Luộc thịt nên hớt bỏ lớp bọt hay để lại? 99% mắc sai lầm

Bọt trắng nổi trên bề mặt nước luộc thịt hay hầm xương là tình trạng quen thuộc và rất phổ biến. Vậy luộc thịt, hầm xương nên hớt bỏ lớp bọt hay để lại?

Luộc thịt nên hớt bỏ lớp bọt hay để lại? 99% mắc sai lầm

Nhiều bà nội trợ cho rằng, khi luộc thịt hay hầm xương mà có nhiều sủi bọt trắng là do xương có hóa chất và ngâm trong chất bảo quản. Tuy nhiên, thực tế lại không phải, bọt sủi trắng đó lại xuất phát từ chính miếng thịt.

Trong thịt có 2 thành phần chính là protein và chất béo cùng một số thành phần phụ khác như nước, carbohydrate và các chất khác. Vì vậy, khi hầm xương hoặc luộc thịt thì các chất này cùng những lượng máu thừa và bụi bẩn bám trên bề mặt thịt sẽ tiết ra làm xuất hiện sủi bọt trắng.

Luộc thịt hay hầm xương xuất hiện bọt trắng có nguy hiểm không?

Luoc thit nen hot bo lop bot hay de lai? 99% mac sai lam

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phần bọt trắng hay máu thừa trong lúc hầm xương thì không có độc tố nên nó không gây hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, để giữ vệ sinh và làm cho món hầm đẹp mắt hơn thì bạn nên vớt bỏ những phần bọt trắng này đi.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, việc người dân hớt bỏ hay để lại lớp bọt khi ninh xương đều có thể chấp nhận được vì nó không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng món ăn.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết lớp bọt khi ninh xương có chứa chất dinh dưỡng, đó là protein. Dưới tác động của nhiệt, protein hòa tan trong nước sau đó đông tụ lại và nổi lên trên. “Trường hợp người dân sơ chế xương sạch sẽ, cần thận trước khi nấu thì không cần phải hớt bỏ lớp bọt đó”, vị chuyên gia này cho hay.

PGS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm) cho biết thêm việc ninh xương, luộc thịt thấy xuất hiện bọt không phải chuyện lạ. “Lớp bọt đó thực chất là protein nổi lên, giống như khi nấu canh cua. Nếu đánh mạnh tay, lớp bọt này sẽ tan ra nước và khiến nước thường bị đục”, PGS Thịnh thông tin.

PGS Thịnh cũng khẳng định đây không phải là hóa chất hay tồn dư thức ăn chăn nuôi như mọi người vẫn thường nghĩ. “Nếu hóa chất hay thức ăn chăn nuôi còn tồn dư đến mức nổi bọt lên như vậy thì chẳng ai dám ăn thịt lợn. Vì vậy, mọi người không nên hoang mang, suy luận về vấn đề này”, PGS Thịnh chia sẻ.

Vậy nên để lại hay hớt bỏ lớp bọt nổi khi ninh xương?

PGS Thịnh cho rằng có hai vấn đề được đặt ra và người dân xử lý theo hướng nào cũng đều đúng.

Theo đó, người dân sẽ hớt bỏ bọt trong trường hợp xương không được sơ chế kỹ trước khi nấu. Trường hợp này, xương sẽ dính tạp chất trong quá trình giết mổ, vận chuyển. Khi nấu, những tạp chất này sẽ quyện vào bọt protein nổi lên. Lúc này cần vớt bỏ để đảm bảo vệ sinh.

Nếu như xương được sơ chế sạch sẽ trước khi nấu thì trong quá trình luộc xương xuất hiện bọt, lớp bọt đó không cần phải hớt bỏ mà có thể sử dụng được.

Để sơ chế xương, có thể rửa nước sạch, hoặc rửa qua bằng nước muối loãng. Có thể khử mùi hôi bằng cách rửa xương, thịt pha chút rượu loãng.

Nếu nước hầm xương bị đục, khắc phục thế nào?

Luoc thit nen hot bo lop bot hay de lai? 99% mac sai lam-Hinh-2

Trong quá trình nấu, nếu nước xương bị đục thì bạn có thể “chữa cháy” bằng những mẹo nhỏ sau đây:

Lòng trắng trứng: Dùng một chiếc khăn mỏng hoặc một cái rây để lọc lấy nước hầm xương qua một chiếc nồi mới. Sau đó, bạn bật bếp rồi đun sôi trở lại. Lúc này, bạn sử dụng lòng trắng trứng đã đánh tan rồi đổ vào nồi nước hầm xương rồi khuấy đều tay theo một chiều. Lòng trắng trứng sẽ hấp thụ các cặn bẩn trong nồi và việc của bạn là chỉ cần vớt phần bọt này đi. Như vậy, nồi nước hầm xương của bạn sẽ không còn cặn bẩn và sẽ trong trở lại!

Khoai tây hoặc nấm hương: Bạn cũng có thể loại bỏ tình trang đục ngầu của nước hầm xương bằng cách cho một vài lát khoai tây sống hoặc nấm hương vào nồi nước dùng. Sau đó, nấu thêm 20-30 phút nữa là nồi nước hầm xương sẽ từ từ trong trở lại!

Thời gian luộc các loại thịt chuẩn, ngon

(Kiến Thức) - Việc chưa nắm bắt được thời gian chín tới của các loại thịt  luôn khiến các chị em phải thấp thỏm mỗi khi luộc thịt.

Thời gian luộc các loại thịt chuẩn, ngon
Thoi gian luoc cac loai thit the nao thi chuan?
Hãy trang bị thêm kiến thức nấu ăn của mình với những thông tin về thời gian chín tới của các loại thịt để không phải thấp thỏm lo sợ thức ăn của mình bị sống mỗi khi luộc thịt. Thời gian để món thịt lợn luộc chín tới khoảng 20-30 phút để khi ăn không bị khô. Hãy đảm bảo thịt đã được ngập nước.

Sai lầm chết người khi luộc thịt khiến chất độc không thôi ra được

Sai lầm chết người khi luộc thịt khiến chất độc không thôi ra được quá nhiều người mắc - phải biết để tránh ngay.

Sai lầm chết người khi luộc thịt khiến chất độc không thôi ra được

Dùng nước nóng hay lạnh để luộc thịt là "chuẩn vị" nhất?

Thịt lợn luộc là món ăn vô cùng đơn giản, quen thuộc nhưng lại được nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, thanh mát, nhất là vào những ngày hè nóng bức. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách luộc thịt ngon chuẩn vị này:

Dùng nước nóng hay lạnh để luộc thịt là "chuẩn vị" nhất?
Khử mùi hôi của thịt

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.