Lưu ý đặc biệt để có món đậu phụ ngon

Lưu ý đặc biệt để có món đậu phụ ngon

(Kiến Thức) - Đậu phụ là nguyên liệu khá phổ biến để chế biến bữa ăn hàng ngày. Để có được món ngon, bạn nên chú ý những yếu tố dưới đây.

Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành, đóng thành khối và ngâm nước nên có vị ngọt ngọt. Để mua được đậu mới, bạn nên đưa lên mũi ngửi trực tiếp. Đậu cũ thường có mùi chua, không nên mua về chế biến làm thức ăn.
Đậu phụ được làm từ sữa đậu nành, đóng thành khối và ngâm nước nên có vị ngọt ngọt. Để mua được đậu mới, bạn nên đưa lên mũi ngửi trực tiếp. Đậu cũ thường có mùi chua, không nên mua về chế biến làm thức ăn.
Thực tế không ít người sản xuất hám lợi, trộn thạch cao vào đậu nhằm tăng năng suất. Để phân biệt, bạn có thể nhận diện đậu phụ ngon qua độ mềm mại, màu trắng kem. Trong khi đó, đậu phụ làm bằng thạch cao khá cứng, ở môi trường bình thường sẽ bị ôxy hóa, chuyển từ màu trắng sang màu vàng. Đậu phụ càng có màu vàng càng chứa nhiều thạch cao.
Thực tế không ít người sản xuất hám lợi, trộn thạch cao vào đậu nhằm tăng năng suất. Để phân biệt, bạn có thể nhận diện đậu phụ ngon qua độ mềm mại, màu trắng kem. Trong khi đó, đậu phụ làm bằng thạch cao khá cứng, ở môi trường bình thường sẽ bị ôxy hóa, chuyển từ màu trắng sang màu vàng. Đậu phụ càng có màu vàng càng chứa nhiều thạch cao.
Đậu phụ mua về nên luộc sơ trong nước sôi có nêm chút muối, trút ra rổ để ráo nước sẽ trở nên mềm mại và tươi hơn.
Đậu phụ mua về nên luộc sơ trong nước sôi có nêm chút muối, trút ra rổ để ráo nước sẽ trở nên mềm mại và tươi hơn.
Trường hợp đậu mua về quá mềm hoặc sũng nước, chị em có thể dùng chiếc khăn mỏng quấn quanh đậu rồi dùng vật nặng như viên gạch nhỏ hoặc vài cuốn sách để ép chừng 5 – 10 phút. Bằng cách này, đậu sẽ thơm ngon hơn; hạn chế lượng mỡ trong chảo bắn ra ngoài khi rán.
Trường hợp đậu mua về quá mềm hoặc sũng nước, chị em có thể dùng chiếc khăn mỏng quấn quanh đậu rồi dùng vật nặng như viên gạch nhỏ hoặc vài cuốn sách để ép chừng 5 – 10 phút. Bằng cách này, đậu sẽ thơm ngon hơn; hạn chế lượng mỡ trong chảo bắn ra ngoài khi rán.
Nhiều người thích thú với cảm giác mát dịu của đậu phụ trần. Tuy nhiên, việc trần qua với nước nóng không thể tiêu diệt hết các vi khuẩn có hại. Tốt nhất, nên hấp đậu trong vòng 5 phút rồi bắt đầu thưởng thức.
Nhiều người thích thú với cảm giác mát dịu của đậu phụ trần. Tuy nhiên, việc trần qua với nước nóng không thể tiêu diệt hết các vi khuẩn có hại. Tốt nhất, nên hấp đậu trong vòng 5 phút rồi bắt đầu thưởng thức.
Nếu mua quá nhiều không dùng hết, để bảo quản đậu phụ cho bữa ăn sau bạn nên cho chúng vào túi ni lông, bóp hết khí rồi buộc chặt. Đặt vào ngăn đá tủ lạnh, đậu phụ đông lạnh có thể bảo quản tới 6 tháng.
Nếu mua quá nhiều không dùng hết, để bảo quản đậu phụ cho bữa ăn sau bạn nên cho chúng vào túi ni lông, bóp hết khí rồi buộc chặt. Đặt vào ngăn đá tủ lạnh, đậu phụ đông lạnh có thể bảo quản tới 6 tháng.
Ngoài ra, có thể ngâm đậu phụ trong nước muối dưa. Nước muối dưa giúp bảo quản đậu chừng 4-5 tháng không hỏng, khi chế biến lại rất ngon.
Ngoài ra, có thể ngâm đậu phụ trong nước muối dưa. Nước muối dưa giúp bảo quản đậu chừng 4-5 tháng không hỏng, khi chế biến lại rất ngon.
Đậu phụ trứng, đậu phụ non, óc đậu là những loại đậu phụ mềm, rất dễ vỡ nên khi chế biến món ăn cần nhẹ tay. Có thể tẩm đậu phụ qua bột hoặc lăn vào trứng gà trước khi chiên để đậu không bị vỡ. Khi hấp món ăn, tránh để nguyên liệu nặng hơn lên; nên đặt đậu phụ lên trên cùng.
Đậu phụ trứng, đậu phụ non, óc đậu là những loại đậu phụ mềm, rất dễ vỡ nên khi chế biến món ăn cần nhẹ tay. Có thể tẩm đậu phụ qua bột hoặc lăn vào trứng gà trước khi chiên để đậu không bị vỡ. Khi hấp món ăn, tránh để nguyên liệu nặng hơn lên; nên đặt đậu phụ lên trên cùng.
Khi rán đậu, nhiều người ngại dùng chảo gang bởi nó mất nhiều thời gian làm nóng. Tuy nhiên, chảo gang lại là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn có được món gà rán đạt chuẩn. Nguyên nhân là chảo gang khá dày, giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng nhiệt cho món rán của mình.
Khi rán đậu, nhiều người ngại dùng chảo gang bởi nó mất nhiều thời gian làm nóng. Tuy nhiên, chảo gang lại là lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn có được món gà rán đạt chuẩn. Nguyên nhân là chảo gang khá dày, giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng nhiệt cho món rán của mình.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.