Nêm gia vị này, nước hầm xương vừa tanh lại có mùi lạ

Nêm gia vị này, nước hầm xương vừa tanh lại có mùi lạ

(Kiến Thức) - Xương ống giá bình dân, rất thích hợp dùng để hầm nấu canh xương. Tuy nhiên nếu không chú ý cách chế biến, món canh sẽ có mùi tanh, vị lạ, màu thâm đen không bắt mắt. 

Thời tiết giao mùa mát mẻ hiện tại rất thích hợp để  nấu canh xương tẩm bổ. Nguyên nhân bởi canh xương vừa giúp làm ấm hiệu quả vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Thời tiết giao mùa mát mẻ hiện tại rất thích hợp để nấu canh xương tẩm bổ. Nguyên nhân bởi canh xương vừa giúp làm ấm hiệu quả vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Ước tính, cứ 14gr tuỷ xương ống heo cung cấp 110 calo, 12g chất béo, 1g protein cùng các chất vi lượng như vitamin B12, riboflavin, sắt, vitamin E, photpho, thiamine, vitamin A... Nước xương ống hầm cũng rất giàu collagen có tác dụng giảm đau khớp, cải thiện sức khỏe làn da.
Ước tính, cứ 14gr tuỷ xương ống heo cung cấp 110 calo, 12g chất béo, 1g protein cùng các chất vi lượng như vitamin B12, riboflavin, sắt, vitamin E, photpho, thiamine, vitamin A... Nước xương ống hầm cũng rất giàu collagen có tác dụng giảm đau khớp, cải thiện sức khỏe làn da.
Xương ống không chứa nhiều thịt song thường được chọn làm nguyên liệu hầm canh bởi chúng có giá phải chăng, ngọt nước, thích hợp ăn tiết trời lạnh để bồi bổ và làm ấm cơ thể.
Xương ống không chứa nhiều thịt song thường được chọn làm nguyên liệu hầm canh bởi chúng có giá phải chăng, ngọt nước, thích hợp ăn tiết trời lạnh để bồi bổ và làm ấm cơ thể.
Hầm xương không khó. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì nước dùng dễ có mùi tanh, vị lạ và màu sắc thâm đen không bắt mắt.
Hầm xương không khó. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì nước dùng dễ có mùi tanh, vị lạ và màu sắc thâm đen không bắt mắt.
Nhằm tránh nước xương hầm đổi màu, chị em không hầm xương ngay sau khi rửa. Việc ninh ngay sau khi rửa sẽ khiến máu trong xương rỉ ra ngoài, ảnh hưởng đến màu sắc món ăn.
Nhằm tránh nước xương hầm đổi màu, chị em không hầm xương ngay sau khi rửa. Việc ninh ngay sau khi rửa sẽ khiến máu trong xương rỉ ra ngoài, ảnh hưởng đến màu sắc món ăn.
Ngoài ra, hạn chế nêm hai gia vị là tiêu và ớt bởi chúng khiến nước xương vừa tanh vừa có vị lạ. Để có được nồi canh đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của đầu bếp nhiều năm dưới đây.
Ngoài ra, hạn chế nêm hai gia vị là tiêu và ớt bởi chúng khiến nước xương vừa tanh vừa có vị lạ. Để có được nồi canh đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của đầu bếp nhiều năm dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm xương ống, rượu nấu ăn, muối, gừng, hành lá và hoa hồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm xương ống, rượu nấu ăn, muối, gừng, hành lá và hoa hồi.
Bước đầu tiên, rửa sạch xương bằng nước ấm. Tiếp đó ngâm xương vào nước có pha chút muối chừng 30 phút. Nước muối vừa có tác dụng làm sạch sâu vừa giúp máu trong xương tiết ra. Khâu này rất quan trọng bởi nó giúp nồi canh xương không có màu thẫm.
Bước đầu tiên, rửa sạch xương bằng nước ấm. Tiếp đó ngâm xương vào nước có pha chút muối chừng 30 phút. Nước muối vừa có tác dụng làm sạch sâu vừa giúp máu trong xương tiết ra. Khâu này rất quan trọng bởi nó giúp nồi canh xương không có màu thẫm.
Bước thứ hai, chị em đổ nước lạnh vào nồi, cho xương cùng rượu nấu ăn, gừng thái chỉ, hành, vài giọt giấm và hoa hồi vào nồi đun sôi trên lửa lớn. Dùng dụng cụ vớt bỏ lớp váng bọt nổi trên bề mặt để nước dùng được trong.
Bước thứ hai, chị em đổ nước lạnh vào nồi, cho xương cùng rượu nấu ăn, gừng thái chỉ, hành, vài giọt giấm và hoa hồi vào nồi đun sôi trên lửa lớn. Dùng dụng cụ vớt bỏ lớp váng bọt nổi trên bề mặt để nước dùng được trong.
Đun nhỏ lửa trong vòng 2 giờ cho đến khi nước canh đặc, màu trắng đục. Trước khi bắc bếp, bạn nêm lượng muối vừa ăn. Chú ý, không nên nêm muối ngay từ đầu bởi nước hầm bốc hơi có thể khiến nồi canh bị mặn.
Đun nhỏ lửa trong vòng 2 giờ cho đến khi nước canh đặc, màu trắng đục. Trước khi bắc bếp, bạn nêm lượng muối vừa ăn. Chú ý, không nên nêm muối ngay từ đầu bởi nước hầm bốc hơi có thể khiến nồi canh bị mặn.
Đặc biệt, cần cho lượng nước đủ dùng, tránh thêm nước giữa chừng bởi điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị cũng như dinh dưỡng món ăn. Ảnh: Sohu, IT
Đặc biệt, cần cho lượng nước đủ dùng, tránh thêm nước giữa chừng bởi điều này có thể ảnh hưởng đến hương vị cũng như dinh dưỡng món ăn. Ảnh: Sohu, IT
Mời độc giả xem video:"Ông xã Đoan Trang nấu ăn". Nguồn: FB Đoan Trang

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.