Nồi cơm điện tử nấu ngon hơn nồi thường?

(Kiến Thức) - Nấu cơm bằng nồi điện tử có ngon hơn nồi cơ không? - Lê Mỹ Hà (Hà Nội).

KS Trương Văn Hùng, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật điện Hùng Lâm: Nấu cơm bằng nồi điện tử sử dụng bảng điều khiển kỹ thuật số là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. 
Sản phẩm này sử dụng 2 mâm nhiệt ở đáy và nắp nồi khiến cơm nấu ngon hơn. Tuy nhiên, thời gian nấu thường lâu hơn nồi cơ, khoảng 40 - 50 phút cơm mới chín. 
 
Nồi cơm điện tử cũng có nhiều ưu điểm so với nồi cơ, ví dụ nhiều chế độ nấu, có thể hẹn giờ, mẫu mã đẹp, sang trọng, hiện đại. Một đặc điểm nữa của nồi điện tử là không có bộ phận hứng nước do hơi nước được điều hòa và sử dụng tối đa trong quá trình nấu, giúp bảo quản tốt nguồn dinh dưỡng, cơm chín đều và mềm ngon.

Không vệ sinh, nồi cơm điện kém nhiệt

- Bà Nguyễn Thị Hòa (Hà Nội) có thói quen dùng nồi cơm điện để nấu cháo, hấp bánh.... Tuy nhiên, khi nấu bà không chú ý nên thỉnh thoảng nước bị trào ra ngoài. Ngoài ra, khi vo gạo xong, bà cũng không chú ý lau khô đáy nên phần mâm nhiệt bị cháy đen. Lâu ngày, nồi cơm cũng lâu sôi hơn  nồi cơm của hàng xóm mua cùng một đợt với gia đình bà.

 
Lời bàn:
Về mặt sử dụng, nồi cơm điện chủ yếu dùng để nấu cơm nhưng có thể dùng nấu cháo, hấp bánh. Tuy nhiên, khi sử dụng phải theo dõi để điều chỉnh nhiệt độ tránh nước trào ra ngoài.

Nguyên nhân khiến nồi cơm điện nấu bị sượng

 

Hỏi: Nồi cơm điện vẫn hoạt động bình thường, nhưng có khi cơm hơi bị sượng, hoặc có chỗ cứng, chỗ nát là do đâu? - Nguyễn Minh Thúy (Trung Yên, Hà Nội).

Chuyên gia Nguyễn Văn Ngọc, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật điện Ngọc Minh cho biết: Nồi cơm điện được cấu tạo bởi một bếp điện và các linh kiện điện tử tự động. Cơm được nấu chín do sức nóng của mâm lửa bên trong nồi. Vì vậy, nếu không bảo quản đúng cách, nồi dễ bị hỏng.

Bạn chú ý lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào vỏ để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu lẹt xẹt khi cấp nhiệt. Khi đặt xoong nấu vào nồi bạn không nên dùng một tay, vì có thể làm hỏng rơle chính của nồi. Thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rơle tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín.

Do vậy, nên đặt xoong bằng hai tay nhẹ nhàng, sau đó bạn xoay xoong nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rơle tiếp xúc đều, cơm nấu sẽ không bị sượng. Khi cho gạo đã vo sạch vào nồi, bạn cũng nên dàn đều mặt gạo để cơm chín đều.

TIN LIÊN QUAN:

TIN ĐỌC NHIỀU:

Đọc nhiều nhất

Tin mới