Làm cách này, đậu phụ rán căng phồng, vàng ươm, không dính chảo

Đậu rán là món quen thuộc tuy nhiên không phải ai cũng biết cách rán đậu phụ sao cho bên ngoài vàng giòn, căng xốp mà bên trong vẫn mềm thơm, bùi ngậy.

Làm cách này, đậu phụ rán căng phồng, vàng ươm, không dính chảo
Đậu phụ là một loại đạm thực vật được làm từ đậu nành sau khi ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng sẽ đặc lại để trở thành đậu phụ.

Là thực phẩm rẻ tiền, dễ ăn, dễ chế biến nên đậu phụ được rất nhiều người yêu thích. Đậu phụ có thể ăn trực tiếp, chiên, rán, sốt... hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để cho ra những món ăn hấp dẫn. Một trong những phương pháp quen thuộc mà nhiều người thích nhất khi chế biến đậu phụ đó là rán.

Đậu rán giản dị, không cầu kỳ nhưng chấm cùng nước tương hoặc nước mắm chua cay mặn ngọt lại trở thành món ăn thơm ngon khó cưỡng. Từng miếng đậu phụ rán với lớp vỏ vàng giòn, bên trong mềm ẩm, bùi béo, quyện với nước chấm được pha vừa miệng thì chỉ ăn với cơm trắng cũng thấy ngon.

Đậu rán quen thuộc là vậy nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách rán đậu, làm đậu vỡ nát, dính chảo, không vàng giòn. Để đậu rán được giòn ngon, các bà nội trợ cần ghi nhớ 4 điều sau:

- Chọn đậu phụ ngon:

Nếu để ý, khi mua đậu phụ bạn sẽ thấy, đậu có loại rất mềm, có loại cứng hơn một chút. Với món đậu rán, nên chọn đậu cứng (đậu già) hơn để chế biến. Đậu già sẽ không bị vỡ khi rán mà hương vị sau khi rán lên cũng sẽ thơm ngon hơn. Ngoài ra nên lưu ý chọn đậu có màu trắng ngà, có mùi thơm nhẹ là làm từ đậu nành nguyên chất.

Lam cach nay, dau phu ran cang phong, vang uom, khong dinh chao

Nếu không mua được đậu già, bạn có thể cho miếng đậu vào chậu nước muối nhạt, rồi ngâm 15 phút. Nước muối giúp đậu loại bỏ bớt đổ ẩm bên trong khiến khi rán đậu không bị vỡ. Trước khi rán nên thấm khô nước trên bề mặt đậu. Sau khi thấm khô đậu, cắt đậu thành những miếng vừa ăn. Lưu ý không nên cắt đậu mỏng quá cũng rất dễ vỡ nát trong quá trình rán.

- Chiên lần một

Lam cach nay, dau phu ran cang phong, vang uom, khong dinh chao-Hinh-2

Đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa thấy dầu sủi tăm là đạt độ nóng. Lần lượt cho đậu phụ vào, chừa ra các khoảng cách để đậu không bị dính vào nhau. Hạ lửa vừa để rán đậu. Đợi một lúc cho đậu dần se vàng các mặt. Nếu cho ít dầu lúc này lắc nhẹ chảo đậu bong ra là đã đạt một mặt, lật trở chiên mặt còn lại. Khi đậu chín và se vàng khoảng 70% thì vớt ra.

- Ngâm nước đá

Đậu phụ vớt ra xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh hoặc ngâm vào nước đá lạnh. Đây là hiện tượng sốc /biến nhiệt giúp cho thực phẩm vỏ ngoài se nhanh lại, giữ được nước bên trong mềm mọng, ngọt tự nhiên. Vớt đậu ra để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

- Chiên lần hai

Lam cach nay, dau phu ran cang phong, vang uom, khong dinh chao-Hinh-3

Đun nóng dầu ăn, thử đầu đũa thấy sủi bọt to là được, cho đậu phụ vào chiên căng dầu ở lửa to. Đảo đều cho đậu vàng giòn các mặt. Khi bề mặt đậu phụ nổi hạt giống như cốm giòn vớt ra ngay bày vào đĩa. Chú ý để tránh bắn dầu cần thấm khô đậu hoặc cho chút bột mì vào chảo dầu.

Lam cach nay, dau phu ran cang phong, vang uom, khong dinh chao-Hinh-4

Thành phẩm: Từng miếng đậu phụ vàng giòn bên ngoài, bên trong vẫn mềm thơm, bùi béo. Món này chấm với nước mắm hay mắm tôm hoặc làm đậu tẩm hành cũng rất ngon.

Đây là cách ăn đậu phụ ngon nhất, vừa ngon lại mềm

Với đậu phụ, bạn có thể học hỏi theo công thức này ăn sẽ tuyệt ngon.

Đây là cách ăn đậu phụ ngon nhất, vừa ngon lại mềm

Nói đến đậu phụ thì nhiều người thích ăn, tuy hương vị riêng không quá hấp dẫn nhưng có thể chế biến thành nhiều món. Đậu phụ cũng có nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn sử dụng đậu phụ làm nguyên liệu chính, cách làm cũng tương đối tiện lợi, không tốn nhiều nguyên liệu, ít thời gian.

Thấy hai loại đậu phụ này, người thông minh không bao giờ mua

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, khi đi chợ thấy hai loại đậu phụ này, bạn nên tránh xa.

Thấy hai loại đậu phụ này, người thông minh không bao giờ mua
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua
 1. Đậu phụ có lớp dính trên bề mặt: Nếu trên đậu phụ có lớp dính trên bề mặt thì không nên mua bởi loại đậu này đã có một lượng lớn vi khuẩn sinh sôi, giá rẻ cũng tránh xa. Ảnh: ABLW.
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-2
Đậu phụ tươi mới khi sờ vào sẽ mềm hơn, ấn nhẹ xuống sẽ đàn hồi, bề mặt tương đối mịn, không bị dính. Tốt nhất nên mua loại này. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-3
2. Đậu phụ có mùi ôi thiu: Chúng ta đều biết rằng đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, mùi phát ra sẽ có mùi thơm nồng của đậu, nếu là đậu phụ mới làm thì mùi đậu sẽ càng nồng hơn. Ảnh: BBC. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-4
Và nếu chúng ta ngửi và cảm thấy đậu phụ có mùi đặc biệt hoặc mùi ôi thiu thì có nghĩa là đậu phụ không còn tươi hoặc có thể là đậu phụ đã bị biến chất, không nên mua. Ảnh: Boldsky.  
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-5
 Cách đơn giản bảo quản đậu phụ: Nhiều người mua đậu phụ về ăn không hết thì có thể bảo quản theo cách sau để giữ đậu được tươi mới: Ảnh: Boldsky. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-6
 Phương pháp đầu tiên: Cho đậu phụ vào bát nước trong, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng bát lại. Khi đó, đậu phụ ở trong môi trường không có oxy, không tiếp xúc với không khí bên ngoài nên có thể kéo dài độ tươi của đậu phụ. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-7
 Tiếp theo, chúng ta cho bát đựng đậu phụ vào ngăn mát của tủ lạnh. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-8
 Phương pháp thứ hai: Chúng ta cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, cho vào túi giữ tươi, đóng thành từng túi tùy theo lượng của gia đình, buộc kín miệng túi, sau đó cho đậu phụ trong ngăn đá của tủ lạnh. Đậu phụ trong môi trường đông lạnh có thể kéo dài thời gian tươi ngon. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-9
Đậu phụ là loại thực phẩm phổ biến, bổ dưỡng, tốt nhất bạn nên mua trong ngày và ăn hết để đảm bảo độ tươi ngon nhất.  Ảnh: Boldsky.  

Rán đậu phụ muốn giòn tan, thơm phức không thể thiếu loại gia vị này

Rán đậu phụ muốn giòn tan, vàng ươm chỉ cần một chút bột này. Món ăn ngoài giòn, trong mềm, cực đưa cơm

Rán đậu phụ muốn giòn tan, thơm phức không thể thiếu loại gia vị này

Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách rán đậu phụ vàng ươm giòn tan.

Món đậu hũ chiên giòn sốt sả ớt cay ngọt có thành phẩm giòn rụm hấp dẫn là món ăn rất quen thuộc đối với mọi người.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.