Ngỡ ngàng loài cá thần khiến “nhà giàu cũng phải ăn dè”

Loại cá thần này gần đây bỗng trở thành món ăn ưa thích được giới sành ăn Hà Nội săn lùng.

Ngỡ ngàng loài cá thần khiến “nhà giàu cũng phải ăn dè”
Clip vì sao cá Bỗng bị đại gia săn lùng:
Cá Bỗng vốn là giống “cá thần” ở sông Gâm do tuổi thọ cực cao, có khi lên đến cả trăm tuổi, nhưng gần đây, do nhu cầu về cá tăng cao, người dân thường nuôi thả loài cá này. Một con cá Bỗng trăm tuổi có cân nặng lên tới 15 kg, thịt cá thơm, chắc, trắng phau.
Ngo ngang loai ca than khien “nha giau cung phai an de”
Cá Bỗng sông Gâm là đặc sản khiến giới nhà giàu Hà Nội mê mẩn. 
Mỗi hộ dân ở đây thường có 1 đến 2 ao thả cá, mỗi con cá Bỗng có trọng lượng nhẹ nhất từ 3 - 5kg, với giá bán lên tới 750.000 đồng/kg.
Ngo ngang loai ca than khien “nha giau cung phai an de”-Hinh-2
 Một con cá Bỗng "xuất chuồng" có thể nặng từ 3 - 5 kg.
Người dân tộc Tày có tục lệ dùng cá Bỗng để cúng tế trong những dịp quan trọng, sau đó làm thịt cá để cúng tạ trời đất, tổ tiên cho một vụ mùa bội thu, hạnh phúc. Cách chế biến cá Bỗng của người Tày đã lan truyền đến các nhà hàng chuyên về cá ở Hà Nội, từ đó, cá Bỗng trở thành món đặc sản được săn lùng nhiều nhất dù có giá cực đắt.
Ngo ngang loai ca than khien “nha giau cung phai an de”-Hinh-3
Cá Bỗng có mặt trong các bữa tiệc, cỗ bàn sang trọng. 
Món cá Bỗng nướng chanh là món ăn ngon nhất làm từ loài cá này. Cá Bỗng làm sạch, tẩm lá chanh rồi kẹp vào thanh nứa nướng trên than củi. Vị mặn, đắng của lá chanh, nứa tươi kết hợp với thịt cá thơm ngọt tạo nên mùi vị đặc biệt, lớp mỡ cá chảy tràn ra ngoài khiến cá không bị ngấy mỡ, vảy lại giòn tan, vàng ươm hấp dẫn.
Cá Bỗng đắt như vậy không chỉ vì thịt thơm ngon, mà còn vì số lượng ngày càng khan hiếm. Đánh bắt cá ngoài tự nhiên khó, vận chuyển cá tươi về thành phố còn khó hơn, vì thế, không phải lúc nào có tiền cũng có thể ăn được cá Bỗng.
Vậy nên, nhiều người đã chọn cách lên thẳng Hà Giang, đến nhà người dân tộc Tày để tìm mua cá Bỗng, cá mới bắt từ dưới ao lên, còn tươi rói, rửa sạch, kẹp nứa, đốt than nướng ngay tại chỗ, vừa ăn cá vừa xuýt xoa thưởng thức cơn gió lạnh mùa đông, ảnh núi đồi trùng điệp hùng vĩ... quả là một trải nghiệm không dễ gì có được. Dù vượt cả chặng đường dài đến Hà Giang vì một con cá thiết nghĩ cũng đáng.
Ngo ngang loai ca than khien “nha giau cung phai an de”-Hinh-4
Ngoài cá Bỗng nướng, món gỏi cá cũng rất được ưa thích.
Không chỉ có đặc sản cá Bỗng, Hà Giang còn thu hút du khách bằng những thắng cảnh thiêng nhiên kỳ thú cùng những món ăn đặc biệt khác như: cháo ấu tẩu, xôi ngũ sắc, thắng dền, rêu nướng...

8 đặc sản Phú Thọ đang vào mùa tuyệt ngon

(Kiến Thức) - Tháng 7 và tháng 8 âm lịch là thời điểm mà hương vị của nhiều món đặc sản Phú Thọ đạt đến đỉnh cao. Bạn hãy tranh thủ thưởng thức.

8 đặc sản Phú Thọ đang vào mùa tuyệt ngon
8 dac san Phu Tho dang vao mua tuyet ngon
 Trám om kho cá là một trong những món đặc sản Phú Thọ nổi tiếng nhất. Món ăn này có mùi vị rất đặc biệt. Tháng sáu âm lịch bắt đầu thời điểm thu hoạch trám, còn chính mùa là tháng 7 âm. 

Top đặc sản Tuyên Quang chinh phục mọi khách mê ẩm thực

(Kiến Thức) - Miền đất gái đẹp khiến hút hồn du khách cả vì những món mỹ vị tuyệt vời. Đặc sản Tuyên Quang nổi tiếng phải kể đến thịt lợn đen, bánh trứng kiến...

Top đặc sản Tuyên Quang chinh phục mọi khách mê ẩm thực
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục
Thịt lợn đen. Lợn đen được bà con người dân tộc tại các xã trên địa bàn huyện Na Hang, chăn thả tự nhiên, không sử dụng tăng trọng, lợn có trọng lượng từ 40 – 55kg . 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-2
Thịt lợn đen nổi tiếng với vị thịt  thơm, săn chắc, khi nấu không có nước, bì giòn… Từ lợn đen, người Nà Hang đã chế biến thành những món ăn độc đáo như: Thịt lợn nướng riềng mẻ, thịt lợn nướng ngũ vị hương, thịt lợn xào lăn… 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-3
Lạp xưởng Suối Khoáng. Lạp xưởng thực chất là thịt lợn đen nhồi vào lòng của thịt lợn đen rồi phơi ra nắng  và treo lên gác bếp. Nhờ đó món đặc sản Tuyên Quang này có thể bảo quản được quanh năm. Đây là phương thức độc đáo của lạp xưởng độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao giúp có thực phẩm dự trữ lâu dài trong nhà đồng thời tạo ra một  món đặc sản ngon với hương vị rất đặc biệt. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-4
Ngô nếp Soi Lâm. Ngô nếp Soi Lâm bắp nhỏ, bẹ mỏng, lõi nhỏ đặc, ngô luộc lên hạt trong và bóng, ăn rất dẻo mang vị ngọt thanh không khác gì thứ ngô nếp nương của đồng bào vùng cao. Đây là ngô nếp ta, ngô giống do bà con tự bảo quản. Tương truyền rằng, ngô nếp được trồng ở Soi Lâm từng được chọn làm quà tiến vua. Bây giờ ngô nếp Soi Lâm vẫn nức lòng thực khách. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-5
 Bánh nếp nhân trứng kiến. Đến với những ngôi nhà sàn người Tày, bạn sẽ được thưởng thức bánh nếp nhân trứng kiến, món đặc sản Tuyên Quang độc đáo. Nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này giống như người bị dị ứng khi uống rượu ong.
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-6
Bánh cuốn chả viên. Chả được làm từ thịt lợn địa phương, giống lợn thơm ngon và chắc thịt. Sau khi băm nhỏ, thịt sẽ được trộn với nấm hương và mộc nhĩ vùng cao, tiếp đến được nắm thành viên nhỏ, rán chín ăn kèm với bánh cuốn. Nếu ai đó đã có dịp thử các món bánh cuốn ở những vùng miền khác nhau sẽ thấy được sự khác biệt trong nước chấm của bánh cuốn Tuyên Quang. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-7
Rượu ngô Na Hang. Rượu ngô Na Hang không chỉ dễ "say như điếu" bởi chất ngô ngọt lử mà còn bởi công thức gây men đặc biệt từ lá rừng. Men lá được pha chế từ hơn 20 loại thảo dược quý có tác dụng chữa lành vết thương, phong thấp, thấp khớp... Chỉ cần một nhấp rượu đặc sản Tuyên Quang này, bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-8
Cam sành Hàm Yên. Cam được trồng trên núi cao, khí hậu mát mẻ, cho vị ngọt mát. Đây là loại cam có giá trị dinh dưỡng cao: hàm lượng đường trên 10%; hàm lượng vitamin C từ 40 – 90 mg/100g cam tươi. Ngoài ra, cam sành Hàm Yên còn có thành phần axit hữu cơ, axit có hoạt tính sinh học cao, các chất khoáng và dầu thơm tốt cho sức khỏe con người. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-9
Gỏi cá bỗng sông Lô. Cá bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5-2 năm, trọng lượng đạt 2,5-3kg, thịt chắc. Gỏi cá Tuyên Quang không dùng thính gạo mà dùng chính xương cá băm nhỏ rang vàng, cán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã rối, ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng nước sốt gia vị sánh ngọt hấp dẫn, thích thú vô cùng. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-10
Cơm lam Phú Lâm. Ai đã từng thưởng thức cơm lam nơi đây sẽ không bao giờ quên được hương vị dẻo thơm của nếp. Hương thơm, vị bùi của cơm dẻo, vị cay của gừng, vị ngọt của nước ống tre, vị thanh thanh lá chuối, mùi của khói bếp lửa thật quyến rũ. Cơm lam có thể ăn ngay hoặc để cả tuần mà vẫn mềm, ngon mà không bị hỏng, và có thể ăn cùng với nhiều thức ăn khác. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-11
Thịt trâu gác bếp. Một đặc sản lừng danh Tuyên Quang khác là thịt trâu gác bếp. Thịt trâu ở vùng núi Tuyên Quang nổi tiếng là sạch và ngọt thịt. Khi trâu được mổ, lấy nguyên thịt nạc, dần cho mềm và ướp với tỏi, ớt, gừng, sả và những gia vị khác, sấy trên than củi hoặc hun khói trên gác bếp. Khi ăn, có thể cuốn thịt trâu khô với lá rau cải, chấm thêm với ma-gi, mù tạt, uống với bia. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-12
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa. Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc độc đáo của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay. Để có hũ mắm cá thơm ngon tuyệt hảo, bà con dân tộc Tày nơi đây đã phải mất đúng 13 tháng trời: Nuôi cá ở ruộng 3 tháng, ủ men làm mắm 10 tháng. Hương vị đặc trưng của thứ đặc sản này khiến cho ai đã từng một lần thưởng thức sẽ khó quên. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-13
Bánh gai Chiêm Hóa. Muốn có chiếc bánh thơm ngon, phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó để ráo nước và xay thành bột. Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ, đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn, trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh. Hương vị của lá gai quyện vào mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô, tạo nên hương vị rất đặc trưng. 
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-14
 Măng khô. Măng là món quà hương rừng tinh tuý của mảnh đất miền núi. Từ măng nứa, măng tre, măng mai... có thể chế biến thành nhiều món như măng xào, măng cuốn, măng nhồi thịt, măng đắng luộc chấm mẻ... Món nào cũng có hương vị riêng, đậm đà, khó quên. Măng còn để ngâm chua, xào cùng thịt trâu, một món ăn rất đặc biệt của đồng bào dân tộc vùng núi cao.
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-15
 Xôi ngũ sắc. Xôi ngũ sắc (5 màu, gồm trắng, xanh, đen, đỏ, vàng) được làm để dâng tế thần linh. Theo quan niệm của đồng bào dân tộc Tày, đây là biểu tượng của “ngũ hành”, tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ - 5 yếu tố vật chất tạo ra sự sống.
Top dạc sản Tuyen Quang chinh phục mọi khách me ảm thục-Hinh-16
 Bánh khảo. Là món bánh truyền thống của đồng bào Tày trong dịp Tết Nguyên đán. Bánh khảo làm rất công phu, nên trước Tết khoảng nửa tháng, chị em trong các gia đình người Tày lại cùng nhau làm bánh.

9 đồ vật trong phòng ngủ làm bạn phát ốm

(Kiến Thức) - Bạn sẽ không ngờ, những đồ vật trong phòng ngủ dưới đây có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

9 đồ vật trong phòng ngủ làm bạn phát ốm
9 do vat trong phong ngu lam ban phat om
 Bạn ngủ dậy mệt mỏi hơn đêm hôm trước. Bạn nhức đầu, nghẹt mũi, viêm họng. Nguyên nhân của những câu trả lời trên có thể là do phòng ngủ của bạn có vấn đề gây ảnh hưởng sức khỏe.
9 do vat trong phong ngu lam ban phat om-Hinh-2
Nến thơm. Đây được xem là một trong những đồ vật trong phòng ngủ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong khi những ngọn nến vô cùng lãng mạn thì nó có thể gây hại đến sức khỏe. Nến có mùi thơm sẽ giải phóng chất độc như paraffin và toluene, là chất kích thích đối với những người nhạy cảm hóa học. Tốt hơn hết là bạn nên thay thế bằng sáp ong và luôn để cửa hé mở khi đốt nến. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới