Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường tuyệt đối không thể xem thường
Tiền tiểu đường là dấu hiệu cảnh báo bạn đang sở hữu một lối sống kém lành mạnh. Sớm nhận ra vấn đề thì việc điều trị càng dễ dàng và tránh những hệ lụy kèm theo.
Loại trái cây "đại kỵ" với người tiểu đường, chớ dại mà ăn
Dưới đây là những loại trái cây cực độc với người bị tiểu đường, càng ăn bệnh càng tăng nặng.
Nho
Nho cũng là loại quả bệnh nhân tiểu đường không nên ăn. Bởi vì nho mặc dù giàu chất xơ, vitamin cùng các dưỡng chất khác tốt cho cơ thể nhưng nó lại giàu đường. Ước tính, cứ 100g nho thì sẽ chứa tới 68 calo, 11mg vitamin và 11 – 12g đường dễ hấp thu.
Do vậy, nếu bệnh nhân tiểu đường mà ăn nho sẽ khiến lượng đường huyết tăng lên, đồng thời còn làm tăng cả lượng cholesterol xấu nữa. Khi đó, không chỉ bệnh tiểu đường nặng thêm mà còn có thể mắc thêm các bệnh về tim mạch nữa đó.
Chuối chín trứng cuốc
Chuối chín trứng cuốc là loại trái cây rất tốt cho người bình thường nhưng với người bị tiểu đường thì lại không. Bởi vì cứ 100g chuối chín kĩ thì có 92 calo.
Điều đáng nói là lượng tinh bột này sau khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường đơn glucose, fructose, sucrose và dextrose.
Chuối chín trứng cuốc rất tốt cho người bình thường nhưng với người bị tiểu đường thì lại không
Tuy nhiên, những loại đường đơn này chính là thủ phạm khiến đường huyết tăng lên và tuần hoàn máu giảm. Khi đó, quá trình trao đổi chất bị chững lại, không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Không những thế, khi lượng đường huyết tăng cao còn khiến những biến chứng của bệnh tiểu đường như: suy thận, tim mạch, suy tim, đột quỵ… diễn ra nhanh hơn.
Dứa
Dứa chín là một trong những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn vì không tốt cho sức khỏe.
Mặc dù dứa rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng nhưng dứa lại rất giàu đường saccarose và glucose. Vì thế, nếu ăn phải sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao.
Quả Na
Quả Na hay quả mãng cầu ta, mãng cầu na, mãng cầu dai… Là một loại trái cây dinh dưỡng và rất có tốt cho sức khỏe. Na có hàm lượng vitamin B6 cao tác dụng rất tốt trong điều trị nhiều loại bệnh như: hen phế quản, viêm phổi, bệnh tim, ngăn ngừa khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả. Ngoài ra còn kể đến hàng loạt tác dụng: giảm cholesterol, cân bằng huyết áp, tốt cho não bộ, mắt, ngăn ngừa ung thư và phụ nữ có thai.
Tuy nhiên Na lại là một loại trái cây gây nóng trong và chứa hàm lượng đường rất cao. Cùng với tỉ lệ carbohydrate cao lên tới 23%. Do đó na có khả năng gây tăng đường huyết đột ngột, không nên sử dụng cho người bệnh tiểu đường.
14 lời khuyên giúp giảm nguy cơ tiểu đường đơn giản mà hiệu quả
(Kiến Thức) - Mỗi năm, bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hàng triệu người do di truyền và lựa chọn lối sống và chế độ ăn uống kém. Có một số lời khuyên sức khỏe đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa căn bệnh mãn tính này.
1. Đi bộ nhanh: Các chuyên gia cho rằng 15 phút đi bộ sau mỗi bữa ăn có tác dụng giảm lượng đường trong máu suốt cả ngày. Đi bộ kích thích sự tiết insulin từ tuyến tụy. Khi đủ insulin được tiết vào máu của bạn, nguy cơ tiểu đường sẽ tự động giảm xuống. Bạn cũng có thể tránh thang máy và đi cầu thang bộ hoặc dắt chó đi dạo. |
2. Tập thể dục thường xuyên: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày hoặc 4 lần một tuần có thể giảm 80% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng số lượng các thụ thể insulin cho phép cơ thể sử dụng hormone insulin hiệu quả hơn.
|
3. Giảm cân: Những người thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với người có chỉ số BMI khỏe mạnh. Bệnh tiểu đường chủ yếu do lối sống kém. Thói quen ăn uống sai lầm và tập thể dục không đủ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
|
4. Uống trà thảo mộc: Trà thảo mộc chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như phenol, flavonoid và ancaloit có tác dụng chống viêm và chống đái tháo đường. Những đồ uống truyền thống này giúp kiểm soát đường huyết một cách hiệu quả và do đó, ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường. Một số trà thảo mộc tốt như trà quế, trà xanh và trà ô long.
|
5. Tránh căng thẳng: Mức độ căng thẳng cao có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường. Căng thẳng làm giảm bài tiết insulin từ tuyến tụy, làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, căng thẳng làm tăng sản xuất hormone giao cảm làm tăng cả mức độ glucose và cortisol. Tránh căng thẳng bằng cách thực hiện các bài tập trí óc và ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh mãn tính này.
|
6. Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch cung cấp cho bạn cảm giác no và giúp bạn no lâu hơn. Chúng làm chậm quá trình hấp thụ glucose của cơ thể và ngăn chặn sự tăng đột biến của chúng. Thực phẩm giàu chất xơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất chống oxy hóa.
|
7. Kiểm soát cơn thèm đường: Cảm giác thèm đường rất khó cưỡng lại. Thay thế đồ ngọt bằng trái cây ngọt như xoài và chuối hoặc trái cây khô như chà là, mơ, nho khô và mận khô. Chúng giúp giảm đáng kể cảm giác thèm ăn đường và thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn. Ngoài ra, chúng có lợi cho sức khỏe và giúp bạn duy trì mức đường huyết bình thường.
|
8. Ăn thực phẩm giàu axit béo Omega 3: Thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá thu, hạt bí ngô, quả óc chó và quả mâm xôi rất giàu axit béo omega 3. Một nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng hữu ích của chúng đối với bệnh thần kinh do tiểu đường và cũng như duy trì các chức năng thận ở những người mắc bệnh tiểu đường. |
9. Ngủ đủ giấc: Các chuyên gia cho rằng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày là đủ để kiểm soát lượng đường trong máu. Những người ngủ ít hơn 6 giờ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong khi những người ngủ trên 8 giờ tăng gấp ba lần tỷ lệ này. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc để tránh bị tiểu đường.
|
10. Tránh hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhiều vấn đề liên quan như đau tim, đột quỵ, chấn thương thần kinh và các vấn đề về thận. Hút thuốc làm tăng căng thẳng oxy hóa và chứng viêm có xu hướng làm hỏng các chức năng của tế bào beta, vốn chịu trách nhiệm sản xuất và bài tiết insulin.
|
11. Giảm lượng muối: Thêm nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Muối làm tăng huyết áp, dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Lượng muối dư thừa cũng được biết là có thể gây ra các biến chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
|
12. Kiểm tra chấn thương: Bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiểu đường có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng vì vết thương hoặc vết thương của họ lành rất chậm. Ngay cả một vết sẹo nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế ngay lập tức khi gặp chấn thương hoặc xuất hiện vết thương lâu lành. Hoặc bạn nên giữ sẵn một số loại thuốc kháng sinh được kê đơn nếu bạn là người tiền tiểu đường.
|
13. Ăn uống cân bằng: Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng gồm các chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tránh ăn đồ ăn vặt, thức ăn chế biến sẵn, tinh chế, đồ chiên rán hoặc nhiều đường vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong cơ thể. Hãy ăn trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa và thịt nạc. Thay thế các món tráng miệng có đường bằng sữa chua và trái cây.
|
14. Ăn rau xanh: Một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường là "ăn rau xanh". Thêm các loại rau xanh như rau bina, rau diếp và cải xoăn vào chế độ ăn uống của bạn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, chúng rất giàu vitamin, flavonoid và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: BS. |
Mời độc giả xem video "Hội chứng bệnh lạ ở trẻ em liên quan Covid-19". Nguồn: THDT.