Mách chị em món bánh đơn giản lại nhiều dinh dưỡng
Món bánh đơn giản để đổi bữa sáng cho cả gia đình trong những ngày quây quần, với cách làm này, mẹ vụng mấy cũng có thể trổ tài.
Túc Mạch (TH)
Giai đoạn giãn cách, nhiều mẹ cuống cuồng vì lo 3 bữa cơm cho cả gia đình, nhất là với các em bé, làm món bánh đơn giản gì ngon miệng và đổi bữa để bé chịu ăn?
Bánh khoai lang bí đỏlà một lựa chọn lý tưởng làm bữa sáng nhiều dinh dưỡng cho cả gia đình, cách làm lại đơn giản, ngay cả những mẹ sợ mình vụng cũng có thể làm dễ dàng.
Bánh ngọt dịu, ngoài mềm, trong dẻo, màu sắc lại đẹp mắt, sẽ khiến bé thích mê.
Nguyên liệu: 1 miếng bí đỏ, lượng bột mỳ thích hợp, 3 củ khoai tím, 3g men nở, 20g đường, mè đen hoặc trắn rắc lên bánh, 1 hộp sữa chua
Cách làm: 1. Bí, khoai gọt vỏ cắt từng lát mỏng, hấp cách thủy. 2. Bí ép nhuyễn, để nguội và cho men, đường vào trộn đều.
3. Sau đó từ từ cho bột vào trộn đều, sao cho đạt độ sánh.
Hỗn hợp nhấc đũa lên hỗn hợp không rời ra là được, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
4. Khoai lang tím cho đường, sữa chua vào khuấy đều đến độ sệt tùy thích.
5. Quét một lớp dầu thực vật mỏng lên chảo, đổ một nửa lượng bột trộn bí đỏ vào, dàn mỏng, đậy nắp và chiên lửa nhỏ khoảng 3 phút.
6. Sau đó ta đổ lớp khoai lang, dàn đều.
7. Cuối cùng đổ phần bột bí đỏ còn lại, dàn đều. Rắc hạt vừng, đậy nắp vung lại để 5 phút, sao cho rán vàng 2 mặt.
Ta cắt nhỏ cho vừa ăn, vậy là đã có bữa sáng ngon lành.
Bánh khoai lang bí đỏ với lớp vỏ bánh vàng giòn nhẹ, nhân có sữa chua dẻo thơm vừa ngọt dìu dịu là bữa sáng lý tưởng cho cả nhà.
Mời bạn đọc xem thêm video: Bộ Y tế lập thêm 3 trung tâm hồi sức Covid-19 tại TP.HCM | Tin tức 24h | ANTV.
Đến vùng núi phía Bắc bạn hãy thử những món bánh có tên thú vị này
(VietnamDaily) - Món láo khoải, bánh chưng đen hay bánh trứng kiến,… là đặc sản của đồng bào dân tộc các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc. Ở chúng có sự hòa quyện giữa hương vị núi rừng và hương vị thiên nhiên, khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi.
Bánh trứng kiến là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Tày vùng Định Hóa (Thái Nguyên) nói riêng và vùng núi phía Bắc nói chung. Đây là món ăn dân dã, được chế biến tương đối cầu kì với vị thơm ngon riêng, không lẫn với hương vị của bất cứ món bánh nào khác.
Trứng kiến là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm nên món bánh này. Ngoài ra còn có bột gạo nếp, thịt lợn băm nhỏ, hành khô, vừng, lá vả. Sau bước sơ chế, trứng kiến được rang kỹ cùng với thịt ba chỉ băm nhỏ và một chút lá kiệu hay lá hẹ cho đến khi trứng và thịt chuyển màu vàng sậm. Để hoàn thành nhân bánh, người ta trộn trứng kiến với vừng hoặc lạc rang giã nhỏ.
Bánh chưng đen là món ăn quen thuộc trong ẩm thực người Thái. Bánh được làm từ gạo nếp nương trộn với tro cây núc nác và tro hoa cây vừng đen. Cây núc nác mang về được tước vỏ, phơi khô, đốt thành than. Sau đó giã than mịn như bột rồi trộn lẫn với gạo nếp, đảo đều tay cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen nhánh, dùng tay miết mạnh mà hạt gạo vẫn vẹn màu đen thì mới đạt yêu cầu, làm bánh mới ngon.
Để làm được những chiếc bánh đặc biệt đó, người dân ở các vùng núi cao phải chuẩn bị nguyên liệu từ tháng 10 – thời điểm hết vụ gặt. Những hạt gạo nếp ngon được lựa chọn kĩ lưỡng rồi đem phơi khô, cất kĩ. Gần đến ngày tết, gạo nếp được mang ra trộn với bột tro, làm cho hạt gạo ngấm đều màu xám đen.
Bánh láo khoải: Có nhiều loại bánh được làm từ bột ngô, nhưng với đồng bào Mông cư trú trên địa bàn Sính Lủng, Thài Phìn Tủng, Vần Chải, Sủng Trái thì bánh láo khoải (còn có cách gọi khác là lức khoải hay rớ khoải) từ bột ngô là thứ không thể thiếu để ăn Tết. Ngô được thu hoạch tầm tháng 8 âm lịch hằng năm bảo quản trên gác bếp hay treo lên chái nhà.
Khi làm bánh, ngô được nghiền thành bột rồi đồ chín, nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, dài khoảng 15-20cm, dùng mỡ trộn với mật ong bôi đều trên bề mặt bánh. Bánh có thể thái mỏng và nướng trên than củi, cũng có thể thái chỉ, nấu với đường ăn rất mát, nước dùng như nước bánh trôi, hoặc nấu với quả đậu Hà Lan, cho thêm muối, mỡ động vật vào giống như nấu canh.
Bánh coóc mò: Trong các món bánh của người Tày bánh coóc mò là món ăn bình dị nhưng quyến rũ bởi mùi vị riêng biệt. Tiếng Tày coóc mò có nghĩa là sừng bò (coóc: sừng, mò: bò). Gọi thế vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò.
Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, được xâu thừng từng cặp hoặc từng chủm nhỏ. Bánh coóc mò có màu xanh của lá, vị dẻo, thơm thanh khiết hương thơm của ruộng đồng vùng núi cao, vị ngậy của lạc nhân đỏ. Người ưa ngọt có thể ăn bánh coóc mò kèm mật ong hay đường kính. Bánh thường được đồng bào người Tày làm trong những dịp đặc biệt như mừng đầy tháng, thôi nôi...
Bánh lơ khoái: Chiếc bánh trắng mỏng, chiên trong dầu cho hơi vàng mặt, ăn nóng cùng bột đỗ tương hoặc bột ớt rang muối là món khoái khẩu của người Mông ở vùng cao Hà Giang. Lơ khoái là món ăn chơi phổ biến vào mùa đông, nên khi có gió lạnh tràn về người ta mới bán nhiều trong chợ.Bột bánh được làm chủ yếu từ gạo tẻ, cho thêm một ít gạo nếp để tạo độ dẻo thơm.
Gạo được nấu chín, để nguội rồi xay nhuyễn đến khi hạt dạo đặc sánh thành bột. Sau khi có bột, người ta nén thật chặt vào khung bánh để tạo thành một khối bánh rắn chắc. Khi có khách ăn, người bán hàng lấy con dao sắc thái 1 lớp bánh mỏng chừng hơn nửa cm, cho vào chảo dầu đang sôi để rán. Chừng 1- 2 phút sau là bánh chín, người bán xiên bánh vào que tre và đưa cho khách, khách tùy ý thêm đỗ tương và ớt rang muối để gia giảm, tạo vị đặc trưng cho món ăn.
Bánh “khẩu tủm hík”, “khẩu tủm đăm” và “khẩu cộp”: Ngày tết của người Thái Tây Bắc không thể thiếu bánh “khẩu tủm hík”, “khẩu tủm đăm” và “khẩu cộp”. Đây là những loại bánh truyền thống, không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, mà còn gói ghém cả đất trời và tình người sâu nặng.
Các loại bánh này đều có điểm chung là dùng gạo nếp mới ngon đã được chọn lựa kỹ, nhân bằng đỗ nho nhe, thịt lợn ba chỉ cùng các loại gia vị, mà một trong những loại không thể thiếu là hạt xẻn – “mák khén”, một loại hạt tiêu rừng, rất thơm và cay, gói trong lá dong xanh. Ảnh: Internet.
(VietnamDaily) - Bánh hẹ, bánh Calochia Triều Châu, bánh lá liễu là những món bánh độc lạ, đặc sắc của người Hoa ở Sài Gòn mà không phải thực khách nào cũng biết.
Bánh hẹ: Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món bánh độc lạ này tại xe bán bánh hẹ đường Lê Quang Dung, đối diện Chùa Bà Thiên Hậu, quận 5. Đây là xe bán bánh hẹ lâu đời và nổi tiếng trong khu Chinatown Sài Gòn.
Có nhiều lựa chọn như bánh hẹ trứng, bánh hẹ vuông, bánh khoai môn, bánh củ sắn ăn kèm với đồ chua và nước chấm thơm ngon. Vỏ bánh mỏng, chiên lên có mùi thơm hấp dẫn, ngoài giòn trong mềm dai, đậm vị hẹ.
Bánh Calochia Triều Châu: Món này dẻo dẻo tương tự như món bánh dày nhưng lớp vỏ được chiên nên cháy xém hấp dẫn. Thành phần chính của bánh là bột dẻo được đặt sẵn trên chảo.
Sau đó, người bán sẽ kéo lên và cắt thành từng viên nhỏ. Lăn qua đậu phộng hay mè đen là có thể thưởng thức ngay. Khi cho vào miệng, lớp vỏ cháy xém giòn giòn kết hợp ăn ý cùng bột dẻo bên trong lạ vị.
Bánh lá liễu còn được gọi là bánh trái đào, là món ăn vặt quen thuộc của người Triều Châu (người Tiều). Vỏ bánh được làm từ bột há cảo, bên trong bánh có nhân gạo nếp, tôm khô, thịt, củ cải muối và hành, rất giống xôi mặn.
Bánh có màu hồng tía giống trái đào nên còn được xem là biểu tượng cho sự may mắn và trường thọ. Người Tiều cũng thường mua bánh lá liễu cúng trong ngày giỗ.
Dimsum: Vốn là món điểm tâm truyền thống của người Quảng Đông, Trung Quốc, được đựng trong một chiếc lồng hấp nóng hổi. Giờ đây, Dimsum đã trở thành món ăn làm nao lòng biết bao tín đồ ẩm thực trên thế giới.
Dimsum là tổng hợp các món bánh điểm tâm bao gồm: Há cảo, bánh bao, xíu mại, sủi cảo… Không chỉ được hấp truyền thống, Dimsum còn được biến tấu bằng cách chiên hoặc luộc. Một phần Dimsum hấp dẫn không thể thiếu được chén nước chấm xì dầu được pha với dấm chua, thêm ít ớt tươi cùng gừng thái sợi.
Bánh củ cải được xem là món ăn may mắn đầu năm của người Triều Châu. Bánh làm từ bột nếp, củ cải trắng là chính.
Người làm bánh bào củ cải thành sợi, vắt nước, xào sơ rồi trộn với bột, tùy theo khẩu vị có thể thêm tôm khô, nấm đông cô, ngũ vị hương, lạp xưởng rồi đem hấp chín. Bánh đạt chuẩn có mặt bóng, bột mịn, mềm và thơm, ăn lạ miệng hơn khi chiên. Ảnh: IT.
(Vietnamdaily) - Trên chợ mạng và tại các cửa hàng, siêu thị, cherry nhập khẩu đang được rao bán rầm rộ, với mức giá vừa siêu rẻ… lại “bao giòn ngọt, bao kiểm tra, miễn phí ship”.
Các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi, đặc biệt là tình trạng đánh cắp dữ liệu thẻ ngân hàng qua máy ATM. Nếu không cẩn thận, bạn có thể trở thành nạn nhân và mất tiền ngay cả khi thẻ vẫn còn trong ví.
Số tiền 17 triệu đồng ngoài việc mua được một chiếc iPhone cũ, thế hệ cũ như 15 hay 14Pro thì còn có thể mua được những sản phẩm công nghệ xứng đáng khác.
Mới đây, UBND Thành phố Cần Thơ đã đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm quy mô lớn. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến trái chiều trước đề xuất này.
Trên các trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến gần đây xuất hiện không ít thông tin cho rằng máy sấy tóc có thể được sử dụng như một “phương pháp trị liệu” cho một số bệnh lý.
Các chiêu thức lừa đảo ngày càng tinh vi, đặc biệt là tình trạng đánh cắp dữ liệu thẻ ngân hàng qua máy ATM. Nếu không cẩn thận, bạn có thể trở thành nạn nhân và mất tiền ngay cả khi thẻ vẫn còn trong ví.
Số tiền 17 triệu đồng ngoài việc mua được một chiếc iPhone cũ, thế hệ cũ như 15 hay 14Pro thì còn có thể mua được những sản phẩm công nghệ xứng đáng khác.
(Vietnamdaily) - Trên chợ mạng và tại các cửa hàng, siêu thị, cherry nhập khẩu đang được rao bán rầm rộ, với mức giá vừa siêu rẻ… lại “bao giòn ngọt, bao kiểm tra, miễn phí ship”.
Trên các trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến gần đây xuất hiện không ít thông tin cho rằng máy sấy tóc có thể được sử dụng như một “phương pháp trị liệu” cho một số bệnh lý.
Mới đây, UBND Thành phố Cần Thơ đã đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm quy mô lớn. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến trái chiều trước đề xuất này.
(Vietnamdaily) - Từ nay, khi đăng ký kết hôn, công dân không cần nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà cơ quan tiếp nhận sẽ tự tra cứu trên hệ thống để xử lý thông tin.
Trong quá trình khai thác, Công ty TNHH Xây dựng Trường Bản đã vi phạm các quy định liên quan đến Giấy phép khai thác, hồ sơ đất đai và nghĩa vụ tài chính.
Một bé trai 5 tuổi đi lạc được chú chó của chính gia đình nằm cạnh trông suốt đêm tại Hưng Yên khiến cộng đồng mạng xôn xao, hết lời khen ngợi chú chó.
(Vietnamdaily) - Giá vàng ngày 16/2 giao ngay trên thị trường thế giới giảm, rời mốc 2.900 USD/ounce. Giá vàng SJC trong nước hạ 1 triệu đồng, rời mốc 91 triệu đồng/lượng.
(Vietnamdaily) - Tính đến 7h00 ngày 15/2, giá vàng trong nước vẫn đang thu mua quanh ngưỡng 88,30-91,30 triệu đồng/lượng. Chốt phiên hôm qua, thị trường vàng nội địa đồng loạt đứng yên so với đầu phiên.
Mặc dù mã QR mang lại nhiều tiện lợi, người dùng cần nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp bảo vệ cơ bản để tránh mất tiền và dữ liệu trong thời đại số.