hại, trên các phương tiện truyền thông.
Ngoài ra, GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM cho biết, có 8/144 mẫu bún được xét nghiệm có chứa hóa chất công nghiệp tinopal (chất tạo sáng quang học dùng trong sản xuất giấy hay bột giặt), bị cấm dùng trong thực phẩm. ATVSTP hiện đang là một vấn đề bức xúc lớn của xã hội. Thực phẩm nhiễm vi khuẩn, hóa chất độc hại vẫn còn chiếm tỷ lệ khá cao.
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM, cho biết, Chi cục ATVS TP.HCM đã lấy 81 mẫu thực phẩm, đồ gia dụng ngẫu nhiên tại các chợ và quán ăn đường phố trên địa bàn TP.HCM. Kết quả, có 27 mẫu (33,3%) không đạt. Các mẫu không đạt tiêu chuẩn ATVSTP tập trung ở sản phẩm: bún, hạt trân châu, trà túi lọc, sả xay, dừa tươi, nước giải khát đường phố,…
Chi cục sẽ tiếp tục thanh kiểm tra các đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đồng thời khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh tự lấy mẫu kiểm nghiệm, hướng đến mô hình sản xuất và phân phối sản phẩm an toàn, đảm bảo quy trình truy suất nguồn gốc thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn tại TP.HCM.
Bà Ngọc Đào cho biết thêm, Sở Công Thương đang tiến hành kí kết hợp tác với các đơn vị phát triển sản phẩm thực phẩm đạt chuẩn. Sở cũng đang vận động tiểu thương tại các chợ đầu mối và các chợ truyền thống kí kết đảm bảo buôn bán thực phẩm an toàn, có nguồn gốc. Tuy nhiên, đáng lo ngại hiện nay là các cơ quan chức năng còn chưa thể kiểm soát được chất lượng, an toàn vệ sinh đối với thực phẩm tuồng vào thị trường qua đường tiểu ngạch, nhập lậu.
Phía Chi cục ATVSTP TP.HCM cho biết, sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế TP.HCM trong việc giám sát kiểm tra thực phẩm, nhất là vấn đề đang được dư luận quan tâm - sản xuất bún, và các sản phẩm từ bột gạo. 
Tại TP.HCM, hiện có 201 cơ sở sản xuất bún có đăng ký. Sở Công thương đang ráo riết kiểm tra các cơ sở sản xuất bún để công bố những nơi sai phạm về ATVSTP.

Hy vọng mới cho thực phẩm sạch Việt Nam

Hy vọng mới cho thực phẩm sạch Việt Nam
Ô nhiễm thực phẩm được hiểu là sự xuất hiện các yếu tố (hóa học, sinh học, lý học) không mong muốn, hoặc chủ động cho thêm vào thực phẩm có khả năng gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

“Đối pháp lập phương” chữa viêm cầu thận

(Kiến Thức) - Dưới nhãn quan của y học cổ truyền, chứng bệnh này sẽ được điều trị dứt điểm, mang lại chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

“Đối pháp lập phương” chữa viêm cầu thận
Không thuộc bài thơ thuốc, không được ăn cơm
Phải mất khá nhiều cuộc hẹn, gọi điện thoại tôi mới gặp được lương y đa khoa BS Nguyễn Thị Phương bởi thời gian chị dành cho bệnh nhân, cho phòng khám với những phương thuốc gia truyền đã kín lịch. BS Nguyễn Thị Phương là hậu duệ đời thứ 16 của cố ngự y Phúc Phương Đường. Từ khi tập nói chị đã được mẹ, ông dạy nói tên những vị thuốc. Khi đến tuổi đi học, biết chữ ông thường bắt chị đọc một bài thơ có các vị thuốc, tác dụng của vị thuốc rồi mới cho chị ăn cơm. 

Làm thế nào phòng ngộ độc Botulium nhiễm trong sữa?

(Kiến Thức) - Vi khuẩn C.Botulinum có những ngoại độc tố cực độc, là tác nhân gây bệnh chủ yếu của vi khuẩn này. Chỉ cần vài phần triệu gam – nano gram cũng đủ để gây bệnh chết người. 

Làm thế nào phòng ngộ độc Botulium nhiễm trong sữa?
Thông tin về hàng loạt hàng sữa phải thu hồi vì nhiễm vi khuẩn Botulium loại khuẩn có tới 7 loại độc tố thần kinh, gây ngộ độc thịt và có thể gây liệt nghiêm trọng cho người mắc phải khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang lo sợ cho sức khỏe của con em mình. Đặc biệt với những bé đã và đang uống các loại sữa nằm trong danh sách bị thu hồi.

Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.