Tự làm dầu gấc cho bé ăn dặm

Tự làm dầu gấc cho bé ăn dặm

(Kiến Thức) - Dầu gấc cực kỳ tốt cho bé trong thời kỳ ăn dặm. Thay vì mua dầu gấc được bán sẵn bạn có thể tự tay chế biến dầu gấc từ quả gấc tươi cho con yêu.

Nguyên liệu: 1 quả gấc với 300ml dầu ăn. Gấc bạn nên chọn quả gấc tròn mọng chín đỏ. Dầu ăn bạn hãy dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu oliu.
Nguyên liệu: 1 quả gấc với 300ml dầu ăn. Gấc bạn nên chọn quả gấc tròn mọng chín đỏ. Dầu ăn bạn hãy dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu lạc, dầu oliu.
Để làm dầu gấc, đầu tiên bạn bổ đôi quả gấc. Ảnh: Tapchinhabep.
Để làm dầu gấc, đầu tiên bạn bổ đôi quả gấc. Ảnh: Tapchinhabep.
Dùng thìa lấy toàn bộ phần hạt gấc và nạo thịt vàng của quả gấc ra một chiếc mâm. Ảnh: Tapchinhabep.
Dùng thìa lấy toàn bộ phần hạt gấc và nạo thịt vàng của quả gấc ra một chiếc mâm. Ảnh: Tapchinhabep.
Qủa gấc không chỉ tốt ở phần hạt đỏ mà thịt gấc rất giàu DHA cực tốt cho các bé. Ảnh: HT
Qủa gấc không chỉ tốt ở phần hạt đỏ mà thịt gấc rất giàu DHA cực tốt cho các bé. Ảnh: HT
Sau khi đã lấy sạch hạt và thịt gấc bạn phơi phần đó ngoài trời dưới bóng râm khoảng 3h đồng hồ cho thịt gấc khô xe lại. Nếu trời không nắng hoặc có mưa bạn có thể để thịt gấc vào tủ lạnh khoảng 4h đồng hồ. Làm như thế sẽ giúp thịt gấc cứng giúp bạn bóc lớp màng đỏ ra khỏi hạt gấc một cách dễ dàng. Ảnh: HT
Sau khi đã lấy sạch hạt và thịt gấc bạn phơi phần đó ngoài trời dưới bóng râm khoảng 3h đồng hồ cho thịt gấc khô xe lại. Nếu trời không nắng hoặc có mưa bạn có thể để thịt gấc vào tủ lạnh khoảng 4h đồng hồ. Làm như thế sẽ giúp thịt gấc cứng giúp bạn bóc lớp màng đỏ ra khỏi hạt gấc một cách dễ dàng. Ảnh: HT
Tiếp đó bạn dùng dao tách màng gấc ra khỏi hạt. Tiếp tục phơi hoặc sấy cho màng khô kiệt, đem xay hoặc cắt nhỏ, rồi cho vào chõ, đồ chín, ép nóng được dầu nguyên chất. Làm theo các này bạn phải đun cách thủy cho bốc hết hơi nước, nếu không dầu sẽ biến mầu và mất tác dụng. Ảnh: HT
Tiếp đó bạn dùng dao tách màng gấc ra khỏi hạt. Tiếp tục phơi hoặc sấy cho màng khô kiệt, đem xay hoặc cắt nhỏ, rồi cho vào chõ, đồ chín, ép nóng được dầu nguyên chất. Làm theo các này bạn phải đun cách thủy cho bốc hết hơi nước, nếu không dầu sẽ biến mầu và mất tác dụng. Ảnh: HT
Ngoài ra bạn có thể cách xao thịt gấc trong dầu ăn với tỷ lệ một phần màng và hai phần dầu. Đun trên nhiệt độ 60-70o trong nửa giờ, luôn đảo đều. Sau đó, tắt lửa, đảo thêm 30 phút nữa. Ảnh: HT
Ngoài ra bạn có thể cách xao thịt gấc trong dầu ăn với tỷ lệ một phần màng và hai phần dầu. Đun trên nhiệt độ 60-70o trong nửa giờ, luôn đảo đều. Sau đó, tắt lửa, đảo thêm 30 phút nữa. Ảnh: HT
Để nguội, gạn dầu, bỏ bã. Dầu gấc thu được có mầu đỏ cam, mùi vị thơm ngon.Ảnh: HT
Để nguội, gạn dầu, bỏ bã. Dầu gấc thu được có mầu đỏ cam, mùi vị thơm ngon.Ảnh: HT
Một ngày bạn có thể sử dụng 1-2ml dầu gấc cho người lớn, 0,5 - 1ml dầu cho trẻ em bằng cách trộn trực tiếp vào cháo, cơm. Ảnh: HT
Một ngày bạn có thể sử dụng 1-2ml dầu gấc cho người lớn, 0,5 - 1ml dầu cho trẻ em bằng cách trộn trực tiếp vào cháo, cơm. Ảnh: HT

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.