Cách làm những món om ngon đậm đà khó cưỡng

Cách làm những món om ngon đậm đà khó cưỡng

(Kiến Thức) - Những ngày hơi se lạnh, các món om ngon tuyệt cú mèo sau sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ấm cúng.

Lươn cuốn thịt om riềng. Chuẩn bị lươn, thịt nạc băm, riềng, nghệ, rau răm thái nhỏ, hành lá. Làm sạch lươn và bỏ xương sống ướp cùng nước cốt riềng nghệ, hạt nêm, nước mắm. Thit băm cũng ướp gia vị trước khoảng 20 phút. Sau đó cuốn lươn xung quanh thịt và dùng hành lá đã chần qua nước sôi cột lại. Ảnh: Doisongphapluat.
Lươn cuốn thịt om riềng. Chuẩn bị lươn, thịt nạc băm, riềng, nghệ, rau răm thái nhỏ, hành lá. Làm sạch lươn và bỏ xương sống ướp cùng nước cốt riềng nghệ, hạt nêm, nước mắm. Thit băm cũng ướp gia vị trước khoảng 20 phút. Sau đó cuốn lươn xung quanh thịt và dùng hành lá đã chần qua nước sôi cột lại. Ảnh: Doisongphapluat.
Phi thơm hành tỏi và cho lươn vào chiên cho săn lại, cho riềng, và nghệ thái chỉ vào, thêm gia vị và nước nóng xâm xấp. Đậy nắp và om lửa nhỏ cho đến khi cạn nước, thêm hành rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp.  Món om này ăn lúc nóng sẽ tăng độ ngon và hương vị đậm đà hơn rất nhiều. Ảnh: Phunuonline.
Phi thơm hành tỏi và cho lươn vào chiên cho săn lại, cho riềng, và nghệ thái chỉ vào, thêm gia vị và nước nóng xâm xấp. Đậy nắp và om lửa nhỏ cho đến khi cạn nước, thêm hành rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp. Món om này ăn lúc nóng sẽ tăng độ ngon và hương vị đậm đà hơn rất nhiều. Ảnh: Phunuonline.
Chạch om chuối xanh. Nguyên liệu gồm chạch, chuối xanh, thịt ba chỉ, cà chua, nước nghệ, muối, bột nêm, hành hoa, rau răm, lá lốt, ớt, cà chua, mẻ, hành khô. Cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch chạch và để ráo nước rồi ướp chạch cùng gia vị muối, tiêu, ớt. Chuối xanh thái lát ngâm nước muối để không bị thâm đen. Ảnh: 24h.
Chạch om chuối xanh. Nguyên liệu gồm chạch, chuối xanh, thịt ba chỉ, cà chua, nước nghệ, muối, bột nêm, hành hoa, rau răm, lá lốt, ớt, cà chua, mẻ, hành khô. Cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch chạch và để ráo nước rồi ướp chạch cùng gia vị muối, tiêu, ớt. Chuối xanh thái lát ngâm nước muối để không bị thâm đen. Ảnh: 24h.
Đầu tiên phi thơm hành và cho cà chua đảo đều và cho chạch vào đảo nhẹ tay đến khi săn thịt ngấm gia vị thì thêm nước mẻ, nước nghệ vào đậy vung đun nhỏ lửa. Phi thơm hành, cho thịt ba chỉ vào đảo hơi cháy cạnh, cho chuối xanh vào xào cho ngấm gia vị. Trút hỗn hợp chuối xanh xào ba chỉ vào nồi chạch đang om, thêm ít nước nếm vừa ăn, đậy vung om nhỏ lửa khoảng 20 phút. Cho hành hoa, tía tô, mùi tầu, lá lốt vào một lát rồi tắt bếp. Ảnh: 24h.
Đầu tiên phi thơm hành và cho cà chua đảo đều và cho chạch vào đảo nhẹ tay đến khi săn thịt ngấm gia vị thì thêm nước mẻ, nước nghệ vào đậy vung đun nhỏ lửa. Phi thơm hành, cho thịt ba chỉ vào đảo hơi cháy cạnh, cho chuối xanh vào xào cho ngấm gia vị. Trút hỗn hợp chuối xanh xào ba chỉ vào nồi chạch đang om, thêm ít nước nếm vừa ăn, đậy vung om nhỏ lửa khoảng 20 phút. Cho hành hoa, tía tô, mùi tầu, lá lốt vào một lát rồi tắt bếp. Ảnh: 24h.
Cá chép om dưa. Chuẩn bị 1 con cá chép, thịt ba chỉ, dưa muối, cà chua, hành, nghệ, thì là, ớt. Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Có thể cho cá vào chảo rán vàng da. Ảnh: Toinayangi.
Cá chép om dưa. Chuẩn bị 1 con cá chép, thịt ba chỉ, dưa muối, cà chua, hành, nghệ, thì là, ớt. Cá chép đánh vẩy, mổ bụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Có thể cho cá vào chảo rán vàng da. Ảnh: Toinayangi.
Cà chua rửa sạch bổ cau và xào qua. Tiếp đến cho dưa chua xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng. Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì sâm sấp mặt cá. Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, ít bột nghệ để om cùng. Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống. Ảnh: Blogcauca.
Cà chua rửa sạch bổ cau và xào qua. Tiếp đến cho dưa chua xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng. Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì sâm sấp mặt cá. Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, ít bột nghệ để om cùng. Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống. Ảnh: Blogcauca.
Ốc om chuối đậu. Nguyên liệu gồm ốc nhồi, thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, đậu phụ rán, chuối xanh thái lát ngâm muối, giấm bỗng. Bột nghệ, tía tô, lá lốt, hành hoa, hành khô, dầu ăn, gia vị, muối trắng, ớt tươi theo khẩu vị gia đình. Ốc nhồi mua về rửa sạch và luộc, khêu thịt ốc, cắt bớt phần đít và rửa sạch, nước luộc chắt riêng. Ảnh: Lamsao.
Ốc om chuối đậu. Nguyên liệu gồm ốc nhồi, thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, đậu phụ rán, chuối xanh thái lát ngâm muối, giấm bỗng. Bột nghệ, tía tô, lá lốt, hành hoa, hành khô, dầu ăn, gia vị, muối trắng, ớt tươi theo khẩu vị gia đình. Ốc nhồi mua về rửa sạch và luộc, khêu thịt ốc, cắt bớt phần đít và rửa sạch, nước luộc chắt riêng. Ảnh: Lamsao.
Ướp thịt ốc với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột nghệ để khoảng 10 phút cho ngấm. Phi thơm hành tỏi thì cho thịt ốc đã ướp vào xào chín. Thịt ba chỉ cũng ướp sẵn và đảo cho vàng cạnh. Thịt ba chỉ cháy cạnh xém vàng thì cho chuối xanh đã chiên sơ vào xào cùng, nêm chút gia vị cho chuối ngấm, đậm đà. Ảnh: Phununet.
Ướp thịt ốc với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột nghệ để khoảng 10 phút cho ngấm. Phi thơm hành tỏi thì cho thịt ốc đã ướp vào xào chín. Thịt ba chỉ cũng ướp sẵn và đảo cho vàng cạnh. Thịt ba chỉ cháy cạnh xém vàng thì cho chuối xanh đã chiên sơ vào xào cùng, nêm chút gia vị cho chuối ngấm, đậm đà. Ảnh: Phununet.
Thêm nước luộc ốc và giấm bỗng vào, om cho chuối và thịt chín mềm, nêm nếm lại vừa ăn rồi cho đậu chiên và ốc vào nấu sôi thêm chừng 3-5 phút là được. Khi ăn các bạn cho tía tô, lá lốt, hành hoa thái rối vào, để sôi nhẹ trở lại cho chín tái là có thể thưởng thức. Ảnh: Cookpad.
Thêm nước luộc ốc và giấm bỗng vào, om cho chuối và thịt chín mềm, nêm nếm lại vừa ăn rồi cho đậu chiên và ốc vào nấu sôi thêm chừng 3-5 phút là được. Khi ăn các bạn cho tía tô, lá lốt, hành hoa thái rối vào, để sôi nhẹ trở lại cho chín tái là có thể thưởng thức. Ảnh: Cookpad.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.