Nêm gia vị này cá hấp dậy mùi tanh, hầu hết đang làm sai cách

Nêm gia vị này cá hấp dậy mùi tanh, hầu hết đang làm sai cách

(Kiến Thức) - Cá hấp được nhiều người yêu thích vì giữ vị ngọt mềm tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nêm gia vị sai cách, món ăn sẽ dậy mùi tanh không còn hấp dẫn.

Chuyên gia sức khỏe khuyên nên thường xuyên tiêu thụ cá bởi chúng giàu đạm, ít chất béo, giàu vitamin D, thiamine, riboflavin, khoáng chất. Đặc biệt, cá còn chứa nhiều axit béo omega – 3 có khả năng thúc đẩy sự phát triển, duy trì chức năng của tế bào thần kinh, bảo vệ tim mạch, não và võng mạc.
Chuyên gia sức khỏe khuyên nên thường xuyên tiêu thụ cá bởi chúng giàu đạm, ít chất béo, giàu vitamin D, thiamine, riboflavin, khoáng chất. Đặc biệt, cá còn chứa nhiều axit béo omega – 3 có khả năng thúc đẩy sự phát triển, duy trì chức năng của tế bào thần kinh, bảo vệ tim mạch, não và võng mạc.
Cá không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon ngọt dễ ăn. Trong  các cách chế biến cá, cá hấp có khả năng giữ được độ thơm ngon tự nhiên được nhiều người ưa thích.
Cá không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon ngọt dễ ăn. Trong các cách chế biến cá, cá hấp có khả năng giữ được độ thơm ngon tự nhiên được nhiều người ưa thích.
Cá hấp tuy đơn giản nhưng nếu không điều chỉnh nhiệt hợp lý, nêm gia vị sai cách có thể khiến món ăn thành phẩm bị tanh, không mềm như mong muốn.
Cá hấp tuy đơn giản nhưng nếu không điều chỉnh nhiệt hợp lý, nêm gia vị sai cách có thể khiến món ăn thành phẩm bị tanh, không mềm như mong muốn.
Theo đầu bếp kinh nghiệm, cá hấp cần nhiệt độ cao, duy trì đều trong vòng 10 phút là đủ. Nhìn chung, điều chỉnh nhiệt không khó và hầu hết mọi người đều làm tốt khâu này.
Theo đầu bếp kinh nghiệm, cá hấp cần nhiệt độ cao, duy trì đều trong vòng 10 phút là đủ. Nhìn chung, điều chỉnh nhiệt không khó và hầu hết mọi người đều làm tốt khâu này.
Trong khi đó, nêm gia vị sai cách là lỗi nấu ăn tới 90% mọi người mắc phải. Điều này khiến cho món ăn khô cứng, có vị tanh không hấp dẫn.
Trong khi đó, nêm gia vị sai cách là lỗi nấu ăn tới 90% mọi người mắc phải. Điều này khiến cho món ăn khô cứng, có vị tanh không hấp dẫn.
Cụ thể, nhiều người thường nêm muối ăn trong quá trình hấp cá. Muối là nguyên nhân khiến thịt cá cứng đanh. Không chỉ làm mất đi độ mềm mại mà nó còn khiến cá hấp dậy mùi tanh.
Cụ thể, nhiều người thường nêm muối ăn trong quá trình hấp cá. Muối là nguyên nhân khiến thịt cá cứng đanh. Không chỉ làm mất đi độ mềm mại mà nó còn khiến cá hấp dậy mùi tanh.
Để chế biến món cá hấp chuẩn vị, bạn chuẩn bị nguyên liệu là 1 con cá, rượu nấu ăn, hành lá, hành tím, gừng, sả, ớt, dầu ăn và xì dầu.
Để chế biến món cá hấp chuẩn vị, bạn chuẩn bị nguyên liệu là 1 con cá, rượu nấu ăn, hành lá, hành tím, gừng, sả, ớt, dầu ăn và xì dầu.
Cá mua về bỏ hết nội tạng, đem khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa vài đường lên hai mặt của thân cá rồi tận dụng gừng, hành lá thái nhỏ và rượu nấu ăn ướp chừng 10-20 phút.
Cá mua về bỏ hết nội tạng, đem khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa vài đường lên hai mặt của thân cá rồi tận dụng gừng, hành lá thái nhỏ và rượu nấu ăn ướp chừng 10-20 phút.
Hành tím đem cắt mỏng, sả đem cắt khúc và chẻ nhỏ, lá chanh cắt sợi, ớt đem đập dập.
Hành tím đem cắt mỏng, sả đem cắt khúc và chẻ nhỏ, lá chanh cắt sợi, ớt đem đập dập.
Xếp hành lá, sả và gừng lên đĩa rồi đặt cá lên trên. Tiếp tục rải một lớp hành, ớt và gừng lên phần trên thân cá.
Xếp hành lá, sả và gừng lên đĩa rồi đặt cá lên trên. Tiếp tục rải một lớp hành, ớt và gừng lên phần trên thân cá.
Cho cá vào nồi, đun sôi nước rồi hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Chú ý điều chỉnh lửa lớn để cá có thể chín đều.
Cho cá vào nồi, đun sôi nước rồi hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Chú ý điều chỉnh lửa lớn để cá có thể chín đều.
Đợi đến khi cá chín, rưới xì dầu vào cá để món ăn đậm vị. Cuối cùng, dùng dầu nóng phi thơm hành, gừng đổ trực tiếp lên món ăn thành phẩm. Như vậy, bạn có được món cá hấp chuẩn vị, mềm ngọt và giữ được tối đa dinh dưỡng.
Đợi đến khi cá chín, rưới xì dầu vào cá để món ăn đậm vị. Cuối cùng, dùng dầu nóng phi thơm hành, gừng đổ trực tiếp lên món ăn thành phẩm. Như vậy, bạn có được món cá hấp chuẩn vị, mềm ngọt và giữ được tối đa dinh dưỡng.
Mời độc giả xem video: Phạm Hương trổ tài nấu ăn. Nguồn: Youtube nhân vật

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.