Đùi lợn muối Tây Ban Nha đại gia lùng mua ăn Tết có gì "bổ béo"?

Đùi lợn muối Tây Ban Nha đại gia lùng mua ăn Tết có gì "bổ béo"?

(Kiến Thức) - Đùi lợn muối Tây Ban Nha được chế biến từ  giống lợn đen Iberico, nuôi thả rông trên đồng cỏ. Loạt thịt này có vị ngon đặc biệt, có thể thưởng thức thịt kèm lát bánh mì nướng đã phết bơ...

Từ vài năm nay,  đùi lợn muối Tây Ban Nha trở thành món ăn được giới nhà giàu việt ưa chuộng vào dịp cuối năm. Năm nay, lo lắng khan hàng, giá đắt, nhiều người đã đặt mua đùi lợn muối để chuẩn bị Tết Nguyên đán. Ảnh: TrueHD Việt Nam
Từ vài năm nay, đùi lợn muối Tây Ban Nha trở thành món ăn được giới nhà giàu việt ưa chuộng vào dịp cuối năm. Năm nay, lo lắng khan hàng, giá đắt, nhiều người đã đặt mua đùi lợn muối để chuẩn bị Tết Nguyên đán. Ảnh: TrueHD Việt Nam
Theo một số cửa hàng thực phẩm nhập khẩu, đùi lợn muối Tây Ban Nha hiện có giá từ hơn 1 triệu đồng - 4,5 triệu đồng/đùi. Ảnh: Facebook.
Theo một số cửa hàng thực phẩm nhập khẩu, đùi lợn muối Tây Ban Nha hiện có giá từ hơn 1 triệu đồng - 4,5 triệu đồng/đùi. Ảnh: Facebook.
Phần lớn, khách mua đùi lợn muối Tây Ban Nha để biếu đối tác hoặc người thân. Ảnh: Facebook.
Phần lớn, khách mua đùi lợn muối Tây Ban Nha để biếu đối tác hoặc người thân. Ảnh: Facebook.
Đùi lợn muối Tây Ban Nha được làm từ giống lợn đen Iberico. Đây à một giống heo bản địa của Tây Ban Nha, màu đen mặt nhọn. Giống heo này có cấu tạo gen cho phép tích mỡ đến 49% trọng lượng cơ thể khi được vỗ béo. Ảnh: Facebook.
Đùi lợn muối Tây Ban Nha được làm từ giống lợn đen Iberico. Đây à một giống heo bản địa của Tây Ban Nha, màu đen mặt nhọn. Giống heo này có cấu tạo gen cho phép tích mỡ đến 49% trọng lượng cơ thể khi được vỗ béo. Ảnh: Facebook.
Thức ăn chính của heo Iberico là hạt dẻ sồi, cỏ, đậu và ngũ cốc. Những hạt này có tỉ lệ chất béo lớn, một trong số đó là axit béo không bão hoà oleic (một loại cholesteron tốt cho cơ thể con người). Ảnh: Facebook.
Thức ăn chính của heo Iberico là hạt dẻ sồi, cỏ, đậu và ngũ cốc. Những hạt này có tỉ lệ chất béo lớn, một trong số đó là axit béo không bão hoà oleic (một loại cholesteron tốt cho cơ thể con người). Ảnh: Facebook.
Sau đó heo được chăn thả tự nhiên để ăn hạt dẻ sồi, các loại đậu, ngũ cốc, cỏ, thảo mộc (chỉ có ở vùng Địa Trung Hải) cho tới khi giết mổ. Thời gian nuôi ít nhất 12 tháng, trọng lượng đạt từ 100 – 115 kg. Ảnh: Wineandfood.
Sau đó heo được chăn thả tự nhiên để ăn hạt dẻ sồi, các loại đậu, ngũ cốc, cỏ, thảo mộc (chỉ có ở vùng Địa Trung Hải) cho tới khi giết mổ. Thời gian nuôi ít nhất 12 tháng, trọng lượng đạt từ 100 – 115 kg. Ảnh: Wineandfood.
Nhờ việc thường xuyên di chuyển, ăn tự nhiên hạt dẻ sồi mà thịt lợn Iberico có kết cấu mịn, nhiều vân thớ, cấu trúc thịt chắc, không có nhiều mỡ tích tụ, hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: Cucpham.
Nhờ việc thường xuyên di chuyển, ăn tự nhiên hạt dẻ sồi mà thịt lợn Iberico có kết cấu mịn, nhiều vân thớ, cấu trúc thịt chắc, không có nhiều mỡ tích tụ, hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: Cucpham.
Một lý do nữa khiến đùi heo Tây Ban Nha có giá bán đắt đỏ là đùi lợn được chế biến rất công phu. Theo đó, đùi lợn được phân loại, cắt bớt mỡ, gân, da và ướp muối 1-2 tuần trong các thùng chứa, rồi rửa sạch bằng nước và được giữ cho muối thấm đều vào thịt và để khô trong 1-2 tháng. Ảnh: Getty Image.
Một lý do nữa khiến đùi heo Tây Ban Nha có giá bán đắt đỏ là đùi lợn được chế biến rất công phu. Theo đó, đùi lợn được phân loại, cắt bớt mỡ, gân, da và ướp muối 1-2 tuần trong các thùng chứa, rồi rửa sạch bằng nước và được giữ cho muối thấm đều vào thịt và để khô trong 1-2 tháng. Ảnh: Getty Image.
Sau đó đùi lợn được treo trên giá cao, đưa vào các phòng lạnh từ âm 1 độ đến 12 độ C trong khoảng 6 tháng, và thịt sẽ dần thành món khi các dưỡng chất, protein, chất béo.... biến đổi. Ảnh: Kenko.
Sau đó đùi lợn được treo trên giá cao, đưa vào các phòng lạnh từ âm 1 độ đến 12 độ C trong khoảng 6 tháng, và thịt sẽ dần thành món khi các dưỡng chất, protein, chất béo.... biến đổi. Ảnh: Kenko.
Cuối cùng đùi lợn Iberico được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Từ trọng lượng khoảng 13-15kg, sau 1-2 năm chỉ còn lại 6-7kg. Ảnh: Kenko.
Cuối cùng đùi lợn Iberico được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Từ trọng lượng khoảng 13-15kg, sau 1-2 năm chỉ còn lại 6-7kg. Ảnh: Kenko.
Đùi lợn muối Iberico có vị rất đặc biệt. Phần thịt nạc được thái thành lát mỏng để ăn trực tiếp. Ảnh: Kenko.
Đùi lợn muối Iberico có vị rất đặc biệt. Phần thịt nạc được thái thành lát mỏng để ăn trực tiếp. Ảnh: Kenko.
Video: Giá thịt lợn bình ổn được tăng cao nhất chỉ từ. Nguồn: VTV TSTC

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.