Hàng chục công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Sau bữa ăn trưa với cá ngừ kho, thịt heo, canh mướp.... hơn chục công nhân công ty Choi & Shin's Vina (Mỹ Tho, Tiền Giang) đã phải nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm.

Chiều tối 27/4, Trung tâm y tế thành phố Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang, cho biết từ trưa đến tối cùng ngày, đơn vị này đã tiếp nhận 16 ca nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.
Những bệnh nhân đều từ Công ty Choi & Shin's Vina tọa lạc xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
Đây là công ty chuyên về sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu với 100% vốn của nước ngoài. Triệu chứng chung của các công nhân khi nhập viện là nôn ói, chóng mặt, đau bụng, tiêu phân lỏng.
Hang chuc cong nhan nhap vien nghi do ngo doc thuc pham
Các công nhân bị ngộ độc nhập viện tại Trung tâm y tế thành phố Mỹ Tho.
Theo các công nhân, vào khoảng 11h30 trưa 27/4 sau khi ăn cơm (cá ngừ kho hành lá, thịt heo kho dưa cải, sườn chay chiên, bầu xào, canh mướp rau dền...) thì các công nhân bắt đầu bị các triệu chứng như trên.
Sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ thì họ cảm thấy mệt, đau đầu, choáng váng, nôn ói và tiêu chảy. Một số công nhân bị xỉu tại chỗ nên được đưa đi cấp cứu trước, sau đó lần lượt nhiều công nhân cũng phải tới bệnh viện cấp cứu.
Được biết, hôm nay bếp cung cấp 1.061 phần ăn cho công nhân (trong đó có 200 suất ăn chay). Thức ăn được công ty hợp đồng với một công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ có địa chỉ tại xã Trung An, TP Mỹ Tho đảm trách.
Đến khoảng 17h30 cùng ngày, hầu hết công nhân cơ bản đã ổn định sức khỏe và được cho xuất viện. Hiện vẫn còn một số công nhân vẫn phải tiếp tục điều trị qua đêm.
Bác sĩ Võ Phúc Hậu - chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế Tiền Giang cho biết hiện cơ quan chức năng đang lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Video: Các bước xử lý khi gặp người bị ngộ độc:

Cách tránh ngộ độc thực phẩm không phải ai cũng làm được

(Kiến Thức) - Nấu chín thật kỹ thịt gia cầm, không để đồ ăn ở nhiệt đồ phòng quá 24h… là việc bạn cần nhhows để tránh ngộ độc thực phẩm.

Cach tranh ngo doc thuc pham khong phai ai cung lam duoc

Không để đồ ăn ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài: Đồ ăn để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Vì trong nhiệt độ phòng, các loại vi khuẩn có nhiều điều kiện để sinh sôi, phát triển. 

Nôn ra máu rồi tử vong vì ăn bọ rầy rang giòn

Tại Quảng Nam, ba người ăn bọ rầy bị ngộ độc thực phẩm nặng, trong đó 1 người chết khi chưa kịp đưa vào bệnh viện, 1 người đang nguy kịch.

Theo những tin tức mới nhất trên báo Người Lao Động, chiều 21/4, Văn phòng UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, xác nhận tại địa phương có 3 người bị ngộ độc thực phẩm nặng do ăn bọ rầy, trong đó 1 người tử vong trước khi chuyển cấp cứu đến trung tâm y tế huyện, 1 người đang trong tình trạng nguy kịch.
Non ra mau roi tu vong vi an bo ray rang gion
Bệnh nhân Phạm Phú Nhàn đang lọc thận tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam sau vụ ngộ độc thực phẩm. 
Trước đó vào sáng 20/4, các ông Phạm Phú Nhàn (49 tuổi), Võ Tấn L. (41 tuổi, cùng ngụ xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước) và một thanh niên tên Nguyên (ngụ xã Tiên An, huyện Tiên Phước) cùng nhau ăn bọ rầy rang trong lúc đi làm thuê trong rừng. Khi vừa ăn xong, cả 3 người đều có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm như chóng mặt, nôn ra máu, tiêu chảy nên được người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước cấp cứu.
Do ngộ độc thức ăn quá nặng, ông L. đã tử vong vào chiều 20/4. Riêng ông Phạm Phú Nhàn cũng bị ngộ nặng nên được đưa xuống cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, còn Nguyên là người bị nhẹ nhất, hiện vẫn đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Phước.
Trao đổi với báo Thanh Niên về vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lần này, ông Nguyễn Văn Hường, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tiên Phước (Quảng Nam) cho biết chỉ có ông Nhàn và ông Lâm được chuyển đến Trung tâm y tế huyện cấp cứu (ông Lâm tử vong trước khi kịp chuyển đến trung tâm y tế huyện). Sau đó, do mức độ ngộ độc nghiêm trọng nên ông Nhàn tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vào rạng sáng 21/4.
“Chúng tôi đã phân tích rõ mức độ ngộ độc thực phẩm nguy hiểm và động viên nhiều lần thì bệnh nhân Nhàn mới “chịu” cho chuyển lên bệnh viện tỉnh, vì lo ngại không có tiền”, ông Hường nói thêm.
Non ra mau roi tu vong vi an bo ray rang gion-Hinh-2
Nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng này là do người bệnh ăn bọ rầy rang. Ảnh minh họa. 
Trong khi đó, bác sĩ Trần Vũ Kiệt, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, cho biết bệnh nhân Nhàn được nhập viện lúc 1h30 rạng sáng ngày 21/4 trong tình trạng nguy kịch, thận tổn thương (suy thận cấp), mạch yếu. Hiện bệnh nhân đang được chạy thân nhân tạo để lọc máu và chưa nói trước được điều gì.
Hiện tại, ông Nhàn đang được chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam) trong tình trạng suy thận cấp, mạch yếu. Đến chiều 21/4, ông Nhàn đã trải qua một lần lọc thận nhân tạo, sức khỏe vẫn hết sức nguy kịch. Các bác sĩ đã liên tục truyền dịch, lợi tiểu nên bệnh nhân đã tỉnh, mạch - huyết áp ổn định, nhưng nước tiểu không có, thận vẫn đang tổn thương nặng...
Trong khi đó, bệnh nhân tên Nguyên vẫn đang được theo dõi, chạy thận nhân tạo tại Trung tâm y tế huyện Tiên Phước vì mức độ ngộ độc ít hơn. Trước vụ việc này, các bác sĩ trực xử lý tại khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện đa khoa Quảng Nam) đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm do ăn côn trùng không rõ nguồn gốc hoặc do cách chế biến không phù hợp.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.