(Kiến Thức) - Chị Nguyễn Diệu Mai (Vinh, Nghệ An) quan sát, cứ đợt nào con ăn nhiều cà rốt thì cháu lại bị táo bón...
TS Nguyễn Công Ngữ (nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu thực phẩm, Viện Công nghệ sau thu hoạch)
Chị Nguyễn Diệu Mai (Vinh, Nghệ An) có con nhỏ 18 tháng tuổi. Do con đang ở giai đoạn ăn dặm nên chị thường xuyên hầm cháo cho ăn. Để có khẩu phần rau trong cháo, chị Mai thường xuyên nấu cùng cà rốt, một số đợt thì thay bằng bí đỏ hoặc khoai tây... Chị quan sát, cứ đợt nào ăn nhiều cà rốt thì cháu lại bị táo bón, còn ăn khoai tây hay các loại rau khác thì tiêu hóa bình thường.
Ảnh minh họa.
Lời bàn: Cà rốt là nguồn thực phẩm tốt cho trẻ nhỏ do có nhiều vitamin, chất xơ... Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm thì cà rốt cũng có khả năng gây không tốt cho sức khoẻ người ăn nếu dùng nhiều và thường xuyên. Bởi trong thành phần chất xơ của cà rốt chiếm phần nhiều chất xơ không hòa tan.
Do đó, nếu ăn vừa đủ thì chất xơ này có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa tốt, ngược lại gây táo bón khi ăn nhiều. Ngoài ra, chất carotene có thể dư thừa gây vàng da...
(Kiến Thức) - Cà rốt lâu nay vẫn được các mẹ ưa dùng cho trẻ. Song, để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất, mẹ lưu ý những điều sau.
Cà rốt có chứa nhiều carotene rất tốt cho trẻ. Thế nhưng mẹ nên lưu ý cho con ăn điều độ. Trẻ nhỏ uống quá nhiều nước ép từ cà rốt hoặc cà chua có khả năng bị tăng lipit máu, khuôn mặt và da bàn ngả vàng, chán ăn, tinh thần bất ổn, hay bồn chồn, thậm chí khó ngủ, hay sợ hãi ban đêm, quấy khóc liên miên.
Caroten có trong cà rốt là chất chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong loại củ này. Khi đó, caroten đã hoà tan được chuyển xuống ruột non và dưới tác dụng của niêm mạc ruột sẽ chuyển thành vitamin A giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.
Là một trong những phát minh quan trọng nhất lịch sử nhân loại, thuốc súng của Trung Hoa cổ không chỉ thay đổi cách thức chiến tranh mà còn tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực khác trong xã hội.
Là một trong những phát minh quan trọng nhất lịch sử nhân loại, thuốc súng của Trung Hoa cổ không chỉ thay đổi cách thức chiến tranh mà còn tác động sâu rộng đến nhiều lĩnh vực khác trong xã hội.
Nhiều trường hợp phải phẫu thuật ghép gan do sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc hoặc tự ý ngưng sử dụng thuốc điều trị virus viêm gan B. Vì vậy, cần biết cách phòng tránh tổn thương gan.
Sau khi sử dụng thuốc nam để tăng cường sinh lý, người đàn ông bị tổn thương gan nghiêm trọng và phải ghép gan cấp cứu mới cải thiện được chức năng sống.
Công an TP Hà Nội đã đề nghị truy tố các đối tượng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Hà Lan về Việt Nam, được cất giấu ngụy trang trong túi TPCN.
Thị trường có nhiều biến thể thuốc lá điện tử, phong phú mẫu mã, được nhập lậu và "nguỵ trang" dưới hình thù đồ chơi ngộ nghĩnh, bày bán tại nhiều cửa hàng, xe hàng rong cạnh cổng trường học.
Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.
Việc tự ý sử dụng các bài thuốc dân gian, đặc biệt là phương pháp đắp lá thuốc, không chỉ có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng mà còn dẫn đến những hậu quả khó lường.
Những lỗi sai mà nhiều người dùng tủ lạnh để cất trữ thực phẩm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán hoàn toàn có thể mắc phải sẽ gây nên nguy cơ biến đồ ăn thành độc tính gây hại cho sức khỏe
Cuối tháng 11 vừa qua, Quốc hội đã thông qua nghị quyết cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, vận chuyển, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng từ năm 2025.
Lệnh cấm thuốc lá điện tử từ năm 2025 khiến nhiều chủ cửa hàng chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều người đang loay hoay tìm hướng đi mới, trong khi số khác tạm thời thất nghiệp.
Biết là thuốc diệt chuột có độc, nhưng người phụ nữ vẫn ngậm để “dọa” gia đình, rồi nhổ bỏ ngay. Sau đó thuốc đã ngấm vào cơ thể, gây nên những biểu hiện bất thường với sức khỏe.
Theo PGS.TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Việt Nam có nguồn dược liệu phong phú, đủ để chăm sóc sức khỏe người dân. Nhưng điều đáng lo ngại là nếu không được đào tạo, những người biết về cây thuốc sẽ ít dần.