Mách bạn cách thịt gà và tạo dáng gà cúng giao thừa

Mách bạn cách thịt gà và tạo dáng gà cúng giao thừa

(Kiến Thức) - Cách thịt gà và tạo dáng gà cúng giao thừa cũng là một khâu quan trọng giúp bạn có được mâm cỗ đẹp.

Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà trống choai mào đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt, nhiều xương. Ảnh: giadinhonline
Để có một con gà cúng đẹp, cần chọn gà trống choai mào đỏ tươi, nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, chân nhỏ. gà nặng từ 1,2 kg - 1,4 kg là vừa, gà to quá bày không đẹp, thịt kém ngọt, nhiều xương. Ảnh: giadinhonline
Nếu mua gà ngoài chợ, nên cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết. Chuẩn bị một con dao sắc để cắt tiết gà, một đĩa nhỏ để đựng tiết gà, một nồi nước sôi để vặt lông, muối và một chậu nước sạch để rửa gà. Ảnh: babaaoque
Nếu mua gà ngoài chợ, nên cắt dây trói chân, thả vào chuồng hoặc vào lồng 2-3 giờ để gà đi lại cho máu không tụ ở chân, sau đó mới cắt tiết. Chuẩn bị một con dao sắc để cắt tiết gà, một đĩa nhỏ để đựng tiết gà, một nồi nước sôi để vặt lông, muối và một chậu nước sạch để rửa gà. Ảnh: babaaoque
Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa. Giữ chặt chân và cánh để cắt tiết. Chú ý cắt trên cổ gà đoạn gần sát mang tai, hơi sâu một chút, vết cắt nhỏ nên khi luộc không bị rách to, gà nhìn đẹp hơn. Cách này còn giúp gà chết nhanh nên thit không bị thâm. Ảnh: boyeucon
Tóm 2 chân gà vào làm 1 và bẻ nhẹ cánh, dốc ngược đầu gà xuống dưới đĩa. Giữ chặt chân và cánh để cắt tiết. Chú ý cắt trên cổ gà đoạn gần sát mang tai, hơi sâu một chút, vết cắt nhỏ nên khi luộc không bị rách to, gà nhìn đẹp hơn. Cách này còn giúp gà chết nhanh nên thit không bị thâm. Ảnh: boyeucon
Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, rồi cho đầu gà vào cánh một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông. Cho gà vào nồi nước đun sôi, trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra, vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ. Ảnh: giaoduc
Hứng tiết chảy xuống khoảng 5 phút, rồi cho đầu gà vào cánh một lúc cho gà chết hẳn đem vặt lông. Cho gà vào nồi nước đun sôi, trụng gà qua vài lần rồi nhấc gà ra, vặt lông gà theo chiều xuôi và nhanh tay. Bóc lớp màng ở chân, mào, lưỡi gà và mỏ. Ảnh: giaoduc
Dùng muối xát đều lên thân gà sau khi làm lông để làm sạch lông măng và khử mùi hôi. Ảnh: steamykitchen
Dùng muối xát đều lên thân gà sau khi làm lông để làm sạch lông măng và khử mùi hôi. Ảnh: steamykitchen
Gà cúng nên mổi moi để sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn. Rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 - 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Sau đó, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà rồi thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật. Ảnh: giadinh
Gà cúng nên mổi moi để sau khi luộc, gà sẽ đẹp hơn. Rạch một đường nhỏ ở diều khoảng 2 - 3cm, lôi toàn bộ diều và cuống họng ra. Sau đó, rạch 1 đường khoảng 4cm ở gần hậu môn gà rồi thò tay vào bên trong và nhẹ nhàng lôi hết nội tạng của gà ra, tránh để nát và vỡ mật. Ảnh: giadinh
Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Ảnh: youtube
Dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như gà còn sống cổ vươn cao, hai cánh xoè như hai cánh tiên, đôi chân cài vào trong bụng cho gọn. Ảnh: youtube

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.