Tốn điện, cơm mất ngon vì nấu nồi to

(Kiến Thức) - Nồi cơm điện tiêu thụ gần 10% điện năng trong gia đình. Vì thế, nên chọn nồi có công suất và dung tích phù hợp với số người trong nhà. 

Chị Nguyễn Minh Hải (Gia Lâm, Hà Nội) than thở, hai vợ chồng mới cưới, nhà chỉ có hai người, nhưng khi đi mua nồi cơm điện, chồng chị lại chọn loại nồi quá to. Nấu ít thì chỉ cơm chỉ dính nồi mà nấu nhiều ăn lại không hết, cứ cơm bữa nọ ăn sang bữa kia. Thậm chí, chị còn nghe nói nồi to công suất lớn còn gây tốn điện.
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Lời bàn: Ăn đến đâu thổi đến đó là ngon nhất, cơm nấu đi nấu lại ăn không ngon mà lại mất chất dinh dưỡng. Hơn thế, do được sử dụng thường xuyên nên nồi cơm điện tiêu thụ tới gần 10% điện năng trong gia đình. Vì thế, nên chọn nồi có công suất và dung tích phù hợp với số người trong gia đình. 
Ví dụ, dung tích dưới 1 lít, công suất 250 - 400W phù hợp với 2 người; dung tích 1 - 1,5 lít, công suất 450 - 600W phù hợp cho 2 - 4 người; dung tích 1,5 - 1,8 lít, công suất 650 - 850W phù hợp cho 3 - 6 người; dung tích trên 1,8 lít, công suất trên 900W chỉ phù hợp cho những gia đình trên 6 người.

Nguyên nhân khiến nồi cơm điện nấu bị sượng

 

Hỏi: Nồi cơm điện vẫn hoạt động bình thường, nhưng có khi cơm hơi bị sượng, hoặc có chỗ cứng, chỗ nát là do đâu? - Nguyễn Minh Thúy (Trung Yên, Hà Nội).

Chuyên gia Nguyễn Văn Ngọc, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật điện Ngọc Minh cho biết: Nồi cơm điện được cấu tạo bởi một bếp điện và các linh kiện điện tử tự động. Cơm được nấu chín do sức nóng của mâm lửa bên trong nồi. Vì vậy, nếu không bảo quản đúng cách, nồi dễ bị hỏng.

Bạn chú ý lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào vỏ để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu lẹt xẹt khi cấp nhiệt. Khi đặt xoong nấu vào nồi bạn không nên dùng một tay, vì có thể làm hỏng rơle chính của nồi. Thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơle tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín.

Do vậy, nên đặt xoong bằng hai tay nhẹ nhàng, sau đó bạn xoay xoong nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rơle tiếp xúc đều, cơm nấu sẽ không bị sượng. Khi cho gạo đã vo sạch vào nồi, bạn cũng nên dàn đều mặt gạo để cơm chín đều.

TIN LIÊN QUAN:

TIN ĐỌC NHIỀU:

Nồi cơm điện tử nấu ngon hơn nồi thường?

(Kiến Thức) - Nấu cơm bằng nồi điện tử có ngon hơn nồi cơ không? - Lê Mỹ Hà (Hà Nội).

KS Trương Văn Hùng, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật điện Hùng Lâm: Nấu cơm bằng nồi điện tử sử dụng bảng điều khiển kỹ thuật số là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. 
Sản phẩm này sử dụng 2 mâm nhiệt ở đáy và nắp nồi khiến cơm nấu ngon hơn. Tuy nhiên, thời gian nấu thường lâu hơn nồi cơ, khoảng 40 - 50 phút cơm mới chín. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới