Những đặc sản miền Tây được ưa chuộng dịp Tết

(VietnamDaily) - Trong không khí Tết đang cận kề, các bà nội trợ đang rất khẩn trương dọn dẹp, trang trí nhà cửa, đồng thời mua sắm, săn lùng thực phẩm, trong đó có nhiều món đặc sản miền Tây chuẩn bị cho dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet

Các loại khô: Đây là một nguyên liệu quen với người dân miền Tây và Nam Bộ. Vào dịp Tết, một số loại khô như khô cá lóc, tôm khô được rất nhiều tìm mua để chuẩn bị cho bữa ăn ngày Tết.

Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-2
Món đặc sản miền Tây này đều có thể làm được rất nhiều món ngon như gỏi, nấu canh, kho hay là nguyên liệu gia giảm để nấu nhiều món ăn ngày Tết.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-3
Bánh tét Trà Cuôn: Nếu Tết miền Bắc có bánh chưng thì Tết miền Trung, miền Nam không thể không có đòn bánh tét. Thế nhưng, bánh Tét Trà Cuôn ở Trà Vinh là đặc sản được rất nhiều săn đón trong ngày Tết.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-4
Bánh tét Trà Cuôn làm cẩn thận, đòi hỏi nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nếp sáp được vo 6 - 7 lần rồi để ráo nước, trộn với nước rau ngót để tạo màu xanh tự nhiên và mùi thơm đặc trưng. Nhân bánh được làm từ thịt nạc, thịt mỡ, đậu xanh loại ngon và lòng đỏ trứng vịt muối, tạo hương vị độc đáo, khó quên.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-5
Mứt dừa Bến Tre: Tết không có mứt đâu còn gọi là Tết, mỗi vùng lại có những loại mứt khác nhau nhưng mứt dừa lại được ưa chuộng ở cả 3 miền. Nói đến mứt dừa ngon, nhiều người hay nghĩ đến mứt dừa ở xứ dừa Bến Tre.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-6
Mứt dừa Bến Tre được lòng nhiều người bởi hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp. Trong đó loại mứt dừa non với độ dẻo, ngọt hài hòa được rất nhiều người ưa chuộng.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-7
Nem Lai Vung - Đồng Tháp: Nem Lai Vung là đặc sản trứ danh của Đồng Tháp, có màu sắc đỏ hồng, được nhiều người ưa chuộng dịp Tết. Món này rất hợp để ăn chơi, lai rai vì vị chua ngọt cay ngon miệng.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-8
Cách chế biến nem Lai Vung khá công phu, tùy bí quyết của từng gia đình. Thịt nạc lọc hết gân, mỡ, xắt mỏng cho vào cối, thêm đường, muối vừa đủ và xay nhuyễn. Xay xong cho da heo (bì), thính vào trộn, không quên rắc vài hạt tiêu và miếng tỏi xắt mỏng. Cuối cùng nem được gói vào lá chùm ruột hay lá vông non, bên ngoài bọc một lớp lá chuối.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-9
Lạp xưởng: Đây có lẽ chính là món ngon miền Tây có độ “phủ sóng” rộng rãi nhất tại nước ta trong dịp đầu năm. Vì không riêng gì miền Tây, lạp xưởng được rất nhiều người dân mua về để ăn, làm mâm cỗ cúng hay chiêu đãi khách đến nhà trong dịp Tết Nguyên đán.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-10
Muốn ăn lạp xưởng đúng vị thì nhất định phải tìm mua chính gốc từ miền Tây, vì đây là nơi sản sinh ra món ăn mà khi nướng hay chiên lên lại tỏa ra hương thơm chẳng thể chối từ. Hiện nay, lạp xưởng rất đa dạng, nhiều loại như lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… để phù hợp với khẩu vị của nhiều người hơn.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-11
Tiêu Phú Quốc: Tiêu là một trong những gia vị quan trọng, không thể thiếu với nhiều món ăn ngày Tết. Ở miền Tây có đặc sản tiêu Phú Quốc nổi tiếng, trồng tại đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Tiêu khô, tiêu tươi nơi đây từ lâu được biết đến với độ cay nồng, thơm hương đặc trưng, chất lượng vượt trội.
Nhung dac san mien Tay duoc ua chuong dip Tet-Hinh-12
Dưa hấu Long An là một trong những đặc sản trái cây nổi tiếng ở miền Tây, được nhiều người ưa chuộng dịp Tết. Sản vật này có ruột đỏ, hạt nhỏ hoặc không hạt, ngọt thanh, mọng nước...Ảnh: Internet. 

Đặc sản Đồng Tháp độc lạ, hấp dẫn du khách bốn phương

(VietnamDaily) - Đặc sản Đồng Tháp như nem Lai Vung, hủ tiếu Sa Đéc, cơm gói lá sen... chắc chắn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm vô cùng bất ngờ và khó quên.

Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong

Hủ tiếu Sa Đéc: Hủ tiếu là một trong những món đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng và phổ biến. Hủ tiếu Sa Đéc có sợi mềm, không bở, không dai, màu trắng sữa và rất thơm. Đặc biệt, nước dùng thơm, ngọt thanh nhưng không quá béo ngậy. 

Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-2
Cơm gói lá sen: Đây là một trong những món ăn cung đình, chỉ Đồng Tháp mới có và ngon không đâu sánh bằng. Cơm được nấu bằng gạo huyết rồng (một loại gạo hạt nhỏ, trong, thon dài và màu đỏ), hạt sen và muối mè bọc trong lá sen rồi đem hấp chín. Món cơm này càng nhai càng ngọt, bùi và thơm mùi sen.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-3
Cá lóc nướng trui cuốn lá sen: Cá lóc (miền Bắc gọi là cá quả) nướng trui có ở nhiều vùng đất khác nhau và trở thành món ăn dân dã. Thịt cá được cuốn cùng với lá sen non và chấm với nước mắm me khiến bạn sẽ muốn ăn mãi không thôi.  
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-4
Bánh xèo Cao Lãnh: Làng bánh xèo Cao Lãnh (Đồng Tháp) với trên chục quán nằm dọc theo sông Cái Sao Thượng thuộc đường Lê Duẩn, phường Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh với lịch sử hơn 15 năm tồn tại. Để bánh vừa giòn vừa dai, thơm vị dừa mà không quá béo, gia vị được pha khéo vô cùng đủ vị.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-5
Chuột đồng quay lu: Sau mỗi mùa gặt, người dân vùng Cao Lãnh lại bắt đầu săn những con chuột béo múp do ăn nhiều thóc lúa để chế biến thành nhiều món khác nhau như: Chuột xào lăn, xé phay, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, xào sả ớt gói với rau sống và bánh tráng,… nhưng ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là món chuột quay lu.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-6
Bánh phồng tôm Sa Giang là một đặc sản hấp dẫn không chỉ trong và ngoài nước đều biết đến. Món này được làm từ bột, thịt tôm xay nhuyễn thêm một ít hạt tiêu giã nhỏ. Bánh phồng tôm Sa Giang dai, giòn, xốp.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-7
Nem Lai Vung: Một chiếc nem ngon phải đủ 8 phần thịt, 2 phần bì. Thịt lợn ngon, đem vào cuối giã nhuyễn, còn da heo thì thái mỏng. Sau đó, người ta sẽ trộn cả thịt, da, tới tiêu ớt và lót lá vông và bên ngoài dùng lá chuối tươi gói từ 3-4 ngày cho lên men mới ăn được.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-8
Lẩu mắm: Không phải tự nhiên mà món ăn nghe có vẻ vô cùng dân dã này lại được ưu ái đến vậy. Mùi thơm đặc trưng của mắm cùng hàng chục loại rau vô cùng phong phú sẽ đem tới những trải nghiệm hương vị vô cùng lạ miệng và độc đáo.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-9
Lẩu cá linh điên điển: Đặc sản của Đồng Tháp này ăn ngon nhất là vào đầu mùa nước nổi, bởi lúc này cá linh chưa lớn hẳn nên xương rất mềm, thịt ngọt, bụng lại có chút mỡ nên ăn rất ngon và béo ngậy. Đặc biệt, bông điên điển đầu mùa cũng thơm, bùi và giòn hơn những thời điểm khác.
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-10
Mứt chuối phồng Tư Bông: Đây là món quà quê vô cùng độc đáo được lựa chọn làm quà trong dịp Tết. Cắn miếng chuối phồng Tư Bông, du khách có thể cảm nhận hương vị vừa giòn giòn của bánh tráng, vừa bùi bùi ngọt ngọt của chuối, đậu phộng, dừa…
Dac san Dong Thap doc la, hap dan du khach bon phuong-Hinh-11
Xoài Cao Lãnh: Xoài Cao Lãnh hiện có hai giống chính là xoài cát Chu và xoài cát Hòa Lộc. Khi cầm trên tay quả xoài có phần cuống nhô ra ngoài, trái chín màu ửng đỏ, nếm vào thấy dai và ngọt dịu thì đó là xoài cát Chu. Còn quả có trọng lượng nặng hơn, to và thon dài hơn, thịt thơm hơn thì đó là xoài cát Hòa Lộc. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Những đặc sản dân dã của Cần Thơ níu chân du khách

(VietnamDaily) - Không chỉ nổi tiếng với những miệt vườn hấp dẫn, Cần Thơ còn có nhiều đặc sản dân dã cực hấp dẫn khiến du khách nhớ mãi không quên như nem nướng Cái Răng, ốc nướng tiêu hay bánh tầm bì.

Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them

Ốc nướng tiêu là một trong những món đặc sản dân dã nức tiếng của Cần Thơ. Ốc được luộc sơ rồi bỏ lên lửa than nướng, vừa nướng vừa thêm nước mắm đã làm sẵn, nêm nếm gia vị như tiêu, tỏi, bột ngọt… Khi thấy nước bên trong ốc sôi lên, hơi cạn xuống thì cho vào đĩa lót rau răm thơm phức.

Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-2
Nem nướng bên bờ kênh Cái Răng đã nổi tiếng khắp bốn phương. Nem cũng làm từ thịt heo tươi, quết dẻo, thêm gia vị và được nướng trên than hồng, từng cái nem mướt mắt, ngậy mùi thơm ăn cùng với bánh tráng, rau sống, chấm cùng với chén nước tương xay.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-3
Đến với Cần Thơ, bạn không thể không nếm thử bánh cống - thứ bánh dân dã vừa rẻ lại vừa ngon, được làm từ 3 nguyên liệu chính là bột, đậu xanh và tôm.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-4
Bánh tét lá cẩm họ Huỳnh có màu tím đặc trưng là đặc sản Cần Thơ thơm ngon nổi tiếng.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-5
Bánh tầm bì là món ăn sáng vừa rẻ tiền, lại vừa ngon miệng ở Cần Thơ. Đây cũng là đặc sản mà bạn nhất định phải thử khi đến với vùng đất này.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-6
Lẩu bần phù sa: Từ nguyên liệu cực kì dân dã là trái bần, người dân Cần Thơ đã sáng tạo ra món lẩu bần thanh dịu, dễ ăn. Lẩu bần ngon là lẩu nấu từ bần chín, vị lẩu phải chua chua thanh thanh và còn có mùi thơm riêng của loại cây bần.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-7
Chuối nếp nướng dù chỉ là một món ăn vặt nhưng thực sự khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị ngon ngọt của nó.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-8
Ba khía rang me cũng là một trong những món ăn đặc sản Cần Thơ được nhiều người yêu thích.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-9
Bạn cũng không nên bỏ qua món hủ tiếu khô Sa Đéc thơm ngon của Cần Thơ với những sợi hủ tiếu giòn dai, quyện cùng nước sốt thịt đậm đà.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-10
Cá lóc nướng trui cũng là một trong những món ăn mà du khách thập phương đến với Cần Thơ đều muốn thưởng thức.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-11
Bánh hỏi heo quay là món ăn được yêu thích ở Cần Thơ. Bánh làm từ bột gạo, được ăn kèm với thịt heo quay, rau thơm và chấm nước mắm, nước tương chua cay ngọt.
Nhung dac san dan da cua Can Tho “niu chan” du khach nhin da them-Hinh-12
Gỏi xoài khô cá sặc Cần Thơ là món ăn khá nổi tiếng trong ẩm thực Cần Thơ tuy giản dị nhưng làm cho biết bao thực khách “mê mẩn”. Ảnh: Internet.  

Chứng khoán ngày 2/2: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

(Vietnamdaily) - Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 2/2.

Khuyến nghị mua DHC với giá 81.800 đồng/cp

CTCK Bản Việt (VCSC): Khuyến nghị khả quan CTR với giá mục tiêu 96.400 đồng/cp, Giá mục tiêu (bao gồm EV/EBITDA mục tiêu 16x cho mảng towerco - dựa trên mức trung bình 5 năm của các towerco tương tự tại các thị trường mới nổi châu Á - và 7x-9x cho các mảng khác.

Tin mới

Những tác hại không ngờ từ món kim chi

Những tác hại không ngờ từ món kim chi

Kim chi không chỉ ngon mà còn chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này cũng có những tác hại không ngờ cho sức khoẻ.