Nhìn vào đặc điểm này biết ngay gạo sạch hay gạo ngậm hóa chất cực độc

Một số người bán có thể trộn thêm hóa chất độc hại vào gạo để mối mọt không tấn công và tạo mùi thơm hấp dẫn, Vậy làm cách nào để phân biệt giữa gạo sạch và gạo tẩm hóa chất..

Để nhận biết đâu là gạo tẩm hóa chất bảo quản, hóa chất tạo hương thật sự không dễ cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có thể nhận biết được gạo mình đang dùng có bị tẩm hóa chất hay không bằng cách dưới đây.

Bạn có thể bốc thử một ít gạo lên bàn tay và ngửi. Gạo ngon sẽ có mũi thơm dịu nhẹ, dễ chịu. Trong khi đó, gạo tẩm hóa chất thường có mùi nồng, hắc chứ không cóc mùi thơm tự nhiên của cám gạo.

Khi nhai sống thấy hạt gạo bở tan như mùn, không có độ cứng tự nhiên, nhai hết cảm thấy vị đắng thì đó là gạo đã được tẩm hóa chất.

Những loại gạo ướp hương tạo mũi sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bay hơi. Ngoài ra, khi gạo được nấu thành cơm cũng sẽ không có mùi thơm như bàn đầu bởi hóa chất bị phân hủy và bay hơi ở nhiệt độ cao.

Nhin vao dac diem nay biet ngay gao sach hay gao ngam hoa chat cuc doc

Gạo ngon, sạch thường có đặc điểm là hạt màu trắng đục, không vỡ vụn,. Khi nấu có mùi thơm lâu. Ngay cả khi để nguội, cơm vẫn có đọ dẻo, ngon. Nhai kỹ sẽ thấy cơm có vị ngọt thanh trong cổ họng.

Gạo có tẩm hóa chất thường sẽ có màu trắng bóng. Quan sát kỹ túi gạo có thể thấy những hạt màu vàng. Khi nấu, ban đầu cơm có mùi thơm như gạo nếp nhưng lâu dần lại thấy hắc, đến khi bay hết hơi thì không còn mùi nữa. Hạt cơm khi chín bở tơi chứ không mềm dẻo.

Nếu thấy đặc điểm này, tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng loại gạo đó.

Để gạo không bị mối mọt tấn công trong quá trình bảo quản, bạn có thể cho vài tép tỏi bóc vỏ vào bên trong thùng gạo. Tỏi sẽ ngăn chặn mối mọt tấn công và sinh sôi trong gạo.

Ngoài ra bạn có thể đổ gạo vào từng chai nhựa sạch sau đó đậy nắp kín và đặt ở nơi khô ráo. Với cách này, mối mọt sẽ không có cách nào tấn công được gạo của bạn.

Gạo ướp hương liệu, tẩm hóa chất nhan nhản ở Hà Nội?

(Kiến Thức) - Trước thông tin cho rằng, nhiều cơ sở tẩm hóa chất làm trắng gạo, Cục ATTP yêu cầu phải kiểm tra gấp thông tin trên nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Gần đây một số trang báo điện tử đã có bài viết phản ánh nhiều cơ sở sử dụng hóa chất, hương liệu để tẩy trắng, bảo quản, tạo mùi thơm cho gạo, hoặc các loại hóa chất làm gạo chín nhanh và nở nhiều khi nấu.
Theo đó, địa điểm bán các loại hương liệu này là phố Hàng Buồm (Hà Nội), đây còn được ví là “lò” cung cấp hương liệu cho Thủ đô và các địa phương lân cận.

Chiêu chuẩn nhận biết gạo Việt Nam và gạo Trung Quốc

(Kiến Thức) - Nghi gạo Trung Quốc tẩm hóa chất khiến cơm đổi màu đỏ rực, nhiều người tìm cách nhận biết gạo Việt Nam và gạo Trung Quốc khi mua thực phẩm.

Chieu chuan nhan biet gao Viet Nam va gao Trung Quoc
Mới đây, thông tin báo chí có đưa vụ việc cơm trắng hóa đỏ rực xảy ra tại nhà ông Lê Văn Thuận, ngụ ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM và ông đã nhờ cơ quan chức năng kiểm tra, giám định để làm rõ. Nhiều luồng ý kiến tranh cãi dấy lên nghi ngờ đây là gạo Trung Quốc tẩm hoá chất. Dù đang chờ kết luận của cơ quan chức năng song đây không phải lần đầu người dân phát hiện cơm trắng hóa đỏ kỳ lạ. 
Chieu chuan nhan biet gao Viet Nam va gao Trung Quoc-Hinh-2
 Trước vụ việc này, nhiều lần người tiêu dùng Việt cũng từng mua phải gạo giả, gạo nhựa Trung Quốc. Do đó, việc nhận biết gạo Việt Nam và gạo Trung Quốc được quan tâm hơn. Ảnh minh họa.

Đọc nhiều nhất

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.

Tin mới

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.