Loại củ “nhân sâm mùa đông”, mang kho với thịt vịt cực ngon

Loại củ này trước đây thường có trong mùa đông nhưng giờ bày bán quanh năm ở chợ. Củ có nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt trong mùa đông khô hanh.

Loại củ “nhân sâm mùa đông”, mang kho với thịt vịt cực ngon

Đây là loại củ được ví như "nhân sâm mùa đông", do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người: Củ cải trắng.

Theo y học hiện đại cứ mỗi 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…

Loai cu “nhan sam mua dong”, mang kho voi thit vit cuc ngon

Loại củ này sau khi muối rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như củ cải tươi nhưng có hạn sử dụng lâu hơn.

Theo Đông Y, loại củ này có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày…

Loại củ này được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.

Củ cải muối là một lựa chọn thay thế thuận tiện cho củ cải tươi. Loại củ này sau khi muối rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như củ cải tươi nhưng có hạn sử dụng lâu hơn.

Một trong những món ăn thơm ngon được chế biến từ củ cải muối chính là thịt vịt khi củ cải muối. Thành phẩm món ăn với thịt vịt chín mềm, thơm mùi gừng rất đặc trưng, còn củ cải muối thì giòn giòn, đậm vị.

Dân Việt giới thiệu các làm món ăn này như sau:

Loai cu “nhan sam mua dong”, mang kho voi thit vit cuc ngon-Hinh-2

Nguyên liệu:

Thịt vịt xiêm: nửa con (khoảng 750g) Củ cải muối: khoảng 2 củ vừa (cắt lát vừa ăn ngâm qua nước muối 40 phút, rửa lại với nước lạnh 2-3 lần cho nhả muối mặn bớt)

- Gừng: nửa củ nhỏ cở 40g

- Tỏi: 5 tép

- Ớt: 1 trái. (Xay nhuyễn)

*Gia vị:

- Hạt nêm: 1,5 muỗng canh

- Nước mắm: 2 muỗng canh

- Đường: 2 muỗng canh

- Tiêu: nửa muỗng cà phê

- Bột nghệ: nửa muỗng cà phê

Loai cu “nhan sam mua dong”, mang kho voi thit vit cuc ngon-Hinh-3

Cách làm:

- Thịt vịt chặt miếng vừa ăn rửa với hỗn hợp 1 tô canh nước lã, 2 muỗng canh rượu, 1 miếng gừng giã nhuyễn. Chà sát, ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại thiệt sạch qua 2 lần nước lạnh nữa để ráo, cách rửa này giúp khử mùi tanh hôi.

- Ướp thịt vịt với hỗn hợp: 2/3 gừng tỏi ớt, gia vị.

- Thắng 2 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng canh đường lên màu cánh gián cho 1/3 tỏi gừng ớt còn lại phi thơm đổ thịt vịt đã ướp vào xào trên lửa lớn cho săn thịt lại, xào khoảng 7 phút thì cho củ cải muối vào, đổ nước xâm xấm mặt rồi trộn đều tất cả lên, để sôi lửa liu riu cho ngấm đều gia vị.

- Nêm nếm lại nước kho, lưu ý nêm sao cho vị hơi lạt lạt ngọt ngọt là được để kho đến khi rút gần cạn nước củ cải nhả mặn vừa ăn, thịt vịt ngấm gia vị mà không bị mặn. (tuỳ khẩu vị mỗi nhà ăn mặn nhạt, tuỳ củ cải mặn nhiều ít mà gia giảm đường)

- Thịt vịt chín mềm, thơm mùi gừng đặc trưng, còn củ cải muối thấm tháp giòn giòn, đậm vị. Món vịt kho củ cải muối hao cơm, có thể ăn kèm cải non sống, hoặc cải ngọt luộc rất ngon.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này cùng với thịt vịt.

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Phùng Ngọc Linh thực hiện

Những ai không nên ăn thịt vịt?

Thịt vịt bổ dưỡng nhưng không phải là thực phẩm lý tưởng cho tất cả mọi người, vậy những ai không nên ăn thịt vịt?

Những ai không nên ăn thịt vịt?

Trong các loại gia cầm, thịt vịt là món ăn được ưa chuộng bậc nhất. Thịt vịt giàu đạm (100 gr thịt vịt cung cấp 25 gr protein) và các chất dinh dưỡng như canxi, lipit, protit, phospho, kẽm, magie, các vitamin B, A, E, K… Theo Đông y, thịt vịt tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, tư âm, tiêu thũng, giải độc. Đây là thực phẩm bổ dưỡng cho những người thể chất suy nhược, chán ăn, người yếu sau khi mắc bệnh, đổ mồ hôi vào ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít…

Sách Nhật dụng bản thảo của Trung Quốc viết: “Vịt bổ phần âm của ngũ tạng, bổ máu, bổ dạ dày, giải nhiệt, làm hết giật mình, kinh sợ, giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần"; “Thịt vịt trừ nhiệt, bổ hư, bổ phủ tạng, làm lợi cho sự tuần hoàn nước trong cơ thể”.

Thịt vịt tuy bổ nhưng những người này nên tránh xa kẻo gặp hoạ

Với nhiều người, thịt vịt là 'món tủ'. Thực phẩm này cung cấp nhiều dưỡng chất như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… nhưng không phải với ai cũng bổ.

Thịt vịt tuy bổ nhưng những người này nên tránh xa kẻo gặp hoạ
Thời điểm hiện tại, thịt vịt được nuôi và bày bán nhiều. So với thịt gà, thịt vịt cũng rất dễ ăn, nấu được nhiều món từ luộc, đến hầm và nhiều người thích nhất là vịt quay.

Hôm nay (25/8), xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội vụ trồng cây xanh

Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị cáo buộc "can thiệp" để một số bị can khác lợi dụng nâng khống giá cây, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 34,7 tỷ đồng.

Hôm nay (25/8), xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội vụ trồng cây xanh
Hôm nay (25/8), theo dự kiến, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Hom nay (25/8), xet xu cuu Chu tich Ha Noi vu trong cay xanh

Bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.