Uống thuốc nam không rõ nguồn gốc, người phụ nữ suy gan cấp

Bệnh nhân có ý thức chậm, lơ mơ, vàng da. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị hôn mê gan, suy gan cấp, theo dõi ngộ độc thuốc nam.

Mới đây, thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân hôn mê, suy gan cấp, nghi do uống thuốc nam bệnh nhân tự mua trên mạng về sử dụng.
Bệnh nhân H.T.T (nữ, 41 tuổi, ở Yên Bái) không rõ tiền sử bệnh vì bệnh nhân sống một mình. Theo người nhà, bệnh nhân hay bị ngứa, thường tự mua nhiều loại thuốc nam về uống trong khoảng 1 năm nay.
Uong thuoc nam khong ro nguon goc, nguoi phu nu suy gan cap
Bệnh nhân H.T.T điều trị tại Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai. Ảnh SK&ĐS 
Thời gian gần đây, bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, buồn bực, mệt mỏi tăng. Bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái thăm khám. Tại đây, bệnh nhân có ý thức chậm, lơ mơ, vàng da. Các bác sĩ chẩn đoán chị T bị hôn mê gan, suy gan cấp, theo dõi ngộ độc thuốc nam.
Khi được chuyển đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân có ý thức lơ mơ, da củng mạc mắt vàng, gáy cứng, không phù xuất huyết dưới da, bầm tím vùng đùi trong...
Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn đang phải điều trị tích cực để hồi sức gan bằng các phương pháp lọc máu, thay huyết tương, dùng thuốc giải độc.
Không tự ý mua thuốc nam về điều trị bệnh
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, nguy cơ khi uống thuốc nam có thể kể đến là: Các loại nấm, mốc có trong rễ, lá cây… do không được chế biến, bảo quản cẩn thận; Uống quá liều không kiểm soát gây nên nhiều tác dụng phụ; Cây chứa độc tố trà trộn vào, bởi thực tế có nhiều loại cây giống nhau, rất khó phân biệt, dễ gây nhầm lẫn. Khi uống phải những loại thuốc nam này có thể khiến cơ thể ảnh hưởng, bị ngộ độc, để lại những hậu quả nặng nề.
Với những người mắc bệnh, không đi thăm khám hoặc có đi khám nhưng không tuân thủ điều trị mà tự ý dùng thuốc nam có thể khiến bệnh tình ngày càng nặng hơn. Khi trở lại cơ sở y tế điều trị, bệnh đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho điều trị, bệnh nhân có thể tử vong.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyên, trong quá trình điều trị bằng phương pháp y học hiện đại, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc y học cổ truyền nào, bệnh nhân phải trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể, kịp thời.

Dấu hiệu trẻ có thể đã mắc suy gan cấp

Khi trẻ được chẩn đoán suy gan cấp, cha mẹ thường lo lắng không biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Suy gan cấp ở trẻ em có khả năng tử vong đến 70%.

Suy gan cấp xảy ra khi tình trạng gan mất chức năng, do các tế bào gan bị tổn thương và chết với số lượng lớn trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, suy gan cấp ở trẻ em thường nặng và có nguy cơ tử vong cao. Ngày nay, với những tiến bộ của y học, đặc biệt là lọc máu, phẫu thuật ghép gan… đã đưa lại những cơ hội sống cho trẻ.

Tổn thương gây suy gan cấp có thể thứ phát sau tác động của virus, thuốc, độc tố do các bệnh lý chuyển hóa hoặc các bất thường về miễn dịch. Bệnh cảnh suy gan cấp tùy thuộc vào tuổi, đặc điểm của mỗi cá thể.

Loại thực phẩm nhiều người ăn là “sát thủ” hại gan

Ngoài rượu bia, "sát thủ" gây hại cho gan đã được tìm ra, chính là 3 thứ dưới đây, nếu không tránh thì sớm muộn bệnh gan cũng tìm đến bạn.

1. Hải sản nấu chưa chín - "ổ" ký sinh trùng
Hải sản sống hoặc chín tái có khả năng chứa một lượng lớn kim loại nặng và ký sinh trùng do môi trường sinh trưởng kém, ô nhiễm nguồn nước, việc mắc bệnh sán lá gan do ăn đồ hải sản sống không phải là hiếm. Nếu thích ăn hải sản thì tốt nhất nên nấu chín hẳn, điều này rất tốt cho việc ngăn ngừa tổn thương gan và não.
Loai thuc pham nhieu nguoi an la “sat thu” hai gan
Ảnh minh họa. 
2. Thuốc - Là thuốc cũng có ba phần độc, không nên lạm dụng

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.