Lý giải bia tươi không để được lâu

(Kiến Thức) - Bia tươi không qua quá trình diệt khuẩn nên men sống trong bia cho vị thơm ngon đặc biệt, hơn nữa còn giàu vitamin nhóm B. 

Hỏi: Tại sao một chai bia bình thường có thời hạn sử dụng đến vài tháng, nhưng bia tươi thì chỉ uống ngay, không để được? - Nguyễn Thanh Bình (Tây Mỗ, Hà Nội).
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
KS Nguyễn Minh Hiển, Đại lý bia Đại Việt: Bia tươi không qua quá trình diệt khuẩn nên men sống trong bia cho vị thơm ngon đặc biệt, hơn nữa còn giàu vitamin nhóm B. Nhưng cũng vì những khuẩn men còn sống trong bia vẫn có thể sinh sôi, phát triển nên làm dễ làm hỏng bia và vì thế bia tươi chỉ nên uống ngay, không để lâu được. 
Còn bia chai, trước khi đóng chai đã đi qua diệt khuẩn ở nhiệt độ cao, khuẩn men đã bị diệt, tính ổn định tốt, để lâu được, dưới nhiệt độ thường có thể để được 60 - 120 ngày. Nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng không thể sánh với bia tươi. 

Bia tươi có để được lâu?

 
 
KS Phạm Văn Lâm, Viện hóa học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cho biết: Bia chai sau khi đóng chai người ta phải xử lý luộc hoặc hấp qua nhiệt độ 1200C để tiêu diệt hết vi khuẩn tham gia trong quá trình phân hủy tinh bột lên men rượu. Việc này làm vi khuẩn không thể tiếp tục phát triển, tiếp tục quá trình phân hủy làm hỏng bia. Trong khi đó, bia tươi sản xuất để uống liền nên không qua công đoạn này, vì thế mà không thể để lâu được. 

TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU

Cuộc sống nghị lực đến khó tin của chó 2 chân

(Kiến Thức) - Cuộc sống đầy nghị lực của chú chó bị cụt 2 chân sau Duncan Lou Who với chiếc xe lăn đặc biệt thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Chú chó con 16 tuần tuổi Duncan Lou Who thuộc giống chó Boxer (võ sĩ), và đúng như dòng giống “võ sĩ” của mình, chú chó này có cuộc sống đầy nghị lực khiến người ta phải kinh ngạc và khâm phục.
Chú chó con 16 tuần tuổi Duncan Lou Who thuộc giống chó Boxer (võ sĩ), và đúng như dòng giống “võ sĩ” của mình, chú chó này có cuộc sống đầy nghị lực khiến người ta phải kinh ngạc và khâm phục. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới