Giải mã nguy cơ ung thư từ hội chứng béo phì

(Kiến Thức) - Thừa cân hoặc béo phì được biết là có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim mạch, tiểu đường và cả ung thư.

Giải mã nguy cơ ung thư từ hội chứng béo phì
Nhà nghiên cứu đã tìm thấy yếu tố sinh học ở người béo phì liên quan tới nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Nhà nghiên cứu đã tìm thấy yếu tố sinh học ở người béo phì liên quan tới nguy cơ mắc bệnh ung thư. 
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, béo phì có liên quan với tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư nhưng nó liên kết chặt chẽ nhất với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, ung thư tuyến tụy và ung thư vú sau mãn kinh. Một nghiên cứu ước tính, theo xu hướng hiện nay, có thể béo phì sẽ dẫn đến khoảng 500.000 trường hợp nhiễm bệnh ung thư vào năm 2030.
Nhiều giả thuyết lý giải tại sao béo phì trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư. Một nhà nghiên cứu đại học Steinhardt New York có thể xác định chính xác một cơ chế sinh học cơ bản chịu trách nhiệm về mối liên kết giữa béo phì và bệnh ung thư. Trong một nghiên cứu gần đây, chuyên gia dinh dưỡng dịch tễ học Niyati Parekh phát hiện rối loạn insulin và glucose cơ thể có liên quan đến bệnh béo phì - có thể gây ung thư. Đây là một phát hiện có thể giúp tìm ra phương pháp điều trị và kiểm soát các bệnh nhóm này tốt hơn.
"Tôi biết có rất nhiều các yếu tố dinh dưỡng tiềm ẩn có thể ngăn chặn sự tái phát của ung thư hoặc ngăn ngừa ung thư nói chung", chuyên gia Parekh chia sẻ. "Tuy nhiên, béo phì là một vấn đề rất lớn ở Mỹ và chúng tôi đã phát hiện ra nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người béo phì thông qua nghiên cứu”, ông nói.
Chuyên gia Parekh đã phân tích khoảng 4.600 người tham gia nghiên cứu, kiểm tra dữ liệu liên quan đến chế độ ăn uống của họ, các vấn đề y tế, máu và lịch sử về thể chất.
Thông qua phân tích chuyên sâu, Parekh thấy rằng sự gia tăng nguy cơ ung thư liên quan đến bệnh béo phì ở những người bị rối loạn insulin và glucose trong cơ thể của họ, điều kiện chủ yếu liên quan với bệnh tiểu đường và tiền đái tháo đường.
"Những người béo phì có nhiều khả năng xuất hiện những bất thường về nồng độ insulin trong máu của họ", Parekh nói. "Insulin là người gác cổng đưa glucose vào các tế bào, vì vậy, khi quá trình sản xuất insulin bị phá vỡ, glucose (liều lượng cao) vẫn còn tồn tại trong máu. Việc tăng glucose trong máu tạo ra một môi trường thuận lợi cho các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng".
Theo chuyên gia Parekh, glucose là nguồn năng lượng chính cho nhiều tế bào trong cơ thể, và các tế bào ung thư cũng sử dụng glucose để tái tạo một cách nhanh chóng. Vì vậy, số lượng glucose cao trong máu có thể giúp cung cấp một nguồn năng lượng trực tiếp cho các tế bào ung thư phát triển và lan rộng.
Ngoài ra, tỷ lệ cao insulin cũng có thể làm thúc đẩy sự lây lan của bệnh ung thư bởi insulin là một hormone khuyến khích tăng trưởng tế bào. Từ đó, insulin có thể kích thích các tế bào ung thư tăng trưởng, sinh sản và di căn.
Với sự phát hiện về cơ chế này sinh này, chuyên gia Parekh hy vọng các bác sĩ và bệnh nhân ung thư bị bệnh béo phì sẽ có hiểu biết hơn về vấn đề thừa cân cũng như điều chỉnh phương pháp điều trị các bệnh ung thư béo phì.

Béo phì tăng nguy cơ đau đầu, tổn thương não

(Kiến Thức) -Người thừa cân và béo phì có nguy cơ đau nửa đầu cao hơn gấp đôi so với những người bình thường, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ phát hiện.

Béo phì tăng nguy cơ đau đầu, tổn thương não
Các nhà nghiên cứu phát hiện những người béo phì có 81% khả năng bị đau nửa đầu nhiều hơn so với những người bình thường.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng giảm cân và tập thể dục có thể giúp những người bị chứng đau nửa đầu giảm thiểu triệu chứng này hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng mới chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng béo phì và đau nửa đầu ở những người dưới 50 tuổi.

Tầm soát ung thư đại tràng giúp giảm tử vong

(Kiến Thức) - Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sàng lọc (xét nghiệm máu trong phân hoặc nội soi) thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ tử vong ở bệnh ung thư đại tràng (ruột kết).

Tầm soát ung thư đại tràng giúp giảm tử vong

Phòng tránh ung thư đại tràng = Ăn uống đơn giản

(Kiến Thức) - Chúng ta nên phòng tránh bệnh ung thư đại tràng bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống, chế độ dinh dưỡng nên “đơn giản” không nên “cầu kỳ”.

Phòng tránh ung thư đại tràng = Ăn uống đơn giản
1. Điều chỉnh việc ăn uống. Phòng tránh ung thư đại tràng từ việc ăn uống, nên bổ sung các loại thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư như rau xanh, hoa quả tươi, tỏi, trà xanh,…, bổ sung lượng vitamin A, B12, C, D, E, và axit folic. Chuyên gia ung thư khuyên nên ăn nhiều chất xơ, ngũ cốc, ăn ít các thực phẩm nhiều chất, các thực phẩm muối; không ăn đêm. Tránh ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo trong thời gian dài, bổ sung nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, duy trì việc đi ngoài dễ dàng.
1. Điều chỉnh việc ăn uống. Phòng tránh ung thư đại tràng từ việc ăn uống, nên bổ sung các loại thực phẩm ức chế sự phát triển của ung thư như rau xanh, hoa quả tươi, tỏi, trà xanh,…, bổ sung lượng vitamin A, B12, C, D, E, và axit folic. Chuyên gia ung thư khuyên nên ăn nhiều chất xơ, ngũ cốc, ăn ít các thực phẩm nhiều chất, các thực phẩm muối; không ăn đêm. Tránh ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo trong thời gian dài, bổ sung nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, duy trì việc đi ngoài dễ dàng. 
2. Hình thành các thói quen tốt mỗi ngày. Trong cuộc sống thường ngày, cần theo dõi cân nặng, tham gia các hoạt động thể lực đều đặn và có quy luật. Bỏ rượu và thuốc lá, ngăn chặn sự tích đọng của hydrazine dimethyl trong thuốc lá có thể tiềm ẩn gây ra ung thư. Rượu có khả năng thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta để làm gia tăng nguy cơ ung thư.
2. Hình thành các thói quen tốt mỗi ngày. Trong cuộc sống thường ngày, cần theo dõi cân nặng, tham gia các hoạt động thể lực đều đặn và có quy luật. Bỏ rượu và thuốc lá, ngăn chặn sự tích đọng của hydrazine dimethyl trong thuốc lá có thể tiềm ẩn gây ra ung thư. Rượu có khả năng thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống của chúng ta để làm gia tăng nguy cơ ung thư. 

Tin mới

Sự phá huỷ tàn khốc của tế bào ung thư

Sự phá huỷ tàn khốc của tế bào ung thư

Mô hình bệnh tật ở nước ta đã và đang thay đổi, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, rối loạn nội tiết, bệnh tâm thần.. ngày càng tăng cao, đặc biệt là ung thư.