Sai lầm khi chọn bún khiến bạn "vớ phải" đồ toàn hàn the

Khi bạn mua bún nhớ những tiêu chí này bạn sẽ chọn được những loại bún thơm ngon hàng xịn, không nhiễm hóa chất.

Sai lầm khi chọn bún khiến bạn "vớ phải" đồ toàn hàn the
Màu bún
Trong thành phần của bún tất cả đều được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu thì đó mới là bún đúng vị không bị tẩy trắng hoặc chứa hóa chất. Trong thành phần của bún có chứa hàn the hay chất tẩy trắng sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy nhìn vô cùng đẹp mắt khiến ai cũng muốn mua.
Sợi bún
Khi mua bún bạn muốn chọn loại bún không chứa hàn the, chất tẩy trắng thì sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào sẽ có cảm giác nhuyễn, dính tay thì đó là bún gạo thật sự. Còn những loại bún chứa hàn the, sợi bún dai hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn của bột gạo là ngâm hóa chất. Loại bún này lâu bị hỏng nhưng ăn vào khó tiêu và độc hại cho sức khỏe.
Sai lam khi chon bun khien ban
Ảnh minh họa. 
Mùi bún
Trong thành phần của loại bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi bởi vì nó là hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm. Những loại bún được chứa chất hàn the hoặc tẩy trắng thường không có mùi chua này, để qua hai đến ba ngày không bị chua và ôi thiu. Khi nhai trong miệng không có mùi vị.
Vị của sợi bún
Khi chọn mua bún nếu muốn chọn loại bún không sử dụng hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Những sợi bún mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. 
Còn loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng thường chuyển sang mùa xanh nhạt. Loại bún này ăn nhạt vị hơi khi ăn sợi bún giòn không dẻo, ăn vào có cảm giác khó tiêu hơn bún gạo bình thường.

Bún đen tiến Vua - "đặc sản" trứ danh nối dư vị thời Mỵ Châu

Khác với các loại khác, bún đen Mạch Tràng do người dân thôn Mạch Tràng, huyện Đông Anh có màu trắng ngà, có thể để được từ 2 – 3 ngày trong nhiệt độ thường.

Bún đen tiến Vua - "đặc sản" trứ danh nối dư vị thời Mỵ Châu
Nghề làm bún đen Mạch Tràng đã có từ lâu đời, gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử như món bún này được dùng để tiến vua An Dương Vương và hằng năm, người dân vẫn dâng cúng vào dịp lễ hội đền (ngày 6 tháng Giêng), hay ngày 13 tháng Tám (ngày ăn hỏi công chúa Mỵ Châu)...

Bí quyết chọn bún ngon không chứa hóa chất "chuẩn không cần chỉnh"

Bún là một món ăn phổ biến được nhiều người yêu thích. Mẹo chọn bún ngon dưới đây sẽ khiến bạn mua được những sợi bún an toàn.

Bí quyết chọn bún ngon không chứa hóa chất "chuẩn không cần chỉnh"
Màu của bún
Khi mua bún các bà nội trợ nên lưu ý màu của bún. Bún không hóa chất thwnongf có màu của gạo trắng hơi đục. Còn búm màu trắng đẹp, trắng tinh thường là bún đã qua tẩy rửa. Những loại bún này đã qua hàn the hoặc chất tẩy rửa khiến cho sợi bún trắng đẹp bắt mắt nhưng lại vô cùng độc hại. Các bà nội trợ đừng dại mà lựa chọn những loại bún này.
Chọn theo sợi bún
Khi mua bún muốn không chọn bún có chứa hàn the, chất tẩy rửa bạn hãy cầm sợi bún lên tay và dùng ngón tay vê vê thử. Nếu sợi bún mềm và có sự đàn hồi nhưng dễ đứt thì là bún ngon nên lựa chọn. Ngược lại bún chứa hàn the thường dai hơn và bảo quản được lâu hơn thời gian bình thường.
Các nhà tiểu thương do muốn kiếm lợi nhuận nên tìm cách bảo quản bún được lâu bằng cách sử dụng hàn the quá liều lượng.
Bi quyet chon bun ngon khong chua hoa chat
Ảnh minh họa.
Ngửi mùi của bún
Khi bún có chứa hàn the thường có mùi hơi chua chua khó chịu. Khi bạn ngửi bún nếu thấy mùi thơm của gạo, dễ ngửi thì là bún ngon không chứa hóa chất độc hại. Còn ngược lại nếu bạn cảm thấy bún có vị chua kho chịu thì đó chứa hóa chất không nên lựa chọn kẻo mang bệnh vào người.
Nếm vị của bún
Sợi bún khi không chứa hàn the khi ăn sẽ có mùi thơm của gạo, bun dẻo dai và khá ngon miệng. Nhưng với những loại bún chứa hoa chất bạn sẽ thấy chua chua hơn bình thường để 2-3 ngày bún vẫn không thiu bởi liều lượng hàn the quá nhiều so với quy định.
Khi ăn nhiều loại bún này người tiêu dùng có thể bị rối loạn thiêu hóa, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của mình.

Đặc sản "bún chửi" Hà Nội: Càng chửi nhiều, khách càng đông

(Kiến Thức) - Nổi tiếng với cái tên "bún chửi" vì chủ quán chửi nhân viên như hát hay, đôi khi không vui còn...chửi sang cả khác song những hàng ăn này vẫn nườm nượp khách vào khách ra. Nhiều người phải chờ đến cả tiếng đồng hồ mới được thưởng thức một tô bún nhỏ. 

Đặc sản "bún chửi" Hà Nội: Càng chửi nhiều, khách càng đông
Dac san
 Quán bún dọc mùng của bà Thảo trên phố Ngô Sĩ Liên được biết đến với tên "bún chửi". Thế nhưng, quán lúc nào cũng nườm nượp khách. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.