Canh khoai sọ bổ sức khoẻ

(Kiến Thức) - Trong bữa cơm hằng ngày có bát canh khoai sọ nấu với thịt lợn, cua đồng, cả quả, cá diếc... cũng giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức lực, chống khát. 

Canh khoai sọ bổ sức khoẻ
Hỏi: Tôi không thích ăn khoai sọ nhưng mỗi khi tôi bị ốm, mẹ tôi lại nấu canh khoai sọ bắt ăn, nói rằng canh khoai sọ tốt cho người suy nhược, mới ốm dậy. Không biết điều này có đúng không? - Trần Thị Ánh Hồng (Phú Xuyên, Hà Nội).
 
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam trả lời: Đúng là trong dân gian, người ta thường dùng khoai sọ nấu canh để bồi bổ cơ thể và thấy có tác dụng tốt. Chẳng cứ người ốm, trong bữa cơm hằng ngày có bát canh khoai sọ nấu với thịt lợn, cua đồng, cả quả, cá diếc... cũng giúp bồi bổ cơ thể, tăng sức lực, chống khát. 
Ngoài ra, món chè khoai sọ táo tàu cũng rất tốt cho sức khoẻ. Cách chế biến như sau: Khoai sọ 250g (gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ), táo tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3 - 4 lần ăn trong ngày. Món này có thể dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi mắc bệnh nặng.

Khoai sọ giúp nhuận tràng

Khoai sọ giúp nhuận tràng
- Ngoài là món ăn bổ dưỡng, theo Đông y, khoai sọ có tính bình, tác dụng vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng giúp tiêu viêm, giảm sưng đau và nhuận tràng...

 

Giúp nhuận tràng, chống táo bón: Những người bị táo bón thường xuyên có thể dẫn đến bệnh trĩ, để phòng và điều trị táo bón thì nên sử dụng khoai sọ. Trong khoai sọ chứa chất xơ và các hạt tinh bột giúp tiêu hóa tốt. Có thể dùng khoai sọ luộc ăn hoặc nấu canh. Nếu luộc thì nên rửa sạch khoai và luộc cả vỏ rồi bóc ăn sẽ bớt ngứa mà củ khoai được khô hơn là cạo sạch vỏ luộc.

Chống suy nhược cơ thể: Nhu cầu năng lượng từ gluxit đưa vào cơ thể một ngày nên chiếm 60 - 70% tổng năng lượng. Chính thành phần có chứa nhiều  gluxit trong khoai sọ giúp cung cấp năng lượng, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, chống suy nhược cơ thể... Đặc biệt đối với người gầy, mới ốm dậy hoặc hay có dấu hiệu suy nhược cơ thể thì dùng canh khoai sọ nấu móng giò hoặc dùng khoai sọ nấu thịt nạc sẽ giúp cơ thể mau phục hồi.

Hỗ trợ viêm thận: Lượng chất xơ có trong khoai sọ không quá nhiều, mà còn chứa photpho, vitamin sẽ là điều kiện tốt cho người bị viêm thận. Có thể dùng bình thường như nấu canh thịt, rau muống, nhưng nên cho gia vị nhạt hơn người bình thường. Bạn cũng có thể dùng khoai sọ nấu với gạo thành cháo, cho thêm ít đường có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm thận mạn tính.

Giúp tiêu khát: Mùa hè hoặc thời điểm giao mùa chúng ta luôn cảm thấy khát, cơ thể luôn cần một lượng nước lớn hơn bình thường. Bạn có thể dùng khoai sọ nấu cua cùng rau muống giúp tiêu khát, tăng cường sức khoẻ trước thời tiết khó chịu.

Chữa đau cột sống bằng điếu ngải, cao khoai sọ

Chữa đau cột sống bằng điếu ngải, cao khoai sọ
- Tự học hỏi để chữa khỏi bệnh chấn thương cột sống sau tai nạn cho mẹ, chị Hoàng Thị Thanh Hà (cán bộ Trường Trung cấp Kinh tế) cùng nhóm bạn đã chia sẻ bí quyết giúp nhiều người bị bệnh đau nhức xương khớp, đau cột sống... bằng hơ điếu ngải và đắp cao khoai sọ.

Thương tích đầy mình để kiểm chứng kinh lạc

Khi chúng tôi đề nghị viết bài chị Hà đã thẳng thắn, chị không có bằng cấp về y tế để chữa bệnh, chị chỉ mong muốn chia sẻ những điều chị biết để giúp mọi người có một cuộc sống tốt hơn. Khi người ta khỏi bệnh, sống hạnh phúc thì chị thấy nó rất có ý nghĩa.

Chị kể, cách đây 7 năm, khi đến trông con cho chị, mẹ chị đã bị tai nạn xe và chấn thương hai xương đốt sống L3, L4. Gần nửa năm điều trị bằng Tây y nhưng mẹ chị vẫn đau, không đi đứng được.

Chị Hà đã tìm các thầy nổi tiếng của Đông y, không chỉ để lấy thuốc mà còn để học. Chị học nghề từ các thầy cô ở Trường Trung cấp Tuệ Tĩnh và những người thầy dân gian. Chị học ngoài giờ không để lấy bằng mà để lấy kinh nghiệm, lấy bài thuốc hay cho mẹ. Trước khi dùng để điều trị cho mẹ, chị đã dùng chính cơ thể mình để thử nghiệm các loại huyệt, các bộ huyệt theo 14 đường kinh lạc khiến người chị bị thâm tím, bỏng rát... Chồng chị phản đối song chị vẫn quyết tâm và học thuần thục cách sử dụng phương pháp.

Đặc biệt, chị may mắn có người bố giỏi tiếng Trung Quốc nên tìm được cho chị nhiều phương thuốc quý. Hơn nữa, quê hương chị ở Thất Khê, Lạng Sơn cũng có nhiều bài thuốc dân gian. Người dân quê chị mỗi khi có ai bị đau xương khớp là lại lấy gừng tươi và khoai sọ giã, trộn với nhau đắp và nhiều người bớt đau, thậm chí khỏi đau. Thấy vậy, chị đã kết hợp nhiều thứ thuốc để chữa trị cho mẹ: Uống thuốc Đông y, tác động bằng diện chẩn và đặc biệt chị đã dùng điếu ngải hơ châm các đường kinh lạc rồi đắp cao khoai sọ cho mẹ chị. Kết quả sau ba tháng, mẹ chị đã đứng dậy, đi lại được.

Theo chị Hà, ứng dụng đường kinh lạc vào chữa bệnh không hề đơn giản. Ngoài hiểu biết về kinh lạc, còn cần phải hiểu biết về y dịch... Chẳng hạn, với trường hợp của mẹ chị, 15 ngày đầu thực hiện hơ kinh lạc và đắp cao khoai sọ làm bà rất đau đớn do chưa thông kinh lạc. Tuy nhiên, 7 tháng sau thì cục xương nhô ra từ cột sống của mẹ chị đã phẳng lại, đi đứng được.

Những món Tây "hạ gục" thượng đế khó tính

(Kiến Thức) - Một lần đặt chân tới nơi này, bạn sẽ không bao giờ quên bởi những món ngon tuyệt hảo.

Những món Tây "hạ gục" thượng đế khó tính
Rome (Italy) - món mì ống ngon tuyệt. Đến Rome, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những đấu trường, thành cổ, quảng trường, cầu cũ, mà còn được thưởng thức những đĩa pasta (mì ống) với xốt pho mát cùng một ly rượu vang ngọt lịm.
 Rome (Italy) - món mì ống ngon tuyệt. Đến Rome, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những đấu trường, thành cổ, quảng trường, cầu cũ, mà còn được thưởng thức những đĩa pasta (mì ống) với xốt pho mát cùng một ly rượu vang ngọt lịm.
Chicago (Mỹ) - món pizza cay đẹp mắt. Chicago cũng là một thành phố nổi tiếng với những món cay xè, đặc biệt là món pizza với xốt hạt tiêu và ớt cay đặc trưng.
Chicago (Mỹ) - món pizza cay đẹp mắt. Chicago cũng là một thành phố nổi tiếng với những món cay xè, đặc biệt là món pizza với xốt hạt tiêu và ớt cay đặc trưng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới