Độc đáo thịt bò ngó lá sưng

Đọt non có cái ngon của nó: mềm mại, thơm thoang thoảng, hương vị mỏng tang mà vương vấn lắm.

Độc đáo thịt bò ngó lá sưng

Còn lá “thành niên” cho mùi thơm rất đậm đà. Chính những “cung bậc” hương vị ấy làm miếng thịt bò trở nên ngon một cách đặc biệt trong cảm giác mới mẻ của người lần đầu thưởng thức như tôi.

Lâu nay, trong “tâm hồn” ăn uống của tôi, món thịt bò xào với lá lốt hay lá hẳn đã là một “mặc định”, chưa thấy biến tấu nào khác. Hễ cứ thấy lá lốt, lá hẳn là tôi nghĩ tới thịt bò và ngược lại. Vậy mà có lần tại nhà người bạn ở một xã vùng cao Quảng Ngãi, tôi được thưởng thức món thịt bò xào với một thứ lá không quen mà ngon đến tuyệt vời.

Vợ anh bạn, “tác giả” món này, nháy chồng rồi đố tôi là lá gì? Tôi “nuốt” tới ba miếng, lắng nghe mùi hương tới ba lần mà vẫn không thể nhận ra là lá gì. Vốn liếng ẩm thực của tôi đành xếp xó. Bạn tôi nói thôi ông ơi, đợi ông có câu trả lời thì tui hổng có một miếng để gắp. Nè, ngưng đũa mà nghe: Đó là lá sưng, rõ chưa?

Tôi hỏi đi hỏi lại cách phát âm để khi cần thì viết cho đúng. Anh bạn toan đánh vần thì bị vợ nguýt, nói cái ông này, hở một tí là vần vèo, anh cứ nói “sưng” đây là sưng mặt sưng mày cho dễ hiểu. Tôi đùa, nói cái tên này tuy có âm hưởng… bạo lực, nhưng hương của nó thì rất thanh nhã: thơm dìu nhẹ, có vị chát khá ngưng đọng, nồng đượm mùi bạc hà.

Thịt bò ngó lá sưng

Nhai thử chút lá sưng tại thấy the the, thơm thơm, ngọt thanh dìu dịu. Nhấm khơi khơi vậy đã thấy ngon,gặp thịt bò thì chắc chắn lá sưng sẽ ngon thêm lần nữa.
 Nhai thử chút lá sưng tại thấy the the, thơm thơm, ngọt thanh dìu dịu. Nhấm khơi khơi vậy đã thấy ngon,gặp thịt  bò thì chắc chắn lá sưng sẽ ngon thêm lần nữa.

Chị nói thứ lá này đem nấu canh với thịt bò thì cả ba thành phần: nước, cái và lá cùng nương tựa vào nhau mà ngon. Anh bạn cũng khoe tài nấu nướng, nói món xào bên... Lào cũng nghe thơm. Khi xào nên giữ nguyên những đọt lá non, và chỉ bỏ vào chảo đảo sơ sau khi đã nêm nếm xong. Còn với lá trưởng thành thì nên xắt thật nhỏ từng sợi mỏng xào cùng lúc với thịt bò. 

Đọt non có cái ngon của nó: mềm mại, thơm thoang thoảng, hương vị mỏng tang mà vương vấn lắm. Còn lá “thành niên” cho mùi thơm rất đậm đà. Chính những “cung bậc” hương vị ấy làm miếng thịt bò trở nên ngon một cách đặc biệt trong cảm giác mới mẻ của người lần đầu thưởng thức như tôi. Có lẽ vậy mà vợ chồng ông bạn đều nói “thịt bò hay ngó lá sưng”.

Hỏi hái lá này ở đâu, anh bạn chỉ ra mé vườn. Có mục sở thị mới biết, còn hơn cả cây bông hồng, cây sưng có gai tua tủa, không những ở cành mà còn “phục” dưới mặt lá nên phải dùng dao chuốt nhẹ để loại bỏ gai trước khi chế biến.

Hái được một mớ, tay tôi xước tùm lum. Mặc kệ, dù sao thì lá sưng cũng dễ tìm hơn lá… diêu bông. Nhai thử chút lá sưng tại “hiện trường” thấy the the, thơm thơm, ngọt thanh dìu dịu. Nhấm khơi khơi vậy đã thấy ngon, gặp thịt bò thì chắc chắn lá sưng sẽ ngon thêm lần nữa.

Mexico: Những món ăn hấp dẫn làm từ ngô

(Kiến Thức) - Cùng khám phá 8 món ăn đường phố hấp dẫn được làm từ bột ngô của đất nước Mexico.

Mexico: Những món ăn hấp dẫn làm từ ngô
1. Tacos. Nó là loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô còn nhân bánh được làm từ bất kỳ loại thịt nào như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá nấu chín. Loại bánh này không thể thiếu được một chút sốt salsa và thường được ăn kèm với hành tây, rau mùi. Tacos có hai loại là vỏ bánh cứng và vỏ bánh mềm. Có rất nhiều loại bánh tacos nhưng loại tacos phổ biến nhất tại Mexico là Taco al Pastor. Nguyên liệu chính của Taco al Pastor là thịt lợn ướp gia vị, xiên que và nướng trên lửa.
1. Tacos. Nó là loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô còn nhân bánh được làm từ bất kỳ loại thịt nào như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá nấu chín. Loại bánh này không thể thiếu được một chút sốt salsa và thường được ăn kèm với hành tây, rau mùi. Tacos có hai loại là vỏ bánh cứng và vỏ bánh mềm. Có rất nhiều loại bánh tacos nhưng loại tacos phổ biến nhất tại Mexico là Taco al Pastor. Nguyên liệu chính của Taco al Pastor là thịt lợn ướp gia vị, xiên que và nướng trên lửa. 

Thực phẩm vàng giải độc cho gan

(Kiến Thức) - Tỏi, nghệ, trái cây họ cam quýt… là những thực phẩm có lợi, giúp cải thiện chức năng gan, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Thực phẩm vàng giải độc cho gan
1. Tỏi. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để thanh lọc gan bởi chúng giúp kích hoạt các enzyme đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, các chất allicin và selenium trong tỏi đều giúp gan sạch và khỏe mạnh hơn. Hãy bổ sung thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường chức năng gan.
1. Tỏi. Đây là một trong những thực phẩm tốt nhất để thanh lọc gan bởi chúng giúp kích hoạt các enzyme đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, các chất allicin và selenium trong tỏi đều giúp gan sạch và khỏe mạnh hơn. Hãy bổ sung thêm loại thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường chức năng gan.

Những dấu hiệu dễ nhầm là ung thư vú

(Kiến Thức) - Đó là một số biểu hiện lành tính nhưng lại có thể khiến chị em phụ nữ lo lắng và dễ nhầm lẫn là dấu hiệu ung thư vú.

 Những dấu hiệu dễ nhầm là ung thư vú
U nang. Phát hiện ra một cục u vùng ngực ai cũng lo sợ nhưng đôi khi đó chỉ đơn giản là u nang, hoàn toàn lành tính và tương đối dễ điều trị. Nó là túi chứa chất lỏng có kích thước từ vài milimet đến to bằng quả bóng golf, thường thấy nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 30-40. Chúng có thể gây đau, nhất là quanh kỳ kinh nguyệt. Để đánh giá chính xác đòi hỏi phải siêu âm, quan trọng là u nang không liên quan đến nguy cơ ung thư vú, cũng không biến thành ung thư vú.
U nang. Phát hiện ra một cục u vùng ngực ai cũng lo sợ nhưng đôi khi đó chỉ đơn giản là u nang, hoàn toàn lành tính và tương đối dễ điều trị. Nó là túi chứa chất lỏng có kích thước từ vài milimet đến to bằng quả bóng golf, thường thấy nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 30-40. Chúng có thể gây đau, nhất là quanh kỳ kinh nguyệt. Để đánh giá chính xác đòi hỏi phải siêu âm, quan trọng là u nang không liên quan đến nguy cơ ung thư vú, cũng không biến thành ung thư vú. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới