Trong các loại gia cầm, thịt vịt là món ăn được ưa chuộng bậc nhất. Thịt vịt giàu đạm (100 gr thịt vịt cung cấp 25 gr protein) và các chất dinh dưỡng như canxi, lipit, protit, phospho, kẽm, magie, các vitamin B, A, E, K… Theo Đông y, thịt vịt tính hàn, tác dụng thanh nhiệt, tư âm, tiêu thũng, giải độc. Đây là thực phẩm bổ dưỡng cho những người thể chất suy nhược, chán ăn, người yếu sau khi mắc bệnh, đổ mồ hôi vào ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít…
Sách Nhật dụng bản thảo của Trung Quốc viết: “Vịt bổ phần âm của ngũ tạng, bổ máu, bổ dạ dày, giải nhiệt, làm hết giật mình, kinh sợ, giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần"; “Thịt vịt trừ nhiệt, bổ hư, bổ phủ tạng, làm lợi cho sự tuần hoàn nước trong cơ thể”.
Tuy nhiên, không phải ai cũng được lợi khi sử dụng thực phẩm này. Vậy những ai không nên ăn thịt vịt?
Sự kết hợp giữa thịt vịt với các loại thực phẩm được cho là có thể tạo ra những tương tác bất lợi cho sức khỏe, vì vậy nên tránh dùng chung trong bữa ăn. Một số lưu ý cụ thể: