Cận cảnh món thịt chuột khô gác bếp tuyệt hảo vùng cao

Cận cảnh món thịt chuột khô gác bếp tuyệt hảo vùng cao

(Kiến Thức) - Cheo leo trên đỉnh núi Hà Giang, đặc sản thịt chuột khô của người La Chí quá đỗi thơm ngon khiến không ít người vượt đèo để được thưởng thức.

Thịt chuột là món khoái khẩu song cũng là đồ ăn truyền thống của người dân La Chí (bản Phùng, Hoàng Su Phì, Hà Giang). Trong bất cứ lễ cúng gì, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cưới hỏi… thịt chuột là thứ không thể thiếu được.
Thịt chuột là món khoái khẩu song cũng là đồ ăn truyền thống của người dân La Chí (bản Phùng, Hoàng Su Phì, Hà Giang). Trong bất cứ lễ cúng gì, từ cúng tổ tiên, cúng lúa mới, cưới hỏi… thịt chuột là thứ không thể thiếu được.
Người ta có thể tẩm ướp gia vị để nướng giòn hoặc chế biến, treo gác bếp để ăn dần. Cả hai món đều thơm ngon khó tả song thịt chuột khô gác bếp vẫn được ưa chuộng hơn.
Người ta có thể tẩm ướp gia vị để nướng giòn hoặc chế biến, treo gác bếp để ăn dần. Cả hai món đều thơm ngon khó tả song thịt chuột khô gác bếp vẫn được ưa chuộng hơn.
Khi mùa gặt vừa kết thúc, chuột đồng thường mập mạp, hết chỗ ẩn nấp nên trốn vào rừng. Người dân sẽ vào rừng đặt bẫy, đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít.
Khi mùa gặt vừa kết thúc, chuột đồng thường mập mạp, hết chỗ ẩn nấp nên trốn vào rừng. Người dân sẽ vào rừng đặt bẫy, đào hang bắt chuột ở rừng vầu, rừng tre, rừng chít.
Chuột bắt về được nhúng nước sôi, vặt lông, đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch.
Chuột bắt về được nhúng nước sôi, vặt lông, đem thui với rơm nếp cho vàng ruộm rồi mổ bụng, lột bỏ nội tạng, rửa sạch.
Tiếp đó, chúng được tẩm ướp với hỗn hợp mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác.
Tiếp đó, chúng được tẩm ướp với hỗn hợp mắm, muối, mì chính, thảo quả, tiêu rừng cùng một số gia vị khác.
Thịt chuột ướp gia vị được treo trên gác bếp. Sức nóng của lửa và khói ở bếp sẽ làm thịt chuột khô quắt lại sau một tuần.
Thịt chuột ướp gia vị được treo trên gác bếp. Sức nóng của lửa và khói ở bếp sẽ làm thịt chuột khô quắt lại sau một tuần.
Khi chuột quắt lại có thể để được cả năm trời. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm; đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng.
Khi chuột quắt lại có thể để được cả năm trời. Thịt chuột khô có thể vùi tro nóng rồi dùng chày đập xơ ra chấm muối tiêu làm mồi nhắm; đem ngâm nước sôi cho nở ra, sau đó ướp gừng, hành tỏi và xào nóng.
Ngoài ra, chuột khô gác bếp còn được nướng than để ăn nóng. Đặc biệt nhất, món ăn tuyệt đối không có mùi tanh, hôi hám thường gặp ở chuột mà bùi bùi, béo ngậy kết hợp vị cay, thơm lừng của tiêu rừng và thảo quả.
Ngoài ra, chuột khô gác bếp còn được nướng than để ăn nóng. Đặc biệt nhất, món ăn tuyệt đối không có mùi tanh, hôi hám thường gặp ở chuột mà bùi bùi, béo ngậy kết hợp vị cay, thơm lừng của tiêu rừng và thảo quả.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.