Loại gạo xưa chỉ để tiến vua, nay bán đầy ngoài chợ

Loại gạo này cực kỳ bổ dưỡng và có mùi vị rất ngon, có thể nấu thành cơm, cháo, chè, ăn cùng sữa chua cũng rất tuyệt vời.

Gạo nếp cẩm từng được gọi là “gạo tiến vua”, “gạo cấm”, được dành riêng cho các hoàng đế Trung Hoa cổ đại. Vào thời điểm đó, loại gạo này chỉ được tìm thấy ở một số nơi tại Trung Quốc.

Loại gạo xưa chỉ để tiến vua, nay bán đầy ngoài chợ ảnh 1

Hiện nay, gạo nếp cẩm phổ biến trên toàn thế giới, được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao nhờ làm lượng chất chống oxy hóa cao.

Hàm lượng chất xơ của gạo nếp cẩm (100g chứa 4,9g chất xơ) cao gấp đôi so với gạo lứt (100g chứa 2,8g chất xơ) và cao hơn đáng kể cho với gạo trắng (100g chứa 0,6g chất xơ).

Gạo nếp cẩm còn có hàm lượng protein cao vượt trội và là nguồn cung cấp chất sắt tốt hơn so với cả gạo lứt và gạo trắng. Đây chính xác là loại gạo giúp tăng cường sức khỏe cho con người.

Đại học Cornell (Mỹ) đã phân tích hàm lượng phenolic và hoạt tính chống oxy hóa của gạo nếp cẩm và phát hiện ra rằng, chất chống oxy hóa của nó cao hơn khoảng 6 lần so với gạo lứt và gạo trắng.

Những chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe này được gọi là anthocyanin, có mức tương tự như trong quả việt quất và mâm xôi. Anthocyanin là chất chống viêm mạnh, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, ung thư, suy giảm trí nhớ do tuổi già.

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của loại gạo này cao vượt trội so với các loại khác nhưng nó vẫn chưa được nhiều người biết tới. Nếu biết tận dụng những lợi ích của gạo nếp cẩm, bạn sẽ phòng ngừa được nhiều bệnh khi ăn thường xuyên.

Cách ăn gạo nếp cẩm cũng rất đơn giản, bạn có thể nấu theo cách thông thường hoặc trộn với gạo trắng để tạo thành một món cơm có hương vị tuyệt vời và bổ dưỡng.

Bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc nấu trên bếp ga, bếp điện. Nếu ngâm gạo trong nước trước thì thời gian nấu sẽ ngắn hơn. Gạo nếp cẩm cần lượng nước nhiều hơn một chút so với gạo trắng, hương vị và kết cấu của loại gạo này rất đặc biệt, dẻo thơm.

Ngoài nấu thành cơm thì gạo nếp cẩm còn chế biến thành nhiều món ngon như cháo, chè, sữa chua nếp cẩm. Dù nấu thành món ngọt hay món mặn thì hương vị của loại gạo này đều rất ngon.

Bạn có thể dễ dàng mua gạo nếp cẩm ngoài chợ, giá dao động từ 35.000 – 80.000 đồng/kg tuỳ theo chất lượng gạo và từng thời điểm.

Bổ sung nếp cẩm vào thực đơn hàng ngày, cả đời không lo ung thư

Nếp cẩm là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng, không phải ai cũng biết những dưỡng chất đặc biệt có trong thực phẩm này còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Không chỉ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giúp làm đẹp da mà nếp cẩm còn chứa hàm lượng lớn các chất có khả năng chống lại các tế bào gây bệnh ung thư.

Nhìn vào đặc điểm này biết ngay gạo sạch hay gạo ngậm hóa chất cực độc

Một số người bán có thể trộn thêm hóa chất độc hại vào gạo để mối mọt không tấn công và tạo mùi thơm hấp dẫn, Vậy làm cách nào để phân biệt giữa gạo sạch và gạo tẩm hóa chất..

Để nhận biết đâu là gạo tẩm hóa chất bảo quản, hóa chất tạo hương thật sự không dễ cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết được gạo mình đang dùng có bị tẩm hóa chất hay không bằng cách dưới đây.

Bạn có thể bốc thử một ít gạo lên bàn tay và ngửi. Gạo ngon sẽ có mũi thơm dịu nhẹ, dễ chịu. Trong khi đó, gạo tẩm hóa chất thường có mùi nồng, hắc chứ không cóc mùi thơm tự nhiên của cám gạo.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.