Thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét đại tràng

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm loét đại tràng
Đậu
Đậu và một số loại cây họ đậu rất giàu chất xơ, sau khi ăn có thể gây đầy hơi, do đó không phải một loại thực phẩm lý tưởng cho người bị viêm loét đại tràng.

Tuy  nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Julie Cepo, tác giả cuốn "Crohn's & Colitis Diet Guide", chúng cũng là một thành phần vô cùng quan trọng trong nhiều chế độ ăn, đặc biệt là cho người đang ăn kiêng và người ăn chay.

Bởi vậy, bạn nên thử các cách chế biến khác và chia khẩu phần ăn nhỏ hơn. Chẳng hạn, rửa đậu đã đóng hộp hoặc nghiền chúng để dễ tiêu hơn.
Trà và cà phê

Cà phê chứa hoạt chất guarana, một chất kích thích thường được tìm thấy trong các loại đồ uống tăng lực. Bởi vậy, nó có thể khiến triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng chuyển biến xấu hơn. Ngoài cà phê, trà xanh cũng rất giàu hoạt chất này.
Thịt mỡ

Theo Cepo, khi ăn, nên chọn phần thịt nạc bởi khi nhai kỹ, triệu chứng của bệnh sẽ không chuyển biến xấu. Thịt được chế biến theo dạng thịt băm viên dễ tiêu hóa hơn là một miếng bít tết bò.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Sữa 

Nếu hệ tiêu hóa của bạn không dung nạp được latose trong sữa, uống sữa cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự như bệnh viêm loét đại tràng. Nhưng điều đó không có nghĩa tất cả những người bị viêm loét đại tràng bị đau hay phát bệnh là do sữa.

"Hầu hết mọi người cho rằng hễ bị viêm loét đại tràng thì không thể dùng sữa, điều đó không là không đúng", Sunanda Kane, giáo sư khoa nghiên cứu và điều trị các chứng bệnh về dạ dày - ruột tại Mayo Clinic cho biết, "mức độ dung nạp latose tùy thuộc vào lượng enzyme trong hệ tiêu hóa của bạn. Chỉ có 1 cách để nhận biết điều này là thử uống sữa và xem có diễn tiến gì xấu hay không".
Súp lơ xanh

Các loại rau giàu chất xơ như súp lơ xanh, cải bắp và cần tây không dễ tiêu hóa và có thể sinh khí, gây đầy bụng. Bạn có thể tiêu hóa dễ dàng những loại rau này nếu chúng được nấu chin kỹ và nghiền nhỏ, nếu không, hãy chọn một loại thực phẩm khác thay thế.
Ngô và nấm 

Theo TS Kane, ngô và nấm cũng là 2 loại thực phẩm khó tiêu.  "Chúng ta nhai chúng nhưng phần lớn hạt ngô khi vào hệ tiêu hóa vẫn còn nguyên hạt". Điều này có thể gây tiêu chảy hoặc kích ứng ở những bệnh nhân viêm loét đại tràng.
Thực phẩm chứa kem

Nước sốt và gia vị giàu chất béo như mayonnaise đôi khi có thể kích thích các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng. 
Một số người gặp vấn đề với bơ lạc, đó cũng là một loại thực phẩm rất giàu chất béo.

Tin mới

Mẹo nhỏ chống lại chứng biếng ăn

Mẹo nhỏ chống lại chứng biếng ăn

(Kiến Thức) - Biếng ăn là căn bệnh của những người từ chối lượng chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể mình, thể xuất phát từ hậu quả của "giảm cân quá đà" hoặc ảnh hưởng tâm lý.
Thực phẩm giúp bạn kiểm soát cơn đau

Thực phẩm giúp bạn kiểm soát cơn đau

Cơn đau mãn tính có thể cản trở bạn trong các hoạt động hằng ngày. Để kiểm soát cơn đau này, bạn có thể chọn ăn những thực phẩm có tác dụng chống đau khá hiệu quả, theo ANI.
Lợi ích của quả mâm xôi

Lợi ích của quả mâm xôi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả mâm xôi raspberry có vị ngọt và chua, chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Những người không nên ăn cá

Những người không nên ăn cá

Cá luôn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên với một số người đặc biệt, nhất là đang mắc một số bệnh, cần chú ý hơn khi ăn món này.
Ăn tỏi đúng cách khi bầu bí

Ăn tỏi đúng cách khi bầu bí


(Kiến Thức) - Tỏi có rất nhiều tác dụng ngăn ngừa và chữa bệnh mà có thể bạn chưa biết đặc biệt đối với thai phụ. Vậy bà bầu cần ăn tỏi như thế nào cho đúng cách?
Dinh dưỡng phòng bệnh ở người cao tuổi

Dinh dưỡng phòng bệnh ở người cao tuổi

(Kiến Thức) - Dinh dưỡng tốt, cũng có thể phòng tránh được một số bệnh như bệnh loãng xương, bệnh tim, tăng huyết áp, thiếu hồng cầu, sa sút trí tuệ Alzheimer và vài loại ung thư… ở người cao tuổi.