Cách chế biến thịt lợn thành bài thuốc tốt

Thịt lợn không chỉ là thực phẩm dễ chế biến, bạn có thể nấu theo nhiều cách để biến thành bài thuốc tốt cho sức khỏe.

Thịt lợn là nguồn cung cấp protid, lipid, vitamin và khoáng chất giúp bồi bổ cơ thể. Các bộ phận của thịt lợn, tiết, lòng, móng giò, mật, da khi biết cách kết hợp với các vị thuốc Đông y còn có tác dụng chữa bệnh.

Giá trị bài thuốc từ các loại thịt lợn

Theo Đông y, thịt nạc lợn (trư nhục) có vị ngọt, mặn, tính bình; vào tỳ vị thận, có tác dụng tư âm nhuận táo. Nó có thể được dùng cho các trường hợp nhiễm khuẩn, sốt cao, mất nước, ho khan, táo bón, đái tháo đường, suy kiệt thiểu dưỡng.

Thịt mỡ lợn (trư chi cao) vị ngọt, tính lương, vào phế, đại tràng, có tác dụng bổ hư nhuận táo. Nó được dùng cho các trường hợp ho khan, táo bón, khô da, nứt nẻ da.

Chân giò (trư đề) vị ngọt, mặn, tính bình, vào kinh vị, có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo. Nó có thể dùng cho các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, mụn nhọt lở ngứa.

Cach che bien thit lon thanh bai thuoc tot

Chân giò lợn bổ huyết, thống nhũ tốt cho phụ nữ sau sinh. Ảnh: Vietnamnet.

Bóng bì lợn (trư phu) là bì lợn đã được chế biến nướng phồng, được đem nhúng nước cho mềm, để nấu các món canh lẩu, một kiểu ăn nhẹ dễ tiêu. Các món ăn có bóng đều có tác dụng dưỡng da, nhuận tràng. Bóng bì lợn vị ngọt, tính lương; vào thận, phế, có tác dụng nhuận phế, trạch phu (bổ phế dưỡng da), bổ âm. Nó được dùng cho các trường hợp khô rát, bong da, đau sưng họng.

Các bài thuốc từ thịt lợn

Thịt lợn nấu với kỷ tử: Thịt nạc thăn 200 g, kỷ tử 15 g và thê, đương quy 20 g, đại táo 10 quả, cho vào nấu thành canh, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dùng, vớt bỏ bã đương quy. Bài thuốc này có tác dụng bổ âm, bổ huyết, bổ can thận, dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt, cơ thể suy nhược, huyết hư thiếu máu, người bị bệnh lâu ngày mỏi mệt, gầy yếu.

Thịt lợn hầm: Thịt heo 500 g thái lát to, cho nước, đun to lửa, hớt bỏ váng bã, gạn lấy nước, thêm muối tiêu, gia vị, để nguội cho uống. Dùng cho bệnh nhân bị nhiệt bệnh sốt cao mất nước.

Canh chân giò: Chân giò 2 cái, mộc thông 21 g. Đem mộc thông nấu lấy nước, bỏ bã, nấu với chân giò, thêm gia vị thích hợp. Dùng cho sản phụ sau đẻ bị tắc sữa, ít sữa.

Cháo thịt heo: Thịt nạc 200 g, cà rốt 1 củ, khoai tây 1 củ, 100 g gạo ngon. Thịt nạc heo xay nhỏ, cà rốt, khoai tây thái hạt lựu. Cho thịt heo, khao tây, cà rốt vào xào thơm, nên thêm nước, cho gạo vào, nấu thành cháo nhuyễn. Món chào này bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, có thể dùng cho trẻ em, sản phụ sau sinh, người mới ốm dậy… để phục hồi sức khỏe.

Cao bì lợn: Bì lợn 60 g, cạo sạch, hơ trên bếp than cho chín phồng, đem nấu thành cao lỏng, cho thêm bột gạo rang và mật nấu sắc thành cao. Ăn khi đói, mỗi lần 1 thìa, ngày 3-4 lần. Dùng cho các trường hợp khô rát da, bong da mặt và nhăn thành nhiều nếp, các trường hợp đau sưng họng, môi khô họng khát, cảm giác nóng sốt sau bệnh viêm nhiễm dài ngày, táo bón kiết lỵ.

Canh bì lợn và đại táo: Bì lợn tươi 500 g, đại táo 250 g, đường phèn lượng thích hợp. Đem bì lợn làm sạch thái lát dài, thêm nước nấu dạng canh lỏng, khi bì lợn đã chín nhừ cho thêm đại táo đã tách bỏ hột, tiếp tục nấu cho chín nhuyễn; cho tiếp đường phèn khuấy đều, để nguội. Chia ăn vào các bữa phụ điểm tâm thường ngày. Dùng cho các trường hợp xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng...

Lưu ý, thịt lợn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng tránh dùng nhiều đặc biệt là thịt lẫn mỡ có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu dẫn đến xơ mạch, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, béo phì. Do đó, những người có bệnh trên nên hạn chế ăn thịt lợn.

Thêm nguyên liệu này khi rửa thịt lợn giúp đào thải độc tố

Mua thịt lợn (thịt heo) ngoài chợ, nhiều người lo ngại về chất lượng, nhưng chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây thì không chỉ làm sạch thịt bên ngoài mà còn đào thải cặn bẩn, độc tố.

Đa phần các bà nội trợ sau khi mua thịt heo về thường có thói quen rửa sạch rồi chần nước sôi chần như là cách để loại bỏ hết các tạp chất, vi khuẩn bám đầy trên miếng thịt. Nhưng theo các chuyên gia việc làm này là hoàn toàn sai, thậm chí còn bị xem là phản khoa học.

Thịt lợn kênh phân phối lớn có giá cao hơn chợ dân sinh?

Theo chuyên gia, hiện nay, các nhà phân phối lớn chưa thực sự công bằng với người tiêu dùng nên dù khuyến mại, giá thịt lợn bán lẻ ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống.

Giá thịt lợn kênh phân phối luôn cao hơn kênh truyền thống dù khuyến mại?

Nhiều tháng nay, câu chuyện giá lợn hơi, thịt lợn giảm mạnh từ sau Tết Quý Mão 2023 đã và đang nhận được sự quan tâm từ dư luận, chuyên gia kinh tế và người tiêu dùng.

Chia sẻ với phóng viên Gia đình & Xã hội, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, đi sâu vào thực tế có thể cho thấy, giá lợn hơi giảm từ 75.000-80.000đ/kg xuống còn 48.000 - 49.000đ/kg (tương đương mức giảm 35-37%).

Theo ông Phú, trong bối cảnh giá thành chăn nuôi nhỏ lẻ là 57.000-58.000đ/kg đối với lợn hơi và cứ bán 1 con heo thì bị lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng thì rõ ràng, những giải pháp làm giảm giá lợn hơi của Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và các địa phương đã và đang từng bước nâng giá bán cho người chăn nuôi giảm thiệt thòi.

Mức giảm này cũng phù hợp trong bối cảnh sức mua các mặt hàng tiêu dùng khác đều có xu hướng suy giảm 20-30% so với trước và để phù hợp với sức mua hiện nay, giá lợn lẻ ở các chợ dân sinh cũng đã giảm nhanh.

Theo ông Vũ Vinh Phú, giá bán thịt lợn ở kênh phân phối lớn vẫn cao hơn ở các chợ dân sinh từ 40-60% (đã trừ yếu tố 10% VAT cho siêu thị).

Ông Phú đưa ra ví dụ, 1kg thịt ba chỉ rút xương có giá bán cũ ở các chợ dao động từ 150.000-160.000đ/kg, loại thịt này đã hạ xuống chỉ còn 120.000-130.000/kg.

Ông Phú cho rằng, chợ dân sinh giảm nhanh và kịp thời là vậy nhưng ở kênh phân phối lớn như siêu thị, trung tâm thương mại, công ty lớn hoạt động chuyên nghiệp về giết mổ và phân phối thì "họ" vừa giảm giá chậm, vừa khuyến mại giá thịt chỉ trong một thời gian ngắn.

Điều mà người tiêu dùng quan tâm là mức chênh lệch giảm giá, khuyến mại của hệ thống phân phối lớn nói trên bình quân từ 65.000-120.000đ/kg thịt ba chỉ rút xương.

Theo ông Phú, qua số liệu trên, có thể thấy giá bán ở kênh phân phối lớn, nhiều năm nay vẫn cao hơn ở các chợ dân sinh từ 40-60% (đã trừ yếu tố 10% VAT cho siêu thị). Rõ ràng nếu trừ đi yếu tố chi phí lưu thông cao ở siêu thị và thuế VAT thì giá bán lẻ khá nhiều mặt hàng ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống.

Điều này ngược với giá bán lẻ hàng hóa ở nước ngoài là hầu hết các siêu thị có giá thấp hơn ở chợ dân sinh. Bởi siêu thị có sức mạnh về vốn, thương hiệu về chuỗi phân phối lớn trên toàn cầu.

Ông Phú cho biết: "Có thể thấy các nhà phân phối lớn vẫn chưa thực sự công bằng với người tiêu dùng. Việc chậm giảm giá và chỉ thực hiện khuyến mại trong một thời gian ngắn thì kênh phân phối lớn chưa trả lại cho người tiêu dùng giá trị thực của miếng thịt.

Rõ ràng, với mức khuyến mại giảm giá cả trăm nghìn đồng một kg, thì trong thời gian trước giảm giá, họ đã kiếm lời rất lớn".

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, với mức chênh từ 40-60% nói trên, rõ ràng nếu trừ đi yếu tố chi phí lưu thông cao ở siêu thị và thuế VAT thì giá bán lẻ khá nhiều mặt hàng ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống.

Theo ông Phú, câu chuyện giá lẻ trên cho thấy, trong lúc sức mua hàng hóa của xã hội chưa được hồi phục sau 2 năm đại dịch, Chính phủ và các Bộ, ngành, doanh nghiệp, người tiêu dùng đang tìm mọi cách để vượt qua, thì giá cả của thịt lợn lại có những điểm vô lý cần phải khắc phục sớm.

Mặt khác, về mặt số liệu cho ta thấy, dù tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng xã hội năm 2022 tăng trưởng trên 10%, song, so với bình quân về bán lẻ những năm trước đại dịch thì quy mô bán lẻ năm 2022 mới đạt trên 80% của thời kì những năm trước đại dịch.

Đây là điều cũng đáng lo ngại trong năm kế hoạch 2023. Chúng ta hãy đi tìm những nguyên nhân làm cho sức mua hiện nay chậm lại, đó là ngoài nguyên nhân giá cao vô lí của kênh phân phối lớn, còn phải cộng thêm các chi phí trung gian, chi phí nhập hàng cho kênh phân phối lớn và các chi phí khác trong quá trình lưu thông hàng hóa…

6 giải pháp để "miếng thịt lợn" trở về đúng giá

Trong bối cảnh trên, ông Phú đã kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có những giải pháp để tăng doanh số, kích thích sức mua xã hội từ nay đến cuối năm. Cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục thúc đẩy sản xuất với số lượng và chất lượng ngày càng phải cao, đạt các tiêu chuẩn quy định khi nhập vào các kênh phân phối để tiêu thụ.

Thứ hai, tổ chức tốt hệ thống phân phối quốc gia, thiết lập sớm các chuỗi cung ứng ngắn đi từ sản xuất đến bán lẻ, giảm trung gian, giảm các chi phí không cần thiết để xây dựng các tập đoàn bán lẻ hoạt động có lương tâm hơn, có tính chia sẻ với nhà cung ứng, để các hợp tác xã, nông dân có hàng hóa nông sản đưa vào các kênh phân phối.

Theo chuyên gia, một trong những giải pháp để "miếng thịt lợn" trở về đúng giá là tiếp tục thúc đẩy sản xuất.

Thứ ba, tổ chức liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, nhập khẩu và hệ thống bán lẻ. Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu trong chuỗi sản xuất phân phối hiện nay khi khối này đang còn không ít vấn đề cần phải khắc phục.

Thứ tư, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, tăng giá và bán giá quá bất hợp lý so với thực tế từng thời kì. Đặc biệt là thịt lợn – mặt hàng luôn chiếm từ 60-70% trong cơ cấu bữa ăn của từng gia đình Việt Nam.

Phải kéo giá vô lý xuống để không xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng, chia sẻ khó khăn về lợi nhuận của người sản xuất là đối tượng chính làm ra của cải vật chất, trên tinh thần "rủi ro chia sẻ, lợi nhuận hài hòa" mà Chính phủ đã chỉ đạo.

Thứ năm, kiểm soát thị trường hiệu quả, chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế cả bán hàng trực tiếp và bán hàng online.

Thứ sáu, phát huy vai trò khách quan, công tâm của các Hiệp hội bán lẻ, Cục Quản lý cạnh tranh, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước những việc làm chưa đúng mức bị dư luận phê phán nhiều năm nay trong việc tổ chức nguồn hàng, bán ra phục vụ tiêu dùng.

Ông Phú cho rằng, làm được những vấn đề trên cùng với những giải pháp quyết liệt trong việc điều hành giá cả tiêu dùng, đưa các mức giá bán lẻ hàng hóa thiết yếu về mức hợp lý, cũng sẽ đi đôi với việc tạo công ăn việc làm, thu nhập của người lao động, thì chắc chăn từ Quý II/2023, tình hình thị trường và giá cả sẽ có những cải thiện góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

12 thực phẩm ít “ngậm” thuốc trừ sâu, được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo, 5.000 đồng là có thể mua

Lo ngại về dư lượng thuốc trừ sâu khiến việc chọn lựa thực phẩm sạch và an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều bị ảnh hưởng nhiều bởi thuốc bảo vệ thực vật. Dưới đây là 12 loại rau củ quả được cho là an toàn, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.