Ông nội 87 tuổi gói bánh chưng bằng tay vuông hơn khuôn đúc

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã đến. Nhiều gia đình ở Thủ đô Hà Nội vẫn cầu kỳ gói bánh chưng bằng tay, thậm chí không cần khuôn đúc mà bánh đẹp, vuông vức

Ông nội 87 tuổi gói bánh chưng bằng tay vuông hơn khuôn đúc
Nhiều người tưởng rằng, Tết đã "nhạt" dần vì thời đại công nghiệp hóa, cái gì cũng sẵn, chỉ một cú click chuột là "Tết đầy nhà". Thế nhưng, nhiều gia đình ở Thủ đô Hà Nội vẫn cầu kỳ gói bánh chưng bằng tay, thậm chí không cần khuôn đúc mà bánh đẹp, vuông vức. Với họ, điều quan trọng là không khí Tết thực sự đầm ấm và giáo dục truyền thống cho con cháu.
Có một điều đặc biệt là, gia đình chị Yến đã nhiều năm duy trì việc gói bánh chưng bằng tay mà không cần khuôn đúc. Những chiếc bánh vuông vức, chứa đựng cả tình cảm của người gói vào trong đó cho một cái Tết đầm ấm, yên vui và đón những niềm vui, may mắn trong năm mới.
Ông nội chi Lưu yến là cụ Lưu Văn Xế, năm nay đã 87 tuổi nhưng năm nào cũng cùng con, cháu tự tay gói bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán mà không cần dùng khuôn.
Ông nội chi Lưu yến là cụ Lưu Văn Xế, năm nay đã 87 tuổi nhưng năm nào cũng cùng con, cháu tự tay gói bánh chưng vào dịp Tết Nguyên đán mà không cần dùng khuôn. 
Bánh được xếp vào nồi cẩn thận và luộc bằng bếp củi trong khoảng 10-12 tiếng đồng hồ.
 Bánh được xếp vào nồi cẩn thận và luộc bằng bếp củi trong khoảng 10-12 tiếng đồng hồ.

Trong khi ngồi trông bánh, con cháu quây quần, nướng thịt, nướng khoai.
 Trong khi ngồi trông bánh, con cháu quây quần, nướng thịt, nướng khoai.

Chị Yến cũng tranh thủ nướng thịt cho các con nhỏ.
 Chị Yến cũng tranh thủ nướng thịt cho các con nhỏ.

Đám trẻ con trong nhà háo hức ngồi canh bánh chưng. Việc gói bánh chưng đã giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết, là cách thiết thực để giáo dục truyền thống gia đình cho các thế hệ sau.
 Đám trẻ con trong nhà háo hức ngồi canh bánh chưng. Việc gói bánh chưng đã giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết, là cách thiết thực để giáo dục truyền thống gia đình cho các thế hệ sau.

Bánh sau khi chín được vớt ra và rửa, lau, xếp rất cẩn thận.
 Bánh sau khi chín được vớt ra và rửa, lau, xếp rất cẩn thận.

Anh Phạm Đức Mạnh, một người bạn thân thiết của gia đình cũng lên chơi và gói bánh cùng. Trong ảnh, anh Mạnh đang rửa bánh, mẹ chị Lưu Yến là bà Nguyễn Thị Nguyên và bố là ông Lưu Văn Long đang soi đèn để vớt bánh.
 Anh Phạm Đức Mạnh, một người bạn thân thiết của gia đình cũng lên chơi và gói bánh cùng. Trong ảnh, anh Mạnh đang rửa bánh, mẹ chị Lưu Yến là bà Nguyễn Thị Nguyên và bố là ông Lưu Văn Long đang soi đèn để vớt bánh.

Anh Mạnh đã nhiều năm tham gia gói bánh chưng cùng gia đình chị Yến trong dịp Tết.
 Anh Mạnh đã nhiều năm tham gia gói bánh chưng cùng gia đình chị Yến trong dịp Tết.

Những chiếc bánh chưng được xếp ngay ngắn, ép cho cứng lại.
 Những chiếc bánh chưng được xếp ngay ngắn, ép cho cứng lại.
Có một điều đặc biệt là, gia đình chị Yến đã nhiều năm duy trì việc gói bánh chưng bằng tay mà không cần khuôn đúc. Những chiếc bánh vuông vức, chứa đựng cả tình cảm của người gói vào trong đó cho một cái Tết đầm ấm, yên vui và đón những niềm vui, may mắn trong năm mới.
 Có một điều đặc biệt là, gia đình chị Yến đã nhiều năm duy trì việc gói bánh chưng bằng tay mà không cần khuôn đúc. Những chiếc bánh vuông vức, chứa đựng cả tình cảm của người gói vào trong đó cho một cái Tết đầm ấm, yên vui và đón những niềm vui, may mắn trong năm mới.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị Lưu Yến (Hà Nội) chia sẻ lý do lựa chọn gói bánh chưng dù công việc rất bận: "Tôi thấy việc tự tay chuẩn bị từ lá dong đến gạo nếp, đỗ và gói bánh chưng bằng tay mang lại không khí Tết truyền thống. Tôi mong muốn các con, cháu về sau có kỷ niệm đón Tết thực sự đầm ấm, vui tươi, đẹp đẽ như tôi đã từng có. Những ký ức do ông bà, cha mẹ tạo ra từ nồi bánh chưng tự chuẩn bị nhiều năm qua đã theo tôi cho đến tận bây giờ. Nét đẹp của văn hóa truyền thống đã giúp tôi tự tin và yêu cuộc sống này hơn. Đó là điều tôi mong các con, cháu mình cũng sẽ cảm nhận được".
Ngồi trông nồi bánh chưng, các con chị rất háo hức, còn chuẩn bị thêm ngô, khoai tây và thịt để nướng ăn, đảm bảo sức khỏe trông nồi bánh chưng trọn vẹn trong suốt nhiều giờ luộc bánh. Đặc biệt, nhiều năm nay, năm nào gia đình chị cũng quây quần sum họp bên nồi bánh chưng, từ người già cho đến trẻ nhỏ. Ông nội chị Yến là Lưu Văn Xế đã 87 tuổi nhưng luôn nêu gương gói bánh chưng bằng tay cho con, cháu học tập.
"Nhìn các con, tôi lại thấy mình của ngày xưa, cũng từng háo hức, vui tươi và hồn nhiên như thế. Cảm giác đó là một hạnh phúc lớn lao khó diễn tả bằng lời. Bớt một chút thời gian sau cả năm bận rộn miệt mài với công việc và bao lo toan cuộc sống để nhận lại niềm vui và nụ cười con trẻ, nhận lại sự trưởng thành trong tâm hồn và hành động của các con, tôi nghĩ cũng đáng để làm lắm", chị Yến vui vẻ nói.
Nhiều người khen ngợi chị khéo tay vì gói bánh chưng vuông sắc lẹm mà không cần khuôn và cho rằng, việc gói bánh chưng như chị mới là "chuẩn không khí Tết". Chị Yến chỉ cười, bảo rằng, việc tự tay gói bánh chưng cũng là xuất phát từ mong muốn của bản thân.
Chia sẻ thêm về kinh nghiệm gói bánh chưng "chuẩn không khí Tết", chị Yến cười khiêm tốn: "Việc gói bánh chưng, tôi nghĩ rất nhiều người còn khéo tay hơn mình. Ở cùng ông bà nên nhà tôi gói tất cả 25kg gạo nếp. Do vẫn phải đi làm nên tôi chỉ tranh thủ ít thời gian ngày nghỉ cuối tuần, gói bánh sớm hơn mọi năm. Việc rửa lá và cắt sống lá là bà ngoại chuẩn bị hết từ trước. Gạo thì nhà làm ra nên chỉ cần vo sạch, sóc muối sau đó là gói luôn".
Cũng theo lời chị Yến, công đoạn chuẩn bị khá cầu kỳ. Đỗ ngâm và đãi sạch vỏ. Thịt thường để 1 lạng/1 cái nên miếng thịt cũng được thái rất to, ướp tiêu, muối cho ngấm. Lá bánh khi cắt phải lọc lá to, lá bé ra riêng để người gói biết cách lựa chọn. Thường khi gói bánh, nếu là lá bé thì ghép 2 lá làm lá vỏ và sẽ mất 4 lá cho 1 cái bánh. Còn lá bánh to thì chỉ mất 3 lá.
Để bánh được dẻo và rền thì sau khi đun sôi nồi luộc bánh phải duy trì lửa và nước ngập bánh trong vòng 10-12 giờ đồng hồ. Muốn bánh không bị thiu, sau khi bánh chín, vớt bánh ra phải rửa lại với nước để cho lá bánh và những chất keo từ bánh không bám ở ngoài lá bánh. Rửa xong để bánh ráo nước, nguội bánh thì cho vào ép để bánh cứng lại.
Một trong những việc cần lưu ý là cọng cứng của lá bánh khi cắt đi bao giờ cũng để lại, lúc luộc bánh cho xuống đáy nồi, chống cháy. Xếp bánh vào đun phải xếp lần lượt, chèn bánh sao cho vừa đủ chặt để khi cho nước vào, bánh không bị nổi.
Một mẹo nhỏ là nên buộc bánh thành từng cặp cho vào nồi để khi vớt bánh không bị nóng.

Sự thật lý thú về lá dong gói bánh chưng ngày Tết

(Kiến Thức) - Lá dong có tên khoa học Phrynium parvifloum Roxb. Nó còn có tên gọi khác là dong, cây lùn, toong chinh.

Sự thật lý thú về lá dong gói bánh chưng ngày Tết
Su that ly thu ve la dong goi banh chung ngay Tet
Cây lá dong là cây thân thảo, phiến lá hình trứng hoặc hình elip. Lá dong thường được dùng để gói bánh chưng, bánh tét, bánh nếp, bánh tẻ. Bánh chưng được gói bằng lá dong không nhữngcó màu xanh đẹp mà còn làm cho người ăn cảm thấy ngon miệng hơn so với bánh gói bằng lá chuối. 
Su that ly thu ve la dong goi banh chung ngay Tet-Hinh-2
Theo kinh nghiệm dân gian, lá dong non còn được dùng để làm thuốc giải độc, chữa say rượu, rắn cắn. 

Đại gia đình 70 người bắt lợn, mở hội gói bánh chưng đón Tết

Gia đình cụ Thìn ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) chung nhau bắt một con lợn hơn 130 kg, mổ chia thành 13 phần cho các thành viên trong nhà chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Đại gia đình 70 người bắt lợn, mở hội gói bánh chưng đón Tết
Dai gia dinh 70 nguoi bat lon, mo hoi goi banh chung don Tet
Từ 4h30 sáng 23/1 (26 tháng Chạp), ông Nguyễn Nhật Nguyện cùng 4 anh em trong gia đình cụ Thìn (làng An Phú, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy) đi xe máy tới nhà người quen ở làng Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) để đụng lợn. 

Người Hà Nội nấu bánh chưng trên vỉa hè, ngõ làng trong đêm

Những ngày cận Tết, nhiều gia đình ở Hà Nội thức trắng đêm canh nồi bánh chưng được đun ngay trên vỉa hè trước nhà.

Người Hà Nội nấu bánh chưng trên vỉa hè, ngõ làng trong đêm
Nguoi Ha Noi nau banh chung tren via he, ngo lang trong dem
Cận kề Tết Nguyên đán, mọi người bận rộn sắm sửa, dọn dẹp… chuẩn bị cho một cái Tết ấm áp. Nấu bánh chưng chung là lúc xum họp gia đình đông đủ nhất, chính vì vậy nhiều gia đình ở Hà Nội lại cùng nhau cất nồi bánh chưng trên vỉa hè ngay trước nhà dù không có nhiều không gian. Trong ảnh, sáu chị em nhà bà Hương đang trông nồi bánh chưng tại vỉa hè phố Lê Duẩn 

Đọc nhiều nhất

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

Chân dung 15 Bí thư tỉnh, thành vừa được Bộ Chính trị bổ nhiệm

(Kiến Thức) - Đến thời điểm này đã có 15 tỉnh, thành thay đổi nhân sự bí thư. Trong đó, có một ủy viên Bộ Chính trị, 8 ủy viên TƯ, 5 ủy viên dự khuyết. Đây là những nhân tố được Bộ Chính trị đặt niềm tin sẽ hạt nhân mang lại những thành tựu kinh tế, xã hội cho các địa phương.
Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

Loạt giang hồ đình đám mạng xã hội và hồi kết chẳng như mơ

(Kiến Thức) - Những năm qua, hiện tượng giang hồ mạng nổi lên với nhiều hoạt động nhức nhối, ảnh hưởng đến trật tự xã hội và tư tưởng một bộ phận giới trẻ. Điều đáng nói, loạt giang hồ đình đám trên mạng xã hội này lại có hồi kết chẳng như mơ.

Tin mới

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Giá điện sinh hoạt mới lên tới 3.700 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt còn 5 bậc thay vì 6 bậc. Bậc giá điện cao nhất có thể lên tới hơn 3.700 đồng/kWh, cao hơn so với mức cao nhất trong biểu giá hiện hành.