Mời độc giả xem video "Đất hun khói - Món ăn lạ miệng của người dân Vĩnh Phúc". Nguồn: VTV3.
Về miền Tây, thưởng thức các món ngon từ cúm núm
(Kiến Thức) - Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân miền Tây thường gọi là gà nước. Du lịch miền Tây nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử các món ngon hấp dân từ cúm núm.
Có một loài chim hoang dã sinh sản rất nhiều ở các khu rừng tràm miền Tây Nam Bộ, nhất là vùng sát biên giới Tây Nam, thường được người dân gọi là cúm núm. Thêm vào đó, loài này có thịt ngon tương đương thịt gà nên còn được nhớ đến với cái tên gà nước. Các món ngon miền Tây từ cúm núm được người dân nơi đây và du khách thập phương hết sức yêu thích. |
Cúm núm không quá lớn, con trống chỉ khoảng 300 – 400 gam, con mái nhỏ hơn một chút. Cái tên độc đáo có một không hai của giống chim trời này được đặt theo tiếng kêu "cúm, cúm cúm, cúm.." của chúng. Khoảng lúc trời về chiều hay đêm khuya là tiếng kêu này vang rõ hơn cả.
|
Những món ngon từ cúm núm là món ăn dân dã đã có từ thời khai hoang mở cõi, được dân miệt vườn và cả các nhà hàng, quán ăn ở thành phố vô cùng ưa chuộng.
|
Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ngon, hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn, món nào cũng ngon miệng nhớ đời với những ai đã từng được thưởng thức.
|
Các món ăn từ cúm núm hầu hết đều sử dụng nguyên liệu dân dã, miệt vườn nhưng luôn trở thành món ngon nhớ đời với những người đã từng được thưởng thức thứ “gà nước, chim trời” có một không hai này.
|
Món ăn phổ biến hơn cả phải kể tới cúm núm nướng. Khi nướng chín trên bếp than, mùi thơm do mỡ từ thịt tứa ra đầy hấp dẫn, tạo nên món ăn khó có thể chối từ.
|
Cúm núm nướng xé ra ăn kèm với các loại rau rừng, khế chua, chuối chát và chấm với muối hột kèm mấy trái ớt hiểm. Cách ăn này giữ nguyên được chất ngọt thơm của loài chim đồng nội.
|
Người miền Tây còn có vô số món ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm khìa nước dừa, cúm núm quay lu, cúm núm chiên… Muốn khìa nước dừa, đầu bếp đem cúm núm ướp nguyên con với các loại gia vị rồi cho lên bếp, phi tỏi thơm rồi thả chim vào khìa.
|
Cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều muốn được thưởng thức lần nữa.
|
Phổ biến hơn nữa là cúm núm xào bầu. Thịt chim đem xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vào xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra đĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng. Ảnh: Internet.
|
Video "Các chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Loạt món ngon Singapore vợ chồng ái nữ Minh “Nhựa” có thể thử trong chuyến trăng mật
(Kiến Thức) - Sau đám cưới hồi đầu tháng 9, vợ chồng ái nữ nhà Minh Nhựa là Minh Anh – Tâm Nguyễn có chuyến vi vu Singapore hưởng trăng mật trong vài ngày. Nơi này có loạt món ngon hấp dẫn cặp đôi.
Mới đây, con gái đại gia Minh Nhựa và chồng ngồi máy bay hạng thương gia, ở khách sạn sang đến Singapore để tận hưởng tuần trăng mật. |
Đảo quốc Sư Tử từ lâu nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Đông Nam Á. Một phần tạo nên sự hấp dẫn du khách chính là những món ăn độc đáo nơi đây. Sau đây là loạt món ngon Singapore mà vợ chồng Minh Anh – Tâm Nguyễn có thể thưởng thức trong chuyến trăng mật. |
Cua sốt cay Chili crab: Xếp đầu tiên trong danh sách những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Singapore đó chính là món Cua sốt cay Chili Crab. Vị thơm ngon, béo và ngọt của những chú cua được hòa quyện với nước sốt cà chua trứng nóng hổi đi kèm với vị cay của ớt chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ vị khách nào cũng phải đê mê cho dù là những người sành ăn nhất. |
Bánh Kaya nướng: Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Singapore thì hãy đến ngay đại lộ Maxwel để thướng thức món bánh tuyệt vời này nhé. Món bánh Kaya nướng này còn được xem là “món ăn sáng quốc gia” ở Singapore.
|
Thịt xiên nướng Satay: Món ăn này được xem là niềm tự hào về ẩm thực của người dân Singapore. Thịt được tẩm ướp gia vị, xiên vào que tre đã được vót nhọn, sau đó nướng trên lửa cho đến khi chín, thơm.
|
Cơm gà Hải Nam: Món ăn này khá phổ biến ở Singapore. Đĩa cơm dẻo được nấy bằng nước luộc gà béo ngậy được ăn kèm với những miếng thịt gà chấm tương ớt chắc chắn sẽ kích thích tiêu hóa của bất kì một thực khách nào.
|
Cá đuối nướng Sambal: Những lát cá đuối đã được các đầu bếp tài ba ướp với sốt Sambal được làm từ ớt tươi, tỏi, me, hẹ và belacan (mắm tôm) rồi sau đó được cuộn vào lá chuối và nướng chín lên.
|
Cà ri Laksa: Món ăn này có ngồn gốc từ một làng chài ven biển Laksa. Có thể nói đây là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của những sợi mì dẻo thơm cùng với những món hải sản như chả cá, tôm, sò huyết, giá đỗ và được tưới bằng món nước sốt cà ri hỏa hạng.
|
Roti Prata: Đây là một đặc sản từ Ấn Độ, tuy nhiên khi du nhập vào Singapore đã được chế biến lại theo nhiều cách khác nhau, tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Roti Prata ở Singapore được biến tấu kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như phô mai, chocolate, kem và cả sầu riêng.
|
Rojak: Món salad Rojak được chế biến từ nhiều nguyên liệu, thể hiện sự đa dạng về văn hóa của Singapore. Món ăn kết hợp các loại nguyên vật liệu khác nhau như rau muống, giá đỗ chần sơ, dưa leo, củ sắn, cùng các loại trái như thơm, xoài non hay mận thái lát, giò cháo quẩy và đậu hũ chiên tạo nên một sự pha trộn hài hòa và ngon miệng.
|
Món Otah được làm từ bột cá thu trộn đều với các loại gia vị như ớt, gừng, hẹ tây, nghệ, chanh và nước cốt dừa. Hỗn hợp này sau khi được trộn đều thì sẽ được bọc vào lá chuối và nướng trên bếp than cho đến khi tỏa ra một mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
|
Mì Bak chor mee: Đây là món ăn được tạo nên từ những sợi mì dẹt, vàng óng, kết hợp với thịt heo sambal cay cay cùng vị chua của dấm. Một tô mì bak chor mee đạt chuẩn phải là sự kết hợp đậm đà của các loại gia vị cùng nước tương đậu nành với những lát thịt heo mềm, thịt viên, gan, kèm bánh bao hoặc xương cá phơi khô.
|
Chai Tao Kway: Đây là một món ăn đặc trưng của Singapore. Chai Tao Kway là sự kết hợp một cách hoàn hảo những miếng bột gạo và củ cải trắng xắt nhỏ, được hấp rồi sau đó chiên trên chảo nóng kèm với hành tây và trứng ốp la, tỏi. Ảnh: Internet. |
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Món ngon đơn giản từ siêu thực phẩm súp lơ, bé kén ăn mấy cũng xin thêm
(Kiến Thức) - Súp lơ là siêu thực phẩm cho bé với rất nhiều tác dụng tuyệt vời. Cách chế biến món ngon, đơn giản dưới đây cung cấp đủ chất dinh dưỡng, lại có hương vị khiến bé nào cũng yêu thích.
Súp lơ xanh vốn được coi là siêu thực phẩm cho trẻ em, vì nó nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng giảm dị ứng, tăng cường sức đề kháng. |
Món ngon đơn giản từ súp lơ là cứu cánh cho các bà mẹ có bé lười ăn rau. Bằng cách lựa chọn nhiều nguyên liệu khác nhau, đây là món ngon cho bé có thể cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết. |