Đậu phụ rất ngon và bổ nhưng 5 người này không nên ăn

Đậu phụ là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đậu phụ rất ngon và bổ nhưng 5 người này không nên ăn

Đậu phụ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu chứa nhiều sắt, canxi, magie, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả.

Đậu phụ được đánh giá là thực phẩm lành, dễ ăn, phù hợp với nhiều người.

Là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn đậu phụ.

Dau phu rat ngon va bo nhung 5 nguoi nay khong nen an

Những người không nên ăn đậu phụ:

- Người bị bệnh tiêu hóa

Đậu phụ là thực phẩm có hàm lượng protein. Tiêu thụ quá nhiều có thể làm cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể, kích thích dạ dày tiết nhiều axit, làm tăng tình trạng đầy hơi.

Người bị bệnh tiêu hóa ăn nhiều đậu phụ sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng, dễ gặp chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy.

- Người bị bệnh tim mạch

Người mắc bệnh tim mạch không nên tiêu thụ quá nhiều đậu phụ. Nguyên nhân là do thực phẩm này chứa hàm lượng lớn methionine. Dưới tác động của các enzyme, chất này có thể được chuyển đổi thành cysteine có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch. Tiêu thụ nhiều đậu phụ có thể làm tiểu cầu vón cục, làm lắng đọng cholestrol và chất béo trung tính ở thành động mạch, gây xơ vữa động mạch vành.

- Người bị suy tuyến giáp

Đậu phụ là thực phẩm thuộc nhóm có chứa lượng isoflavone cao. Người bị suy tuyến giáp hấp thụ quá nhiều isoflavone sẽ ngăn chặn enzyme peroxidase. Đây là loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp và sản xuất ra các hormone tuyến giáp. Nó sẽ làm tình trạng suy tuyến giáp trở nên nghiêm trọng hơn.

Dau phu rat ngon va bo nhung 5 nguoi nay khong nen an-Hinh-2

- Người bị bệnh gout

Người bị bệnh gout ăn nhiều đậu phụ có thể làm hàm lượng axit uric trong máu tăng cao và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

- Người lớn tuổi, người mắc bệnh thận

Người cao tuổi gặp vấn đề về tiêu hóa, thận thì không nên ăn quá nhiều đậu phụ. Mặc dù đây là thực phẩm mềm, dễ nuốt nhưng chúng lại không tốt cho sức khỏe của người già.

Đậu phụ khiến hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn do quá tải. Nó cũng khiến thận dễ bị suy yếu do chất thải nitơ dư thừa ở thận.

Đây là cách ăn đậu phụ ngon nhất, vừa ngon lại mềm

Với đậu phụ, bạn có thể học hỏi theo công thức này ăn sẽ tuyệt ngon.

Đây là cách ăn đậu phụ ngon nhất, vừa ngon lại mềm

Nói đến đậu phụ thì nhiều người thích ăn, tuy hương vị riêng không quá hấp dẫn nhưng có thể chế biến thành nhiều món. Đậu phụ cũng có nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một món ăn sử dụng đậu phụ làm nguyên liệu chính, cách làm cũng tương đối tiện lợi, không tốn nhiều nguyên liệu, ít thời gian.

Thấy hai loại đậu phụ này, người thông minh không bao giờ mua

Đậu phụ là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, khi đi chợ thấy hai loại đậu phụ này, bạn nên tránh xa.

Thấy hai loại đậu phụ này, người thông minh không bao giờ mua
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua
 1. Đậu phụ có lớp dính trên bề mặt: Nếu trên đậu phụ có lớp dính trên bề mặt thì không nên mua bởi loại đậu này đã có một lượng lớn vi khuẩn sinh sôi, giá rẻ cũng tránh xa. Ảnh: ABLW.
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-2
Đậu phụ tươi mới khi sờ vào sẽ mềm hơn, ấn nhẹ xuống sẽ đàn hồi, bề mặt tương đối mịn, không bị dính. Tốt nhất nên mua loại này. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-3
2. Đậu phụ có mùi ôi thiu: Chúng ta đều biết rằng đậu phụ là sản phẩm từ đậu nành, mùi phát ra sẽ có mùi thơm nồng của đậu, nếu là đậu phụ mới làm thì mùi đậu sẽ càng nồng hơn. Ảnh: BBC. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-4
Và nếu chúng ta ngửi và cảm thấy đậu phụ có mùi đặc biệt hoặc mùi ôi thiu thì có nghĩa là đậu phụ không còn tươi hoặc có thể là đậu phụ đã bị biến chất, không nên mua. Ảnh: Boldsky.  
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-5
 Cách đơn giản bảo quản đậu phụ: Nhiều người mua đậu phụ về ăn không hết thì có thể bảo quản theo cách sau để giữ đậu được tươi mới: Ảnh: Boldsky. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-6
 Phương pháp đầu tiên: Cho đậu phụ vào bát nước trong, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín miệng bát lại. Khi đó, đậu phụ ở trong môi trường không có oxy, không tiếp xúc với không khí bên ngoài nên có thể kéo dài độ tươi của đậu phụ. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-7
 Tiếp theo, chúng ta cho bát đựng đậu phụ vào ngăn mát của tủ lạnh. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-8
 Phương pháp thứ hai: Chúng ta cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, cho vào túi giữ tươi, đóng thành từng túi tùy theo lượng của gia đình, buộc kín miệng túi, sau đó cho đậu phụ trong ngăn đá của tủ lạnh. Đậu phụ trong môi trường đông lạnh có thể kéo dài thời gian tươi ngon. Ảnh: ABLW. 
Thay hai loai dau phu nay, nguoi thong minh khong bao gio mua-Hinh-9
Đậu phụ là loại thực phẩm phổ biến, bổ dưỡng, tốt nhất bạn nên mua trong ngày và ăn hết để đảm bảo độ tươi ngon nhất.  Ảnh: Boldsky.  

Rán đậu phụ muốn giòn tan, thơm phức không thể thiếu loại gia vị này

Rán đậu phụ muốn giòn tan, vàng ươm chỉ cần một chút bột này. Món ăn ngoài giòn, trong mềm, cực đưa cơm

Rán đậu phụ muốn giòn tan, thơm phức không thể thiếu loại gia vị này

Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách rán đậu phụ vàng ươm giòn tan.

Món đậu hũ chiên giòn sốt sả ớt cay ngọt có thành phẩm giòn rụm hấp dẫn là món ăn rất quen thuộc đối với mọi người.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Nam giới ăn gì bổ tinh hoàn?

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe toàn diện mà còn nâng cao chức năng tinh hoàn, hỗ trợ quá trình sinh tinh và sản xuất hormone sinh dục.