Làm thế nào phòng ngộ độc Botulium nhiễm trong sữa?

(Kiến Thức) - Vi khuẩn C.Botulinum có những ngoại độc tố cực độc, là tác nhân gây bệnh chủ yếu của vi khuẩn này. Chỉ cần vài phần triệu gam – nano gram cũng đủ để gây bệnh chết người. 

Làm thế nào phòng ngộ độc Botulium nhiễm trong sữa?
Thông tin về hàng loạt hàng sữa phải thu hồi vì nhiễm vi khuẩn Botulium loại khuẩn có tới 7 loại độc tố thần kinh, gây ngộ độc thịt và có thể gây liệt nghiêm trọng cho người mắc phải khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang lo sợ cho sức khỏe của con em mình. Đặc biệt với những bé đã và đang uống các loại sữa nằm trong danh sách bị thu hồi.
Cách phòng ngộ độc do khuẩn độc Botulium
Trao đổi với Kiến Thức TS. Lâm Quốc Hùng công tác tại Cục an toàn thực phẩm cho biết: "Vi khuẩn C.Botulinum có những ngoại độc tố cực độc, là tác nhân gây bệnh chủ yếu của vi khuẩn này. Chỉ cần vài phần triệu gam – nano gram cũng đủ để gây bệnh.
 
Hơn nữa vi khuẩn C. botulinum phát hiện có trong nhiều loại sữa thời gian qua có khả năng sống sót rất cao. Nha bào của chúng có thể tồn tại trong đất, phân, bùn, trên động vật, hải sản, đồ hộp... nhiều tháng liên tục. Cũng như có thể sống trong đồ hộp đã mở, thịt, cá hun khói ... nhiều tuần. Thậm chí trong điều kiện bảo quản lạnh và có môi trường kiềm thì vi khuẩn có thể sinh ra rất nhiều độc tố.
Khi Botulinum được đưa vào cơ thể người, vào đường tiêu hóa sẽ phát triển thành thể sinh dưỡng, sinh ra độc tố và gây bệnh.
Những người nhiễm độc của khuẩn độc này thường có hội chứng viêm dạ dày – ruột cấp tính, nhiễm độc thần kinh có liệt mềm. Những bệnh đó diễn biến rất nhanh và có thể tử vong".
Theo TS Hùng thì mọi người đều có thể bị bệnh do vi khuẩn C.botulinum gây ra. Trẻ em dưới 1 tuổi có tỷ lệ mắc cao hơn do sức đề kháng, miễn dịch thấp hơn và mẫn cảm hơn với độc tố của C.botulinum. Ngoài ra những người hay dùng đồ hộp, thực phẩm xông khói, thực phẩm lên men yếm khí, người làm nghề giết mổ, người lao động tiếp xúc với phân người và động vật.
Mặc dù nguy hiểm những vẫn có thể thực hiện phòng ngừa và diệt loại vi khuẩn độc này. TS. Lâm Quốc Hùng cho biết: "Vi khuẩn sẽ bị diệt ở nhiệt độ 60oC trong 30 phút và bởi các hóa chất khử trùng thông dụng. Vì thế để khử độc tố cần đun sôi thực phẩm ở nhiệt độ 100oC ít nhất 15 phút.
Còn để diệt nha bào cần đun ở 100oC ít nhất 1 giờ, hoặc hơi nước nóng ở áp lực cao hay sấy khô trên 160oC ít nhất 30 phút.
Bên cạnh đó cần thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm đặc biệt những thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm C.botulinum; phòng chống ngộ độc thực phẩm do C.botulinum. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống; tuyệt đối không ăn, uống phẩm nghi ngờ ô nhiễm C.botulinum.
Trực khuẩn Clostridium botulinum dễ lây nhiễm qua đường tiêu hóa.
Trực khuẩn Clostridium botulinum dễ lây nhiễm qua đường tiêu hóa.  
Thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm ở các khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn..."
Những loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn Botulium
Các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí, thức ăn (thịt, cá ướp, chân giò muối, ủ mắm...) được chế biến, sản xuất, bảo quản không đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong điều kiện yếm khí dễ bị nhiễm C. botulinum.
Những lò mổ, cơ sở chế biến thức ăn cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn Botulium và trở thành môi trường cho khuẩn độc này phát triển mạnh.
Sản phẩm từ sữa, nơi bán sữa, chế biến sữa cũng dễ nhiễm khuẩn độc này.

Những hóa chất độc trong sữa bị phanh phui

Những hóa chất độc trong sữa bị phanh phui

Cục ATTP lên tiếng vụ trẻ uống sữa Ba Vì có “vật thể lạ“

(Kiến Thức) - Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo ngoài việc kiểm tra hạn sử dụng sữa, tuyệt đối không dùng các sản phẩm khi bao bì có vết hở, rạn nứt, bị móp méo, phồng hay biến dạng.

Cục ATTP lên tiếng vụ trẻ uống sữa Ba Vì có “vật thể lạ“
Thông tin từ cụ An toàn thực phẩm sau khi thông tin“Uống sữa tươi Ba Vì có “vật thể lạ”, bé trai 7 tuổi nôn mửa” được đăng tải trên báo chí ngày 27/7/2013, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 1515/ATTP-TT yêu cầu Công ty cổ phần Sữa Quốc tế tiến hành kiểm tra thông tin báo nêu, trên cơ sở đó kiểm tra sản phẩm và báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 05/8/2013.

Bảo vệ vòi trứng không bị tắc bằng thực phẩm

(Kiến Thức) - Những thực phẩm như chuối, gan động vật, ớt, táo đỏ, đậu nành... có thể trở thành biện pháp để bảo vệ vòi trứng và cơ quan sinh sản của người phụ nữ khỏe mạnh.

Bảo vệ vòi trứng không bị tắc bằng thực phẩm
Chuối: Trong chuối có chứa rất nhiều vitamin B6, kali nên có tác dụng trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng và rắc rối trong thời kì kinh nguyệt.
Chuối: Trong chuối có chứa rất nhiều vitamin B6, kali nên có tác dụng trong việc ổn định tâm trạng, giảm các cơn đau bụng và rắc rối trong thời kì kinh nguyệt.  
Từ đó cũng giúp bạn giữ được sự ổn định trong hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra như lạc nội mạc tử cung một trong những nguyên nhân gây viêm tắc ống dẫn trứng và viêm âm đạo...
Từ đó cũng giúp bạn giữ được sự ổn định trong hệ thống sinh sản, tránh các bệnh phụ khoa liên quan đến kinh nguyệt gây ra như lạc nội mạc tử cung một trong những nguyên nhân gây viêm tắc ống dẫn trứng và viêm âm đạo... 
Các loại thực phẩm chứa sắt sẽ có tác dụng bổ sung và cải thiện tình trạng thiếu máu. Tình trạng thiếu máu lâu dài có thể làm giảm chức năng của buồng trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Mà trong kì kinh nguyệt, lượng máu mất đi đồng nghĩa với việc giảm lượng sắt trong cơ thể.
 Các loại thực phẩm chứa sắt sẽ có tác dụng bổ sung và cải thiện tình trạng thiếu máu. Tình trạng thiếu máu lâu dài có thể làm giảm chức năng của buồng trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Mà trong kì kinh nguyệt, lượng máu mất đi đồng nghĩa với việc giảm lượng sắt trong cơ thể.
Do đó, bạn phải thường xuyên ăn các loại thực phẩm như gan động vật và rau chân vịt để bổ sung sắt.
Do đó, bạn phải thường xuyên ăn các loại thực phẩm như gan động vật và rau chân vịt để bổ sung sắt. 
Các loại thực phẩm này có tác dụng kiềm chế sự tăng trưởng của các khối u, từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Các loại thực phẩm này có tác dụng kiềm chế sự tăng trưởng của các khối u, từ đó có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư. 
Ngoài ra, ăn các loại rau, quả có vỏ màu đỏ như táo, ớt... có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm này thường xuyên.
 Ngoài ra, ăn các loại rau, quả có vỏ màu đỏ như táo, ớt... có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, tăng cường khả năng sinh sản. Vì vậy, bạn nên ăn các loại thực phẩm này thường xuyên.
 
Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sự sinh sản của nấm candida.
 Hợp chất allicin trong tỏi có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sự sinh sản của nấm candida. 
Do vậy, nếu ăn tỏi hàng ngày, bạn có thể yên tâm hơn vì tỏi sẽ ức chế sự tăng trưởng của nấm candida trong âm đạo, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị viêm âm đạo.
Do vậy, nếu ăn tỏi hàng ngày, bạn có thể yên tâm hơn vì tỏi sẽ ức chế sự tăng trưởng của nấm candida trong âm đạo, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị viêm âm đạo. 
Duy trì đủ lượng estrogen cần thiết cho cơ thể là cách tốt nhất để cơ quan sinh sản hoạt động và thực hiện tốt chức năng của nó, giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.
 Duy trì đủ lượng estrogen cần thiết cho cơ thể là cách tốt nhất để cơ quan sinh sản hoạt động và thực hiện tốt chức năng của nó, giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.
Các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung estrogen cho cơ thể. Do đó, chị em đừng quên bổ sung các loại sản phẩm được chế biến từ đậu nành mỗi ngày để duy trì sức khỏe.
 Các sản phẩm từ đậu nành có tác dụng rất lớn trong việc bổ sung estrogen cho cơ thể. Do đó, chị em đừng quên bổ sung các loại sản phẩm được chế biến từ đậu nành mỗi ngày để duy trì sức khỏe.
Nếu cơ thể thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
Nếu cơ thể thiếu axit folic có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.  
Vì vậy, bạn cần phải bổ sung đầy đủ axit folic trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Các có thể bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm như rau chân vịt, cá, gan động vật, nấm và các loại hoa quả...
 Vì vậy, bạn cần phải bổ sung đầy đủ axit folic trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Các có thể bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm như rau chân vịt, cá, gan động vật, nấm và các loại hoa quả...


Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.