Loài chim xưa “tiến vua”, nay thành món ăn khiến đại gia Việt phát cuồng

Loài chim xưa “tiến vua”, nay thành món ăn khiến đại gia Việt phát cuồng

Loài chim Sâm Cầm (Fulica Atra), thuộc họ Gà nước, đã trải qua một hành trình độc đáo từ món "tiến vua" trở thành một món ăn quý hiếm, đại bổ và đắt đỏ trên thị trường.

Sâm Cầm có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ và mỏ nhọn dài. Trọng lượng trung bình khoảng từ 0,5-0,8kg.
Sâm Cầm có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ và mỏ nhọn dài. Trọng lượng trung bình khoảng từ 0,5-0,8kg.
Loài  chim này chủ yếu ăn động thực vật sống trong ao hồ, đặc biệt là ở các vùng đầm lầy với nhiều loại cá, ốc, tôm, và rễ cây.
Loài chim này chủ yếu ăn động thực vật sống trong ao hồ, đặc biệt là ở các vùng đầm lầy với nhiều loại cá, ốc, tôm, và rễ cây.
Chim Sâm Cầm từng được chọn để "tiến vua" do đặc tính và mỹ vị cao. Thịt của chúng được cho là mềm, ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản.
Chim Sâm Cầm từng được chọn để "tiến vua" do đặc tính và mỹ vị cao. Thịt của chúng được cho là mềm, ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn đặc sản.
Món ăn từ Sâm Cầm được biết đến với giá thành đắt đỏ, dao động từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/con.
Món ăn từ Sâm Cầm được biết đến với giá thành đắt đỏ, dao động từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/con.
Sự phát triển đô thị và bùng nổ dân số đã làm mất mát môi trường sống tự nhiên của chim Sâm Cầm.
Sự phát triển đô thị và bùng nổ dân số đã làm mất mát môi trường sống tự nhiên của chim Sâm Cầm.
Chủ yếu được săn bắt ngoài tự nhiên, nhưng do tận diệt nhiều, nhiều hộ gia đình đã tìm cách nuôi và nhân giống Sâm Cầm để kinh doanh. Hiện nay, nhiều hộ dân đang nỗ lực nuôi loài chim này để bảo tồn và phục vụ nhu cầu thị trường.
Chủ yếu được săn bắt ngoài tự nhiên, nhưng do tận diệt nhiều, nhiều hộ gia đình đã tìm cách nuôi và nhân giống Sâm Cầm để kinh doanh. Hiện nay, nhiều hộ dân đang nỗ lực nuôi loài chim này để bảo tồn và phục vụ nhu cầu thị trường.
Sâm Cầm đã trở thành món ăn hút khách với giá bán cao. Có nhiều món ăn ngon từ Sâm Cầm, như sâm cầm hầm thuốc Bắc, sâm cầm hấp, nướng, hầm với nhân sâm, đều được đánh giá cao về hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Sâm Cầm đã trở thành món ăn hút khách với giá bán cao. Có nhiều món ăn ngon từ Sâm Cầm, như sâm cầm hầm thuốc Bắc, sâm cầm hấp, nướng, hầm với nhân sâm, đều được đánh giá cao về hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Kỹ thuật nuôi Sâm Cầm không quá phức tạp, đòi hỏi môi trường sống sạch sẽ và đảm bảo thức ăn.
Kỹ thuật nuôi Sâm Cầm không quá phức tạp, đòi hỏi môi trường sống sạch sẽ và đảm bảo thức ăn.
Thịt của Sâm Cầm được đánh giá là mềm, ngon và có lợi cho sức khỏe. Người ta còn sử dụng chân của Sâm Cầm để ngâm rượu, tăng cường sinh lực và giảm đau nhức xương khớp.
Thịt của Sâm Cầm được đánh giá là mềm, ngon và có lợi cho sức khỏe. Người ta còn sử dụng chân của Sâm Cầm để ngâm rượu, tăng cường sinh lực và giảm đau nhức xương khớp.
Mời quý độc giả xem thêm video: Ghen tị với loài chim được cấp hộ chiếu riêng, ngồi khoang thương gia.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.