Món cá ít dinh dưỡng, dễ “đầu độc” cơ thể không nên ăn dịp Tết

Món cá ít dinh dưỡng, dễ “đầu độc” cơ thể không nên ăn dịp Tết

(Kiến Thức) - Ăn cá mỗi tuần 1 lần không chỉ tăng cường miễn dịch mà còn rất tốt cho não. Thế nhưng có những loại cá được khuyên không ăn nhiều vì ít dinh dưỡng, khiến độc tố tồn dư trong cơ thể.

Cá là món ăn quen thuộc, được nhiều người lựa chọn trong  mâm cỗ gia đình dịp Tết. Không chỉ mềm ngọt dễ ăn, cá còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như protein và các axit amin không no. Chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần để củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe não bộ.
Cá là món ăn quen thuộc, được nhiều người lựa chọn trong mâm cỗ gia đình dịp Tết. Không chỉ mềm ngọt dễ ăn, cá còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết như protein và các axit amin không no. Chuyên gia sức khỏe khuyên nên ăn cá ít nhất 1 lần mỗi tuần để củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe não bộ.
Vậy nhưng có những loại cá lại được khuyên không nên ăn nhiều bởi chúng chứa ít dinh dưỡng, lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Vậy nhưng có những loại cá lại được khuyên không nên ăn nhiều bởi chúng chứa ít dinh dưỡng, lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Cá khô. Cá sau khi được đánh bắt từ biển về sẽ được ngư dân làm sạch, bỏ hết nội tạng, tẩm ướp với muối và gia vị để tăng phần hấp dẫn cho món ăn cũng như thời gian bảo quản. Bằng cách này cá khô sẽ chứa lượng muối rất cao. Trong khi đó, tiêu thụ lượng lớn natri từ cá khô không có lợi chút nào, đặc biệt đối với người có vấn đề về huyết áp cao, tim mạch và mạch máu não.
Cá khô. Cá sau khi được đánh bắt từ biển về sẽ được ngư dân làm sạch, bỏ hết nội tạng, tẩm ướp với muối và gia vị để tăng phần hấp dẫn cho món ăn cũng như thời gian bảo quản. Bằng cách này cá khô sẽ chứa lượng muối rất cao. Trong khi đó, tiêu thụ lượng lớn natri từ cá khô không có lợi chút nào, đặc biệt đối với người có vấn đề về huyết áp cao, tim mạch và mạch máu não.
Quá trình chế biến và phơi khô cũng khiến cá khô ít dinh dưỡng. Không chỉ vậy, hầu hết động vật chết sau 1 giờ sẽ bắt đầu phân hủy tạo ra histamine. Nếu bảo quản không tốt thì lượng histamine càng nhiều, tạo độc tố cao khiến con người ăn vào sẽ bị dị ứng.
Quá trình chế biến và phơi khô cũng khiến cá khô ít dinh dưỡng. Không chỉ vậy, hầu hết động vật chết sau 1 giờ sẽ bắt đầu phân hủy tạo ra histamine. Nếu bảo quản không tốt thì lượng histamine càng nhiều, tạo độc tố cao khiến con người ăn vào sẽ bị dị ứng.
Hơn nữa quá trình phơi sấy không loại trừ khả năng cá nhiễm nấm mốc, vi sinh tạo ra “gói độc chất” nguy hiểm. Chất này có thể không gây hại trước mắt mà âm thầm hủy hoại cơ thể sau 5-10 năm.
Hơn nữa quá trình phơi sấy không loại trừ khả năng cá nhiễm nấm mốc, vi sinh tạo ra “gói độc chất” nguy hiểm. Chất này có thể không gây hại trước mắt mà âm thầm hủy hoại cơ thể sau 5-10 năm.
Cá to. Dịp Tết, những chú cá siêu khủng nhìn rất tuyệt song lại không phải thực phẩm tốt xuất hiện trên bàn tiệc. So với lứa cá trưởng thành, hương vị của cá khủng kém xa. Các nhà khoa học cũng tiết lộ, việc sinh sống quá lâu dưới nguồn nước ô nhiễm khiến hầu hết loại cá này tích tụ nhiều độc tố bên trong.
Cá to. Dịp Tết, những chú cá siêu khủng nhìn rất tuyệt song lại không phải thực phẩm tốt xuất hiện trên bàn tiệc. So với lứa cá trưởng thành, hương vị của cá khủng kém xa. Các nhà khoa học cũng tiết lộ, việc sinh sống quá lâu dưới nguồn nước ô nhiễm khiến hầu hết loại cá này tích tụ nhiều độc tố bên trong.
Cá nướng. Cá có nhiều cách chế biến song cá nướng được nhiều người đặc biệt yêu thích. Thế nhưng, ẩn sau thớ thịt nóng hổi thơm lừng lại tiềm ẩn mối nguy sức khỏe tai hại.
Cá nướng. Cá có nhiều cách chế biến song cá nướng được nhiều người đặc biệt yêu thích. Thế nhưng, ẩn sau thớ thịt nóng hổi thơm lừng lại tiềm ẩn mối nguy sức khỏe tai hại.
Chính việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao khiến lượng protein và axit béo trong cá hao hụt lượng lớn.
Chính việc tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao khiến lượng protein và axit béo trong cá hao hụt lượng lớn.
Nhiệt độ cao cũng khiến thịt cá sản sinh ra độc tố, thường xuyên ăn lượng lớn còn có thể gây ung thư. Để thưởng thức món ngon mà không hại sức khỏe, cách tốt nhất là thi thoảng mới chế biến theo cách này. Ảnh: Internet.
Nhiệt độ cao cũng khiến thịt cá sản sinh ra độc tố, thường xuyên ăn lượng lớn còn có thể gây ung thư. Để thưởng thức món ngon mà không hại sức khỏe, cách tốt nhất là thi thoảng mới chế biến theo cách này. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Phiên chợ Tết yêu thương. Nguồn: VTV1.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.