Vi khuẩn đường ruột bảo vệ người béo phì khỏi bệnh tim

(Kiến Thức) - Theo các nhà khoa học, vi khuẩn tốt trong ruột có tác dụng bảo vệ những người béo phì khỏi nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Vi khuẩn đường ruột bảo vệ người béo phì khỏi bệnh tim
Các nhà khoa học đã phát hiện ra mối liên hệ giữa béo phì và mức độ vi khuẩn tốt tìm thấy trong ruột.
Nghiên cứu cho thấy những người béo phì có mức độ vi khuẩn tốt trong ruột ít có nhiều khả năng phát triển các rối loạn chuyển hóa như bệnh tim mạch và tiểu đường.
Giáo sư Jeroen Raes tại Đại học Vrije, Bỉ cho biết đây là một phát hiện tuyệt vời bởi chính những phát hiện này có thể có tác động rất lớn đển việc điều trị và thậm chí ngăn ngừa các vấn đề y tế nguy hiểm ở thời đại chúng ta.
Vi khuẩn tốt trong ruột có tác dụng bảo vệ những người béo phì khỏi nguy cơ đau tim và đột quỵ
 Vi khuẩn tốt trong ruột có tác dụng bảo vệ những người béo phì khỏi nguy cơ đau tim và đột quỵ
“Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể xác định cụ thể được vi khuẩn đường ruột có thể ngăn chặn căn bệnh cụ thể nào. Bởi nghiên cứu này cần phải được chứng thực trong một thời gian dài”, Tiến sĩ Jeroen nhấn mạnh.
Dự kiến tỷ lệ béo phì sẽ ngày càng đột biến và tăng nhanh hơn nữa, năm 2005, con số này là 400 triệu người, đến năm 2015, dự kiến con số này sẽ là 700 triệu người và tiếp tục tăng cao không ngừng.
Tiến sĩ Jeroen và đồng nghiệp đã tiến hành khảo sát mức độ vi khuẩn đường ruột tốt ở 169 người béo phì và 123 người bình thường. Kết quả cho thấy những người có tỷ lệ vi khuẩn đường ruột tốt phong phú ở những người béo phì có thể giúp ngăn chặn bệnh tim hoặc tiểu đường.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhận định rằng hệ lụy bệnh tim và béo phì còn phụ thuộc vào nhiều lý do khác như thói quen ăn uống, tập thể dục hàng ngày.
Giáo sư Stanislav Ehrlich của Viện Nghiên cứu nông học Pháp cho hay ăn nhiều trái cây và rau quả là biện pháp hữu hiệu nhất làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột tốt.

Coi chừng mắc bệnh ung thư, đường ruột vì chè Tết

Coi chừng mắc bệnh ung thư, đường ruột vì chè Tết
Ai cũng biết uống trà có lợi cho sức khỏe, thế nhưng hiện nay không ít loại trà bày bán trên thị trường, nhất là trà rẻ tiền được tẩm ướp hóa chất độc hại. Tại những vùng nguyên liệu chè chủ lực, có những người sản xuất chè đưa những chất phụ gia cực độc vào sản phẩm. Vô vàn chất độc hại được tẩm ướp vào chèHiện nay trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, đang liên tục đưa ra những lời cảnh báo về các loại đồ ăn, thức uống mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây nhiều loại bệnh khác nhau nhất là trong những ngày giáp Tết. Trong số đó, trà cũng không phải là ngoại lệ. Phần lớn hãng trà bày bán, đóng gói đều ghi chữ Hán, chỉ một số ít có ghi địa chỉ nhà sản xuất trong nước. Các sản phẩm này đều không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như thành phần...  Theo báo Người lao động đưa tin, tại chợ hóa chất Kim Biên (Quận 5, TP - HCM), hầu như sạp nào cũng có các loại hóa chất hương lài, hương sen để tẩm trà. Chỉ cần hỏi mua hương lài, hương sen thì người bán nói ngay “để ướp trả hả?”. Ông H., chủ một sạp hóa chất tại chợ, khoe các mối ở tỉnh đặt hàng mỗi lần cả trăm kg, nhất là vào thời điểm cận Tết như hiện nay.  Ngoài những mối ở tỉnh, ông H. còn có hàng chục mối tại TP HCM mua về tẩm ướp trà. Hương lài, hương sen có giá bán trên 200.000 đồng một kg, còn hóa chất chống mốc chỉ 25.000 đồng. Để giữ mùi hương và màu trà, tại đây còn bán cả hóa chất giữ mùi hương, giữ màu.
Chè được phơi ngay tại lề đường có đảm bảo vệ sinh?
 Chè được phơi ngay tại lề đường có đảm bảo vệ sinh?
“Không chỉ trong quá trình chế biến, trà mới bị tẩm ướp hóa chất mà cả những cánh đồng trà cũng bị “đầu độc”, một chuyên gia trong lĩnh vực hóa học cảnh báo. Do trà là loại cây ưa thích của nhiều loại côn trùng, sâu rầy nên người trồng trà thường xuyên phun thuốc trừ sâu với nồng độ cao và mật độ dày. Theo các nhà chuyên môn, trà cũng bị phun thuốc trừ sâu thuộc loại cấm sử dụng và hóa chất giúp tăng trưởng để trà ra đọt nhanh, lá to. Khi thu hoạch, người trồng trà còn tẩm ướp thêm hóa chất chống mốc, chống nấm và côn trùng... Ông Trần Hữu Thái, người có thâm niên trong ngành trà trên 20 năm, cho biết: "Để chế biến trà rẻ tiền cung cấp cho các quán cà phê cóc, quán ăn lề đường, người ta mua trà thô về rồi xịt hóa chất hương lài, hương sen với nồng độ khoảng 1%. Sau đó trùm trà bằng tấm bạt, ủ khoảng một tuần lễ". Còn tẩm ướp trà bằng hoa lài, hoa sen tự nhiên phải tuân thủ theo tỷ lệ 20% hoa, 80% trà và ủ trong phòng lạnh với nhiệt độ từ 18 - 22 độ C để các vi sinh trong trà lên men tự nhiên. Theo giới chuyên môn, các mặt hàng trà giá rẻ bày bán trên thị trường có đến trên 90% được tẩm ướp hóa chất tổng hợp do có giá thành rẻ, giữ mùi lâu. Còn tẩm ướp bằng hương hoa tự nhiên, hoặc bằng phương pháp lên men tự nhiên sẽ đẩy giá thành cao gấp vài chục lần so với tẩm ướp bằng hóa chất, nhất là vào thời diểm trái mùa, giá hoa lài lên tới 90.000 đồng một kg nên ít người làm. Nếu uống phải trà có tẩm ướp từ hương liệu bằng hóa chất thì chẳng khác nào uống thuốc độc. Không chỉ thị trường trà trong Nam bị đầu độc, ở miền Bắc hiện tượng trộn phân lân, NPK, bột đá, bùn, chất thải… vào chè đang diễn ra rất phổ biến ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), Văn Chấn (Yên Bái), Hàm Yên (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên)… đã từng bị cơ quan chức năng phanh phui. Mới đây tháng 12/2012, cơ quan quản lý đã thu hồi 400.000 hộp trà Ô Long sau khi kết quả kiểm tra tại chỗ cho thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm này vượt giới hạn về an toàn thực phẩm ở Nhật.
Vô vàn những hóa chất độc hại tới sức khỏe được tẩm ướp vào trà.
 Vô vàn những hóa chất độc hại tới sức khỏe được tẩm ướp vào trà.
Trước thực trạng như vây, người dân cần phải cảnh giác cao độ với những loại trà trong nước cũng như nhập khẩu, nhất là dịp gần Tết, lượng tiêu thụ trà tăng cao. Tuyệt đối không mua và sử dụng các loại trà không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bởi nếu sử dụng những loại chè nhiễm hóa chất, không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ gây nên nhiều tác hại khi vào cơ thể. Ung thư gan, bệnh đường ruột... vì chè bẩn ThS.BS Trịnh Quốc Đạt, Trưởng khoa Hóa - Sinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Các chất như phân lân, bột đá, xi măng rất nguy hiểm cho người sử dụng khi uống. Tùy từng nồng độ pha chế các chất đó với chè là bao nhiêu thì tác động đến cơ thể khác nhau. Các chất đó khi đi vào cơ thể có thể gây bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến thận và hệ thống tim mạch”. Các chuyên gia trong lĩnh vực này hướng dẫn, hạn chế sử dụng trà có mùi thơm ngào ngạt, vì mùi càng thơm thì nồng độ tẩm ướp hóa chất càng cao, uống vào dễ dẫn đến sốc, mùi nồng lên mũi và có thể bị sặc. Đối với trà tẩm ướp hương tự nhiên, hoặc lên men tự nhiên sẽ có mùi thơm thoang thoảng, vị dịu dễ chịu. Tiến sĩ Phạm Thành Quân, Phó trưởng Khoa Công nghệ Hóa học, Đại học Bách khoa TP HCM, cho biết: "Hóa chất hương lài có gốc từ penzylacetat, hương sen từ P- Dimethoxy penzin, đều là chất độc hại gốc hữu cơ. Chỉ cần ngửi những chất này cũng bị chóng mặt, xây xẩm; ngửi nhiều sẽ ngất xỉu do tác động đến hệ thần kinh.  Chất giữ mùi hay còn gọi là chất định hương có tên là Fixateur, đây là chất cực độc do nó không phân hủy nên tích tụ trong gan dẫn đến ung thư. Các chất giữ màu chống ôxy hóa, chất chống mốc đều là chất độc hại, nguy hiểm đối với sức khỏe".
TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU:

Người phụ nữ mang bụng bầu... 15 năm

Người phụ nữ mang bụng bầu... 15 năm
Cô Turton đã có một cô con gái 5 tuổi cho hay: “Kể từ khi tôi mắc phải chứng bệnh này, bụng tôi chướng lên cồng kềnh như đang mang thai 8 tháng vậy”.
 

Chứng bệnh này khiên cô đau âm ỉ suốt cả ngày và không thể đi ra ngoài hay giao lưu với bạn bè như những người bình thường khác.

 

Cô từng nghĩ chứng bệnh của mình sẽ không bao giờ được chữa khỏi, tuy nhiên, gần đây các bác sĩ đã tìm ra phương pháp chữa chứng bệnh này bằng cách đưa một thiết bị giống như máy điều hòa nhịp tim nhỏ bằng chiếc đồng hồ gắn vào bụng để gửi các xung điện kích thích dạ dày giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng và đưa xuống ruột. Thiết bị này sẽ giúp Joanne sớm hồi phục và có thể sinh hoạt như những người bình thường khác.

 

Phương pháp này được xem là một quá trình kích thích dạ dày bằng điện. Để thử nghiệm, các bác sĩ đã đặt một ống dẫn qua cổ họng của cô, chiếc ống dẫn được nối với một thiết bị y tế ở bên ngoài để kích thích dạ dày. Thử nghiệm này đã khiến Joanne cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhận thấy phương pháp mới này hiệu quả, các bác sĩ quyết định sẽ phẫu thuật đưa thiết bị y tế vào cơ thể để giúp Joanne chấm dứt những cơn đau. Hiện Joanne đang chờ để được phẫu thuật. Dự kiến ca phẫu thuật của cô sẽ diễn ra vào ngày 9/4 tới tại bệnh viện Castle Hill ở Hull, Anh.

Ngừa ung thư từ những thực phẩm đơn giản

(Kiến Thức) - Tất cả những thực phẩm dưới đây đều có chứa một số chất, hợp chất có thể ngừa bệnh ung thư.

Ngừa ung thư từ những thực phẩm đơn giản
Cà rốt: Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
 Cà rốt: Beta carotene và falcarinol được tìm thấy trong cà rốt giúp chống ung thư. Tiêu thụ cà rốt có thể chống lại các bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư cổ họng, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.
 Tỏi có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy và ung thư vú.
Cam và Chanh: Những thực phẩm này có chứa limonene giúp tăng khả năng miễn dịch giết chết các tế bào ung thư.
 Cam và Chanh: Những thực phẩm này có chứa limonene giúp tăng khả năng miễn dịch giết chết các tế bào ung thư.

Đọc nhiều nhất

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Những ca đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót

Gần đây, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm hiểu về thời điểm và cách thức lây lan mới của bệnh đậu mùa khỉ - căn bệnh đã bùng phát vào mùa hè năm nay ở Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.
Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Cứu sống cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ

Sau 12 giờ áp dụng đồng thời 2 phương pháp sử dụng thuốc tiêu huyết và lấy huyết khối, cụ ông 103 tuổi bị đột quỵ đã bình phục hoàn toàn, không để lại di chứng.