Giải cứu ổi Thanh Hà: Làm món gì ngon ngoài ăn trực tiếp

(Kiến Thức) - Ngoài ăn ổi tươi, ép ổi lấy nước uống là một trong những cách dễ làm nhất để thưởng thức hương vị của loại trái cây này. Ngoài ra, bạn có thể chế biến món cháo ổi thơm ngon.

Giải cứu ổi Thanh Hà: Làm món gì ngon ngoài ăn trực tiếp
Thời điểm này, rất nhiều người đang chung tay giải cứu ổi Thanh Hà, Hải Dương nhưng chưa biết làm món gì ngon. Sau đây là một số gợi ý các món ngon từ ổi mà bạn có thể thử làm nếu đã chán ăn trực tiếp.
1. Nước ép ổi
Nước ép ổi sẽ thơm ngon hơn khi ướp ổi với đường trong bước sơ chế.
Giai cuu oi Thanh Ha: Lam mon gi ngon ngoai an truc tiep
 
Nguyên liệu:
Ổi tươi: hai trái
Đường cát: 10g
Nước đường: 30ml
Cách làm:
Bước 1: Ổi mua về ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, xắt bỏ hai đầu, giữ nguyên vỏ.
Bước 2: Xắt ổi thành miếng nhỏ, sao cho vừa kích cỡ máy ép của gia đình, sau đó cho ra tô nhỏ, thêm đường cát và đảo đều cho đường phủ đều lên ổi. Bước thực hiện này giúp nước ép có vị ngọt thanh, màu sắc đẹp mắt.
Bước 3: Cho ổi đã phủ đường vào máy và ép lấy nước.
Bước 4: Cho nước ép ra ly, thêm nước đường, đá tùy ý và thưởng thức.
2. Gỏi ổi chay
Giai cuu oi Thanh Ha: Lam mon gi ngon ngoai an truc tiep-Hinh-2
 
Nguyên liệu:
Ổi: hai trái
Tàu hủ ky non: hai miếng
Mì căn: ba cây (xé sợi vừa, ướp hạt nêm và trộn đều)
Rau húng, ớt sừng: một ít
Muối, đường, nước mắm chay, tương ớt, nước cốt chanh: một ít
Cách làm:
Bắc chảo dầu, cho tàu hủ ky non vào chiên vàng hai mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu, xắt miếng vừa ăn.
Bắc chảo khác, khi dầu sôi thì cho mì căn vào chiên, vớt ra để ráo.
Ổi rửa sạch, xắt sợi, ngâm với nước đá và ít muối cho giòn. Rau húng rửa sạch để ráo nước. Cho một muỗng muối, bốn muỗng đường và ớt vào cối, giã đều cho quyện đường. Đổ hỗn hợp này hòa cùng ba muỗng nước cốt chanh, trộn đều rồi thêm ba muỗng nước mắm chay vào (có thể giảm nước cốt chanh tùy khẩu vị).
Cho ít nước trộn vào tàu hủ ky và mì căn, trộn đều cho thấm gia vị. Cho ổi vào thau mì căn và tàu hủ ky, thêm tương ớt và gia vị vào, trộn đều. Cho rau húng lủi vào và bày ra đĩa.
3. Salad ổi
Giai cuu oi Thanh Ha: Lam mon gi ngon ngoai an truc tiep-Hinh-3
 
Nguyên liệu:
Ổi giòn: 800g
Tôm sú: 200g
Thịt ba rọi xông khói: 100g
Chanh vàng: một trái
Ớt hiểm xanh
Ớt sừng: bốn trái
Hành phi, húng lủi, mè trắng rang: một ít
Đường, muối, dầu ăn: một ít
Xốt Mayonnaise
Cách làm:
Bước 1: Ổi đem rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt lát mỏng khoảng 2-3mm, sau đó ướp ổi với một muỗng canh đường và trộn đều; sau khoảng 3–5 phút thì chắt bỏ phần nước đường.
Bước 2: Húng lủi xắt nhỏ; ớt hiểm đập dập, ớt sừng xắt sợi.Bước 3: Thịt ba rọi xông khói đem xắt nhỏ theo bề ngang khoảng 1cm, chiên cho thơm giòn.
Bước 4: Tôm sú rang với muối hột để tôm ngọt, săn thịt, sau đó xắt đôi theo chiều dọc.
Bước 5: Bào vỏ chanh vàng, vắt lấy hai muỗng canh nước cốt.
Bước 6: Pha nước trộn, thành phần gồm hai muỗng nước cốt chanh, một muỗng đường, 1/3 muỗng muối và một muỗng vỏ chanh bào.
Bước 7: Trộn đều các nguyên liệu với nước trộn, thêm hành phi và một muỗng canh xốt Mayonnaise vào rồi thưởng thức.
4. Cháo ổi với gạo trắng
Giai cuu oi Thanh Ha: Lam mon gi ngon ngoai an truc tiep-Hinh-4
 
Cháo ổi ngon mới lạ đảm bảo lạ miệng kích thích vị giác của bé yêu nhà bạn ăn ngon hơn, nhiều hơn. Vị thơm của ổi kết hợp với nhiều vitamin khoáng chất cần thiết đây là món cháo rất lạ miệng thơm ngon đảm bảo bé nhà bạn ăn và mê ngay.
– Nguyên liệu:
+ Gạo trắng: 1 chén.
+ Ổi tươi: 1 trái.
+ Vỏ dưa hấu: 1 miếng.
+ Nước: 10 chén.
+ Mật ong: một ít.
– Cách nấu cháo ổi thơm ngon
+ Vo sạch gạo, để ráo nước.
+ Ổi rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hột, xắt thành từng miếng nhỏ.
+ Vỏ dưa hấu cũng rửa sạch, xắt thành miếng nhỏ.
+ Đổ 10 chén nước vào nồi, bắc lên bếp, nấu sôi.
+ Cho gạo trắng, ổi, vỏ dưa hấu vào, khuấy đều nhẹ, đợi sôi trở lại lần nữa thì vặn nhỏ lửa, nấu khoảng 30 phút là được.
5. Ổi chiên giòn
Giai cuu oi Thanh Ha: Lam mon gi ngon ngoai an truc tiep-Hinh-5
 
Nguyên liệu:
Ổi tươi, chọn trái cứng và chín vừa tới để có độ giòn: 500g.
Bột mì: 100g
Nước cốt dừa: 20ml
Đường: 10g
Nước lọc: 50ml
Cách làm:
Bước 1: Ổi bỏ hạt, giữ nguyên vỏ, xắt miếng mỏng vừa ăn theo chiều dọc trái.
Bước 2: Trộn đều bột mì, nước cốt dừa, đường, nước lọc.
Bước 3: Nhúng ổi đã xắt miếng vào hỗn hợp bột, chiên giòn trong chảo ngập dầu
Bước 4: Chiên vàng phần bột thì vớt ổi ra đĩa, thưởng thức với tương ớt.

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cúm núm

(Kiến Thức) - Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân miền Tây thường gọi là gà nước. Du lịch miền Tây nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử các món ngon hấp dân từ cúm núm.

Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cúm núm
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num

Có một loài chim hoang dã sinh sản rất nhiều ở các khu rừng tràm miền Tây Nam Bộ, nhất là vùng sát biên giới Tây Nam, thường được người dân gọi là cúm núm. Thêm vào đó, loài này có thịt ngon tương đương thịt gà nên còn được nhớ đến với cái tên gà nước. Các món ngon miền Tây từ cúm núm được người dân nơi đây và du khách thập phương hết sức yêu thích.

Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-2
Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ khoảng 300 – 400 gam, con mái nhỏ hơn một chút. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu "cúm, cúm cúm, cúm.." của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-3
Những món ngon từ cúm núm là món ăn dân dã đã có từ thời khai hoang mở cõi, được dân miệt vườn và cả các nhà hàng, quán ăn ở thành phố vô cùng ưa chuộng.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-4
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ngon, hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn, món nào cũng ngon miệng nhớ đời với những ai đã từng được thưởng thức. 
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-5
Các món ăn từ cúm núm hầu hết đều sử dụng nguyên liệu dân dã, miệt vườn nhưng luôn trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ “gà nước, chim trời” có một không hai này.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-6
Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Khi nướng chín trên bếp than, mùi thơm do mỡ từ thịt tứa ra đầy hấp dẫn, tạo nên món ăn khó có thể chối từ.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-7
Cúm núm nướng xé ra ăn kèm với các loại rau rừng, khế chua, chuối chát và chấm với muối hột kèm mấy trái ớt hiểm. Cách ăn này giữ nguyên được chất ngọt thơm của loài chim đồng nội.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-8
Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên… Muốn khìa nước dừa, đầu bếp đem cúm núm ướp nguyên con với các loại gia vị rồi cho lên bếp, phi tỏi thơm rồi thả chim vào khìa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-9
Cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều muốn được thưởng thức lần nữa.
Ve mien Tay, thuong thuc cac mon ngon tu cum num-Hinh-10
Phổ biến hơn nữa là cúm núm xào bầu. Thịt chim đem xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vào xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra đĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng. Ảnh: Internet.    

Video "Các chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Loạt món ngon Singapore vợ chồng ái nữ Minh “Nhựa” có thể thử trong chuyến trăng mật

(Kiến Thức) - Sau đám cưới hồi đầu tháng 9, vợ chồng ái nữ nhà Minh Nhựa là Minh Anh – Tâm Nguyễn có chuyến vi vu Singapore hưởng trăng mật trong vài ngày. Nơi này có loạt món ngon hấp dẫn cặp đôi.

Loạt món ngon Singapore vợ chồng ái nữ Minh “Nhựa” có thể thử trong chuyến trăng mật
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat
Mới đây, con gái đại gia Minh Nhựa và chồng ngồi máy bay hạng thương gia, ở khách sạn sang đến Singapore để tận hưởng tuần trăng mật. 

Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-2
Đảo quốc Sư Tử từ lâu nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Đông Nam Á. Một phần tạo nên sự hấp dẫn du khách chính là những món ăn độc đáo nơi đây. Sau đây là loạt món ngon Singapore mà vợ chồng Minh Anh – Tâm Nguyễn có thể thưởng thức trong chuyến trăng mật.

Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-3
Cua sốt cay Chili crab: Xếp đầu tiên trong danh sách những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Singapore đó chính là món Cua sốt cay Chili Crab. Vị thơm ngon, béo và ngọt của những chú cua được hòa quyện với nước sốt cà chua trứng nóng hổi đi kèm với vị cay của ớt chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ vị khách nào cũng phải đê mê cho dù là những người sành ăn nhất. 
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-4
Bánh Kaya nướng: Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Singapore thì hãy đến ngay đại lộ Maxwel để thướng thức món bánh tuyệt vời này nhé. Món bánh Kaya nướng này còn được xem là “món ăn sáng quốc gia” ở Singapore.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-5
Thịt xiên nướng Satay: Món ăn này được xem là niềm tự hào về ẩm thực của người dân Singapore. Thịt được tẩm ướp gia vị, xiên vào que tre đã được vót nhọn, sau đó nướng trên lửa cho đến khi chín, thơm.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-6
Cơm gà Hải Nam: Món ăn này khá phổ biến ở Singapore. Đĩa cơm dẻo được nấy bằng nước luộc gà béo ngậy được ăn kèm với những miếng thịt gà chấm tương ớt chắc chắn sẽ kích thích tiêu hóa của bất kì một thực khách nào.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-7
Cá đuối nướng Sambal: Những lát cá đuối đã được các đầu bếp tài ba ướp với sốt Sambal được làm từ ớt tươi, tỏi, me, hẹ và belacan (mắm tôm) rồi sau đó được cuộn vào lá chuối và nướng chín lên.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-8
Cà ri Laksa: Món ăn này có ngồn gốc từ một làng chài ven biển Laksa. Có thể nói đây là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của những sợi mì dẻo thơm cùng với những món hải sản như chả cá, tôm, sò huyết, giá đỗ và được tưới bằng món nước sốt cà ri hỏa hạng.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-9
Roti Prata: Đây là một đặc sản từ Ấn Độ, tuy nhiên khi du nhập vào Singapore đã được chế biến lại theo nhiều cách khác nhau, tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Roti Prata ở Singapore được biến tấu kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như phô mai, chocolate, kem và cả sầu riêng.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-10
Rojak: Món salad Rojak được chế biến từ nhiều nguyên liệu, thể hiện sự đa dạng về văn hóa của Singapore. Món ăn kết hợp các loại nguyên vật liệu khác nhau như rau muống, giá đỗ chần sơ, dưa leo, củ sắn, cùng các loại trái như thơm, xoài non hay mận thái lát, giò cháo quẩy và đậu hũ chiên tạo nên một sự pha trộn hài hòa và ngon miệng.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-11
Món Otah được làm từ bột cá thu trộn đều với các loại gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và nước cốt dừa. Hỗn hợp này sau khi được trộn đều thì sẽ được bọc vào lá chuối và nướng trên bếp than cho đến khi tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-12
Mì Bak chor mee: Đây là món ăn được tạo nên từ những sợi mì dẹt, vàng óng, kết hợp với thịt heo sambal cay cay cùng vị chua của dấm. Một tô mì bak chor mee đạt chuẩn phải là sự kết hợp đậm đà của các loại gia vị cùng nước tương đậu nành với những lát thịt heo mềm, thịt viên, gan, kèm bánh bao hoặc xương cá phơi khô.
Loat mon ngon Singapore vo chong ai nu Minh “Nhua” co the thu trong chuyen trang mat-Hinh-13
Chai Tao Kway: Đây là một món ăn đặc trưng của Singapore. Chai Tao Kway là sự kết hợp một cách hoàn hảo những miếng bột gạo và củ cải trắng xắt nhỏ, được hấp rồi sau đó chiên trên chảo nóng kèm với hành tây và trứng ốp la, tỏi. Ảnh: Internet. 

Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.

Món ngon đơn giản từ siêu thực phẩm súp lơ, bé kén ăn mấy cũng xin thêm

(Kiến Thức) - Súp lơ là siêu thực phẩm cho bé với rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Cách chế biến món ngon, đơn giản dưới đây cung cấp đủ chất dinh dưỡng, lại có hương vị khiến bé nào cũng yêu thích.

Món ngon đơn giản từ siêu thực phẩm súp lơ, bé kén ăn mấy cũng xin thêm
Mon ngon don gian tu sieu thuc pham sup lo, be ken an may cung xin them
Súp lơ xanh vốn được coi là siêu thực phẩm cho trẻ em, vì nó nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giảm dị ứng, tăng cường sức đề kháng.
Mon ngon don gian tu sieu thuc pham sup lo, be ken an may cung xin them-Hinh-2

Món ngon đơn giản từ súp lơ là cứu cánh cho các bà mẹ có bé lười ăn rau. Bằng cách lựa chọn nhiều nguyên liệu khác nhau, đây là món ngon cho bé có thể cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết.

Đọc nhiều nhất

Tin mới