Những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì ăn liền thường xuyên

(Kiến Thức) - Mì ăn liền không vô hại như hầu hết chúng ta nghĩ trước đây. Chúng thường gây ra các vấn đề sức khỏe nếu bạn ăn quá thường xuyên.

Những điều xảy ra với cơ thể khi bạn ăn mì ăn liền thường xuyên
Nhiều muối
Nhung dieu xay ra voi co the khi ban an mi an lien thuong xuyen
 

Mì ăn liền có chứa rất nhiều muối, trong khi đó, tiêu thụ quá nhiều muối có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể của con người. Một gói mì thông thường có chứa ít nhất 2.700 mg natri, trong khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo lượng natri tối đa mỗi ngày là 2.300 mg (1.500 mg cho nhóm người mắc một số bệnh nguy hiểm). Một nghiên cứu trên tờ American Journal of Hypertension năm 2014 cho biết chế độ ăn uống giàu natri là một nhân tố chính gây ra tỷ lệ tử vong cao ở 23 trường hợp nghiên cứu. Lượng natri dư thừa trong cơ thể cũng gây huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Cơ thể giữ nhiều nước hơn khi ăn mì ăn liền

Nhung dieu xay ra voi co the khi ban an mi an lien thuong xuyen-Hinh-2
 

Sau khi ăn mì ăn liền, bạn sẽ không chỉ cảm thấy chướng bụng mà còn lừ đừ. Đó là do lượng nước mà cơ thể bạn giữ lại sau khi bạn ăn chúng. Bạn cũng có thể tăng cân tạm thời.

Mì tôm sẽ ở trong dạ dày của bạn trong một khoảng thời gian dài hơn

Nhung dieu xay ra voi co the khi ban an mi an lien thuong xuyen-Hinh-3
 

Những loại mì ăn liền là thực phẩm đã qua chế biến nên nó thường tồn tại lâu hơn trong dạ dày. Trong khi các loại mì tươi thông thường mất gần 2 giờ sau khi ăn để tiêu hóa thì mì ăn liền chỉ mới bắt đầu tiêu tan.

Bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh

Nhung dieu xay ra voi co the khi ban an mi an lien thuong xuyen-Hinh-4
 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ ăn mì ăn liền ít nhất hai lần một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Những tình trạng sức khỏe này có thể bao gồm bệnh tiểu đường và bệnh tim. MSG, một chất phụ gia có trong mì ăn liền, cũng có thể khiến bạn đau đầu và gây buồn nôn.

Bạn có thể bị mờ mắt

Mì ăn liền có chứa các chất phụ gia độc hại để bảo quản thời hạn sử dụng dài ngày. Một trong những chất phụ gia độc hại này rất nguy hiểm cho con người, vì nó có thể khiến bạn bị mờ mắt như một tác dụng phụ nếu bạn ăn quá nhiều.

Thêm rau và các thành phần lành mạnh, bỏ gói hương vị

Một cách bạn vẫn có thể thưởng thức mì ăn liền và giúp chúng tốt cho sức khỏe hơn là tự mình nêm nếm thêm các thành phần rau thịt lành mạnh. Điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng natri và bổ sung chất xơ, protein, cũng như không phải ăn các chất phụ gia có hại cho sức khỏe như bột ngọt có trong gói hương liệu.

Một bữa ăn lành mạnh luôn tốt hơn mì ăn liền

Nhung dieu xay ra voi co the khi ban an mi an lien thuong xuyen-Hinh-5
 
Thỉnh thoảng ăn mì tôm sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, tiêu thụ thường xuyên thực sự có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém và các vấn đề sức khỏe. Tốt nhất, chúng ta nên hạn chế ăn mì tôm và không thay thế chúng cho bữa ăn lành mạnh thường xuyên.
Mì tôm khá ngon, chế biến đơn giản và nhanh chóng. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng chúng hoàn toàn không lành mạnh.

Ông tổ món mì ăn liền 90 tuổi dạy cách ăn mì không hại sức khỏe

(Kiến Thức) - Trên thực tế, mì ăn liền không hẳn là không tốt cho sức khỏe nếu biết cách ăn, nó cũng có giá trị dinh dưỡng không kém cạnh những món ngon khác.

Ông tổ món mì ăn liền 90 tuổi dạy cách ăn mì không hại sức khỏe
Ông tổ của món mì ăn liền là Momofuku Ando, người sáng lập tập đoàn Nissin Food. Ông sinh năm 1910 tại Đài Loan. Ông Ando phát minh ra mì ăn liền trong những năm nước Nhật rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn do chiến tranh. Sau nhiều lần thử đi thử lại, cuối cùng ông đã tạo ra một loại mì có hương vị đặc biệt và có thể để được lâu, chỉ cần đổ nước sôi vào là có ngay một bát mì tươi nóng hổi.
Mì ăn liền ra đời từ đó và ngày nay nó phổ biến ở hầu hết mọi quốc gia. Tùy theo từng vùng mà mỗi nơi có những loại mì tương ứng với nhiều loại hương vị khác nhau.

Tưởng đơn giản nhưng bạn đã biết ăn mì ăn liền đúng cách chưa?

(Kiến Thức) - Nhiều người có “ác cảm” với mì ăn liền bởi những ảnh hưởng tới sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, nếu biết ăn đúng cách, mì ăn liền không hề đáng bị xa lánh như bạn nghĩ.
 

Tưởng đơn giản nhưng bạn đã biết ăn mì ăn liền đúng cách chưa?
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?
 Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là chất bột, còn chất đạm, chất béo, vitamin đều rất thấp. Do đó, bạn không nên ăn chúng thường xuyên. Ảnh: genknews.
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-2
 Bạn không nên ăn mì ăn liền vào buổi tối và ăn liên tục kéo dài. Ảnh: laodongthudo.
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-3
 Lý do là trong mì ăn liền chứa một hàm lượng chất béo transfat không có lợi cho hệ tim mạch của cơ thể, dễ làm xơ vữa động mạch, nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: anninhthudo.
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-4
 

Để ăn mì ăn liền đúng cách, không gây hại cho sức khỏe, sau khi nấu nước sôi và cho vắt mì vào, bạn đợi cho mì nở một chút rồi chắt đổ nước mì đầu tiên này đi. Ảnh: we25.

Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-5
 Sau đó, bạn hãy nấu phần nước sôi khác và dùng chung với mì. Ảnh: top10meohay.
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-6
 Việc chắt bỏ nước mì đầu tiên đi sẽ giúp giảm khá nhiều lượng dầu và muối dư trong mì. Ảnh: haohaochatluongnhatban.
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-7
 Bên cạnh đó, bạn nên thêm rau xanh và thịt nạc khi nấu mì để bổ sung thêm chất xơ và chất đạm, tránh mất cân bằng dinh dưỡng. Ảnh: thuoctranhthai.
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-8
 Việc thêm rau xanh và thịt nạc còn giúp tô mì của bạn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Ảnh: baohothuonghieu.
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-9
 Gói gia vị nêm mì thường chứa rất nhiều bột ngọt và một lượng lớn muối rất có hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy bạn chỉ nên cho 1.2 gói gia vị để không quá ảnh hưởng đến cơ thể. Ảnh: ungthuvietnam.
Tuong don gian nhung ban da biet an mi an lien dung cach chua?-Hinh-10
 Ngoài ra, khi ăn mì ăn liền, bạn nên hạn chế uống vì lượng muối và dầu quá nhiều trong nước sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn. Ảnh: doisongvietnam.
 

Tại sao tiêu thụ nhiều mì ăn liền gây suy dinh dưỡng?

Đánh giá mì ăn liền rất tiện lợi, nhưng các chuyên gia cho rằng có hai lý do không nên ăn loại thực phẩm này.

Tại sao tiêu thụ nhiều mì ăn liền gây suy dinh dưỡng?
Trong báo cáo mới được công bố ngày 15/10 của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), việc lạm dụng những thực phẩm ăn liền giá rẻ như mì ăn liền, bánh quy có thể giúp no bụng nhưng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khiến trẻ em Đông Nam Á bị thiếu dinh dưỡng và các vi chất cần thiết cho sự phát triển.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.