Thịt lợn kênh phân phối lớn có giá cao hơn chợ dân sinh?

Theo chuyên gia, hiện nay, các nhà phân phối lớn chưa thực sự công bằng với người tiêu dùng nên dù khuyến mại, giá thịt lợn bán lẻ ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống.

Thịt lợn kênh phân phối lớn có giá cao hơn chợ dân sinh?

Giá thịt lợn kênh phân phối luôn cao hơn kênh truyền thống dù khuyến mại?

Nhiều tháng nay, câu chuyện giá lợn hơi, thịt lợn giảm mạnh từ sau Tết Quý Mão 2023 đã và đang nhận được sự quan tâm từ dư luận, chuyên gia kinh tế và người tiêu dùng.

Chia sẻ với phóng viên Gia đình & Xã hội, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, đi sâu vào thực tế có thể cho thấy, giá lợn hơi giảm từ 75.000-80.000đ/kg xuống còn 48.000 - 49.000đ/kg (tương đương mức giảm 35-37%).

Theo ông Phú, trong bối cảnh giá thành chăn nuôi nhỏ lẻ là 57.000-58.000đ/kg đối với lợn hơi và cứ bán 1 con heo thì bị lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng thì rõ ràng, những giải pháp làm giảm giá lợn hơi của Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và các địa phương đã và đang từng bước nâng giá bán cho người chăn nuôi giảm thiệt thòi.

Mức giảm này cũng phù hợp trong bối cảnh sức mua các mặt hàng tiêu dùng khác đều có xu hướng suy giảm 20-30% so với trước và để phù hợp với sức mua hiện nay, giá lợn lẻ ở các chợ dân sinh cũng đã giảm nhanh.

Thịt lợn kênh phân phối lớn có giá cao hơn chợ dân sinh? ảnh 1
Theo ông Vũ Vinh Phú, giá bán thịt lợn ở kênh phân phối lớn vẫn cao hơn ở các chợ dân sinh từ 40-60% (đã trừ yếu tố 10% VAT cho siêu thị).

Ông Phú đưa ra ví dụ, 1kg thịt ba chỉ rút xương có giá bán cũ ở các chợ dao động từ 150.000-160.000đ/kg, loại thịt này đã hạ xuống chỉ còn 120.000-130.000/kg.

Ông Phú cho rằng, chợ dân sinh giảm nhanh và kịp thời là vậy nhưng ở kênh phân phối lớn như siêu thị, trung tâm thương mại, công ty lớn hoạt động chuyên nghiệp về giết mổ và phân phối thì "họ" vừa giảm giá chậm, vừa khuyến mại giá thịt chỉ trong một thời gian ngắn.

Điều mà người tiêu dùng quan tâm là mức chênh lệch giảm giá, khuyến mại của hệ thống phân phối lớn nói trên bình quân từ 65.000-120.000đ/kg thịt ba chỉ rút xương.

Theo ông Phú, qua số liệu trên, có thể thấy giá bán ở kênh phân phối lớn, nhiều năm nay vẫn cao hơn ở các chợ dân sinh từ 40-60% (đã trừ yếu tố 10% VAT cho siêu thị). Rõ ràng nếu trừ đi yếu tố chi phí lưu thông cao ở siêu thị và thuế VAT thì giá bán lẻ khá nhiều mặt hàng ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống.

Điều này ngược với giá bán lẻ hàng hóa ở nước ngoài là hầu hết các siêu thị có giá thấp hơn ở chợ dân sinh. Bởi siêu thị có sức mạnh về vốn, thương hiệu về chuỗi phân phối lớn trên toàn cầu.

Ông Phú cho biết: "Có thể thấy các nhà phân phối lớn vẫn chưa thực sự công bằng với người tiêu dùng. Việc chậm giảm giá và chỉ thực hiện khuyến mại trong một thời gian ngắn thì kênh phân phối lớn chưa trả lại cho người tiêu dùng giá trị thực của miếng thịt.

Rõ ràng, với mức khuyến mại giảm giá cả trăm nghìn đồng một kg, thì trong thời gian trước giảm giá, họ đã kiếm lời rất lớn".

Thịt lợn kênh phân phối lớn có giá cao hơn chợ dân sinh? ảnh 2

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, với mức chênh từ 40-60% nói trên, rõ ràng nếu trừ đi yếu tố chi phí lưu thông cao ở siêu thị và thuế VAT thì giá bán lẻ khá nhiều mặt hàng ở kênh này vẫn cao hơn kênh truyền thống.

Theo ông Phú, câu chuyện giá lẻ trên cho thấy, trong lúc sức mua hàng hóa của xã hội chưa được hồi phục sau 2 năm đại dịch, Chính phủ và các Bộ, ngành, doanh nghiệp, người tiêu dùng đang tìm mọi cách để vượt qua, thì giá cả của thịt lợn lại có những điểm vô lý cần phải khắc phục sớm.

Mặt khác, về mặt số liệu cho ta thấy, dù tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng xã hội năm 2022 tăng trưởng trên 10%, song, so với bình quân về bán lẻ những năm trước đại dịch thì quy mô bán lẻ năm 2022 mới đạt trên 80% của thời kì những năm trước đại dịch.

Đây là điều cũng đáng lo ngại trong năm kế hoạch 2023. Chúng ta hãy đi tìm những nguyên nhân làm cho sức mua hiện nay chậm lại, đó là ngoài nguyên nhân giá cao vô lí của kênh phân phối lớn, còn phải cộng thêm các chi phí trung gian, chi phí nhập hàng cho kênh phân phối lớn và các chi phí khác trong quá trình lưu thông hàng hóa…

6 giải pháp để "miếng thịt lợn" trở về đúng giá

Trong bối cảnh trên, ông Phú đã kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần có những giải pháp để tăng doanh số, kích thích sức mua xã hội từ nay đến cuối năm. Cụ thể:

Thứ nhất, tiếp tục thúc đẩy sản xuất với số lượng và chất lượng ngày càng phải cao, đạt các tiêu chuẩn quy định khi nhập vào các kênh phân phối để tiêu thụ.

Thứ hai, tổ chức tốt hệ thống phân phối quốc gia, thiết lập sớm các chuỗi cung ứng ngắn đi từ sản xuất đến bán lẻ, giảm trung gian, giảm các chi phí không cần thiết để xây dựng các tập đoàn bán lẻ hoạt động có lương tâm hơn, có tính chia sẻ với nhà cung ứng, để các hợp tác xã, nông dân có hàng hóa nông sản đưa vào các kênh phân phối.

Thịt lợn kênh phân phối lớn có giá cao hơn chợ dân sinh? ảnh 3
Theo chuyên gia, một trong những giải pháp để "miếng thịt lợn" trở về đúng giá là tiếp tục thúc đẩy sản xuất.

Thứ ba, tổ chức liên kết chặt chẽ giữa sản xuất, nhập khẩu và hệ thống bán lẻ. Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các khâu trong chuỗi sản xuất phân phối hiện nay khi khối này đang còn không ít vấn đề cần phải khắc phục.

Thứ tư, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, tăng giá và bán giá quá bất hợp lý so với thực tế từng thời kì. Đặc biệt là thịt lợn – mặt hàng luôn chiếm từ 60-70% trong cơ cấu bữa ăn của từng gia đình Việt Nam.

Phải kéo giá vô lý xuống để không xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng, chia sẻ khó khăn về lợi nhuận của người sản xuất là đối tượng chính làm ra của cải vật chất, trên tinh thần "rủi ro chia sẻ, lợi nhuận hài hòa" mà Chính phủ đã chỉ đạo.

Thứ năm, kiểm soát thị trường hiệu quả, chống buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế cả bán hàng trực tiếp và bán hàng online.

Thứ sáu, phát huy vai trò khách quan, công tâm của các Hiệp hội bán lẻ, Cục Quản lý cạnh tranh, Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam trước những việc làm chưa đúng mức bị dư luận phê phán nhiều năm nay trong việc tổ chức nguồn hàng, bán ra phục vụ tiêu dùng.

Ông Phú cho rằng, làm được những vấn đề trên cùng với những giải pháp quyết liệt trong việc điều hành giá cả tiêu dùng, đưa các mức giá bán lẻ hàng hóa thiết yếu về mức hợp lý, cũng sẽ đi đôi với việc tạo công ăn việc làm, thu nhập của người lao động, thì chắc chăn từ Quý II/2023, tình hình thị trường và giá cả sẽ có những cải thiện góp phần vào việc thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Bộ phận cực độc của con lợn, hạn chế ăn kẻo ung thư, mỡ máu

Thịt lợn ngon và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng một số bộ phận của lợn được khuyến cáo không nên ăn vì tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe.

Bộ phận cực độc của con lợn, hạn chế ăn kẻo ung thư, mỡ máu
Thịt lợn (thịt heo) là một trong những loại thịt phổ biến nhất thế giới, đặc biệt là ở các nước Đông Á. Thịt lợn chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và là thực phẩm cần thiết cho một chế độ ăn lành mạnh.

Một số lợi ích sức khỏe nổi bật của thịt lợn có thể kể đến:

Bo phan cuc doc cua con lon, han che an keo ung thu, mo mau

- Nguồn protein chất lượng cao: Nói cách khác, thịt lợn chứa đủ nồng độ của tất cả các axit amin thiết yếu. 100g thịt lợn chứa các axit amin thiết yếu với hàm lượng cụ thể: histidin: 5.751mg; isoleucine: 6.189mg; leucine: 10.387mg; methionin: 3.469mg; phenylalanine: 5.122mg; threonine: 5.171mg; tryptophan: 1.212mg; lysin: 11.482mg.

- Nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào: Kết quả nghiên cứu cho thấy, thịt lợn đóng góp: 16% tổng số chất béo; từ 23-31% tổng lượng protein, selen và thiamin; 11-19% phốt pho, kali, riboflavin, nicacin, vitamin B6 và vitamin B12; 21% tổng lượng kẽm ăn vào.

- Nguồn giàu vitamin nhóm B: Thịt lợn là một trong những nguồn vitamin B chính. Vitamin nhóm B đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người giúp tạo hồng cầu; Có một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy một thai kỳ khỏe mạnh và sự phát triển tốt cho trẻ nhỏ; Duy trì chức năng nhận thức lành mạnh; Đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng; Điều chỉnh hệ thần kinh trung ương; Tổng hợp các axit béo. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng thiếu vitamin B có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và các loại rối loạn chức năng não khác nhau.

- Nguồn selenium: Một miếng thịt lợn 170g cung cấp đủ 100% lượng selen cần hàng ngày của một người. Duy trì đủ mức selen là đặc biệt quan trọng để chức năng tuyến giáp hoạt động tốt.

Dù thịt lợn giàu dinh dưỡng song các chuyên gia cảnh báo, có một số bộ phận của lợn mà chúng ta nên hạn chế ăn để đảm bảo sức khỏe.

Thịt cổ lợn

Hàm lượng chất béo trong cổ lợn rất lớn, ăn quá nhiều không chỉ khiến cân nặng tăng nhanh chóng mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não. Ngoài ra, cổ heo cũng có các hạch bạch huyết, một hệ thống của cơ thể có chức năng lọc và bẫy giữ các vi sinh vật lạ, tế bào viêm, độc chất, ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều chứng bệnh.

Thịt cổ heo có hệ thống hạch phức tạp, khó loại bỏ hết hoàn toàn khi chế biến, cơ thể người sẽ tiếp nạp một lượng lớn vi khuẩn và chất độc khi ăn, có thể dẫn đến ngộ độc hoặc nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm.

Óc lợn

Bo phan cuc doc cua con lon, han che an keo ung thu, mo mau-Hinh-2
Ăn nhiều óc lợn sẽ gây thừa cân, béo phì. Ảnh minh họa.

Óc lợn giàu Niacin, Phosphorus, B12, và Vitamin C. Tuy nhiên, theo thống kê, cứ 100g óc lợn có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày.

Khi đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà còn gây thừa cân, béo phì, nhất là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch,… Trong khi đó, chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.

Gan lợn

Gan lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Đặc biệt vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa.

Bởi vậy, nhiều người thường chế biến gan lợn cho trẻ nhỏ, người già, người ốm mà không biết rằng gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này tập trung nhiều chất cặn bã, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.

Vì thế, nếu thường xuyên ăn gan lợn thì bạn nên hạn chế dần vì nó hoàn toàn không phải thực phẩm tốt lành cho sức khỏe.

Phổi lợn

Bo phan cuc doc cua con lon, han che an keo ung thu, mo mau-Hinh-3

Phổi heo là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn và độc tố. Hơn nữa, heo thường có thói quen hít thở sát đất nên những bụi bẩn, ký sinh trùng, bệnh dịch sẽ lưu lại trong phổi heo và rất khó để đào thải, thanh lọc. Vì vậy, nếu ăn phổi heo không sơ chế đúng cách rất dễ bị ngộ độc hoặc nhiễm bệnh.

Lòng già, lòng non

Bo phan cuc doc cua con lon, han che an keo ung thu, mo mau-Hinh-4

Ruột lợn là nơi các vi sinh vật sống nhiều hơn, chắc chắn sẽ có nhiều ký sinh trùng, nhiều vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt, ruột già của lợn là nơi lưu trữ các sản phẩm thải của thức ăn sau tiêu hóa. Ngoài ra, lòng lợn chứa nhiều protein và cholesterol – những chất không tốt cho những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu và rối loạn chuyển hóa. Do đó đây là bộ phận của lợn chúng ta không nên ăn nhiều.

Tiết lợn

Bo phan cuc doc cua con lon, han che an keo ung thu, mo mau-Hinh-5

Tiết lợn là một trong số các thực phẩm giúp bổ sung sắt rất tốt. Miễn là lợn khỏe mạnh thì tiết của nó có thể sử dụng được. Tuy nhiên nếu bạn mua phải tiết lợn chết, lợn ốm hoặc tiết không còn tươi thì đó là một vấn đề khác.

Tiết của lợn nếu nấu chín sẽ không sao nhưng rất nhiều người có sở thích ăn tiết canh. Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn tiết canh lợn chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.

Bì lợn

Protein trong bì heo rất khó tiêu. Bì heo còn có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp mà lại chứa nhiều cholesterol xấu sẽ gây ra bệnh tim mạch, cao huyết áp và béo phì. Ngoài ra, nếu không được cạo sạch lông và chế biến sạch sẽ, bì heo sẽ mang nhiều ký sinh trùng và độc tố gây bệnh vào cơ thể người.

Miếng thịt bổ nhất mỗi con lợn chỉ có một

Mỗi bộ phận thịt lợn có giá trị dinh dưỡng và công dụng khác biệt cho sức khỏe. Phần thịt này mỗi con lợn chỉ có một, nặng chừng 200g, ai cũng mong mua được vì ăn vừa ngon lại có tác dụng bồi bổ rất tốt.

Miếng thịt bổ nhất mỗi con lợn chỉ có một

Phần thịt được nói tới ở đây chính là tim lợn. Nằm trong số các nội tạng của lợn, tim lợn có giá đắt hơn hẳn các phần khác nhưng nhiều người muốn cũng chưa chắc mua được. Mỗi con lợn chỉ có một quả tim, có kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào kích cỡ của con lợn. Tim lợn có hương vị đặc trưng, phần cuống sần sật, phần thịt nạc nhưng giòn, không bở, không dai. Đặc biệt, tim lợn xưa nay được xếp vào nhóm thực phẩm có khả năng bồi bổ cơ thể rất tốt.

Những thực phẩm đại kỵ với thịt lợn

Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ chế biến. Tuy nhiên, một số thực phẩm khi ăn cùng thịt lợn sẽ làm mất các dưỡng chất có trong thịt lợn, thậm chí còn gây nguy hại cho sức khỏe.

Những thực phẩm đại kỵ với thịt lợn

Nhung thuc pham dai ky voi thit lon

Thịt lợn là món ăn phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của các gia đình người Việt, ngay cả những phụ phẩm từ thịt lợn như nội tạng, gan, lưỡi,… chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01: Tăng bật dữ dội?

Giá xăng hôm nay 14/01 trên thị trường trong nước, quốc tế như thế nào? Giá xăng RON95-III, giá xăng E5RON92, giá dầu diesel 0.05S, giá dầu hỏa, giá dầu mazut 180CST 3.5S ra sao… sẽ được Tri thức và Cuộc sống cập nhật liên tục.