Nồi cơm điện loại cơ và điện tử khác nhau thế nào?

(Kiến Thức) - Trên thị trường hiện có nhiều loại nồi cơm điện của các hãng khác nhau. Về cơ bản thì các loại nồi này có gì khác biệt? - Lê Văn Hoàn (Hải Dương).

KS Trần Văn Minh, Trung tâm điện tử điện lạnh Bách Khoa: Về cơ bản nồi cơm điện được phân thành 2 loại là nồi cơ và nồi điện tử. 
 
Nồi cơm điện cơ là loại nồi có rơle tự ngắt, hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt nhất định sẽ tự ngắt và chuyển sang chức năng giữ ấm. Nồi cơm điện tử có khả năng tự điều chỉnh nhờ một chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. 
Việc điều chỉnh và cài đặt được hiển thị thông qua một màn hình tinh thể lỏng, do vậy mà ngoài chức năng nấu cơm thì nồi kỹ thuật số có thể dùng để nấu cơm nếp, nấu cháo, làm bánh, hầm, xào... Ngoài ra, một số nồi còn có chức năng hẹn giờ và hiển thị đồng hồ.

Nồi cơm điện tử nấu ngon hơn nồi thường?

(Kiến Thức) - Nấu cơm bằng nồi điện tử có ngon hơn nồi cơ không? - Lê Mỹ Hà (Hà Nội).

KS Trương Văn Hùng, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật điện Hùng Lâm: Nấu cơm bằng nồi điện tử sử dụng bảng điều khiển kỹ thuật số là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. 
Sản phẩm này sử dụng 2 mâm nhiệt ở đáy và nắp nồi khiến cơm nấu ngon hơn. Tuy nhiên, thời gian nấu thường lâu hơn nồi cơ, khoảng 40 - 50 phút cơm mới chín. 

Tốn điện, cơm mất ngon vì nấu nồi to

(Kiến Thức) - Nồi cơm điện tiêu thụ gần 10% điện năng trong gia đình. Vì thế, nên chọn nồi có công suất và dung tích phù hợp với số người trong nhà. 

Chị Nguyễn Minh Hải (Gia Lâm, Hà Nội) than thở, hai vợ chồng mới cưới, nhà chỉ có hai người, nhưng khi đi mua nồi cơm điện, chồng chị lại chọn loại nồi quá to. Nấu ít thì chỉ cơm chỉ dính nồi mà nấu nhiều ăn lại không hết, cứ cơm bữa nọ ăn sang bữa kia. Thậm chí, chị còn nghe nói nồi to công suất lớn còn gây tốn điện.
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Tin mới