Nghề bắt ngán- đặc sản ăn hoài không chán trên đảo Quan Lạn

Nghề bắt ngán- đặc sản ăn hoài không chán trên đảo Quan Lạn

Trong cả trăm nghề mưu sinh trên xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), nghề bắt ngán không được nhiều người chọn lựa.

 Nghề bắt ngán làm theo con nước. Bất kể sáng sớm hay chiều muộn, cứ khi thủy triều rút người bắt ngán lại cầm "chéc" đi vào những khu rừng ngập mặn.
Nghề bắt ngán làm theo con nước. Bất kể sáng sớm hay chiều muộn, cứ khi thủy triều rút người bắt ngán lại cầm "chéc" đi vào những khu rừng ngập mặn.
"Chéc" là dụng cụ dùng để bắt ngán, được làm từ thanh sắt 10, đập dẹt 1 đầu, đầu còn lại cắm miếng gỗ làm tay cầm.
"Chéc" là dụng cụ dùng để bắt ngán, được làm từ thanh sắt 10, đập dẹt 1 đầu, đầu còn lại cắm miếng gỗ làm tay cầm.
Người bắt ngán ở đảo Quan Lạn phải lội sâu dưới bùn lầy, đi tới những gốc cây sú, vẹt- nơi trú ngụ của ngán.
Người bắt ngán ở đảo Quan Lạn phải lội sâu dưới bùn lầy, đi tới những gốc cây sú, vẹt- nơi trú ngụ của ngán.
Khi phát hiện thấy tổ ngán, người bắt nhìn lỗ ngán ước lượng khoảng cách (từ lỗ cách ra khoảng 30cm) rồi dùng chéc đánh dần vào, khi nào tổ ngán dậy nước thì thò tay xuống móc ngán lên.
Khi phát hiện thấy tổ ngán, người bắt nhìn lỗ ngán ước lượng khoảng cách (từ lỗ cách ra khoảng 30cm) rồi dùng chéc đánh dần vào, khi nào tổ ngán dậy nước thì thò tay xuống móc ngán lên.
Khi ở dưới nước, con ngán thường thò chiếc xúc tu to, dài để thở và kiếm thức ăn. Nếu thấy mặt nước động, ngán sẽ chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù, khi bị móc lên thì ngậm chặt vỏ.
Khi ở dưới nước, con ngán thường thò chiếc xúc tu to, dài để thở và kiếm thức ăn. Nếu thấy mặt nước động, ngán sẽ chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù, khi bị móc lên thì ngậm chặt vỏ.
Nhưng không phải lần nào chọc chéc xuống cũng bắt được ngán...
Nhưng không phải lần nào chọc chéc xuống cũng bắt được ngán...
Anh Châu Quốc Đạt, một thợ bắt ngán ở Quan Lạn, cho biết: "Mỗi buổi đi từ 2-4 tiếng, tôi bắt được nhiều nhất là 2-3kg ngán, có buổi chỉ được vài lạng".
Anh Châu Quốc Đạt, một thợ bắt ngán ở Quan Lạn, cho biết: "Mỗi buổi đi từ 2-4 tiếng, tôi bắt được nhiều nhất là 2-3kg ngán, có buổi chỉ được vài lạng".
Giá bán của các loại ngán tùy loại, từ 350.000-420.000 đồng/kg, người bắt ngán có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Giá bán của các loại ngán tùy loại, từ 350.000-420.000 đồng/kg, người bắt ngán có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Ngán tuy sống dưới bùn lầy, nhưng lại là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Từ con ngán có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như ngán luộc, ngán nướng, gỏi ngán, cháo ngán, bún ngán...đặc biệt nhất đó là món rượu ngán nổi tiếng Quảng Ninh.
Ngán tuy sống dưới bùn lầy, nhưng lại là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Từ con ngán có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như ngán luộc, ngán nướng, gỏi ngán, cháo ngán, bún ngán...đặc biệt nhất đó là món rượu ngán nổi tiếng Quảng Ninh.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.