Sử dụng ớt được chế biến mang lại hiệu quả tăng cường sức khỏe vượt trội so với cách ăn sống. |
Cách ngâm dấm tỏi ớt hợp với mọi món ăn
(Kiến Thức) - Cách ngâm dấm tỏi ớt chuẩn sẽ giúp bạn có thành phẩm thơm ngon, không bị ủng nổi váng, và đây là điều không phải bà nội trợ nào cũng nắm được.
Cách ngâm dấm tỏi ớt cực kỳ đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để ngâm một lọ giấm tỏi ớt cay ngon, không nổi váng - Ớt tươi: 500g - Tỏi: 100g - Dấm gạo: 500ml - Muối: 1 thìa cà phê - Đường: 5g |
Khi chọn nguyên liệu bạn cần chọn kỹ đặc biệt là thành phần tỏi. Muốn có lọ giấm tỏi ớt thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Chọn tỏi bằng cách bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi non này khi ngâm dấm sẽ làm lọ dấm đổi màu xanh. |
Mẹo hay đánh bay cay ớt, bỏng ớt
Những mẹo hay dưới đây có thể áp dụng một cách rất hiệu quả để chữa cay miệng, nóng rát khi ăn phải ớt, hoặc bị ớt bắn vào trong khi cắt.
Ngoài việc nóng rát khó chịu ở đầu lưỡi, nhiều chị em phụ nữ thường "chảy nước mắt”, khó chịu... khi ăn phải ớt cay hoặc cắt ớt bị ớt bắn vào.
Mẹo hay chữa cay miệng khi ăn ớt. Ảnh minh họa. |
Dưới đây là một số mẹo hay, cách đơn giản giúp bạn loại bỏ cay khi cắt ớt:
Uống ngay cốc nước mát
Ngay sau khi ăn phải ớt cay, bạn uống ngay một cốc nước mát, có thể ngậm nước trong miệng một lúc, chắc chắn vị cay sẽ giảm đi đáng kể.
Uống nước đường
Nếu uống nước vẫn chưa hết cay, bạn hãy pha 1 chén nước với 1 muỗng đường và để ở nhệt độ 20ºC rồi súc miệng, cảm giác cay sẽ giảm bớt. Nhưng cảm giác cay sẽ còn lưu lại khi bạn nuốt nước đường, vì vậy bạn nên súc miệng thường xuyên để cảm giác cay mất dần.
Uống sữa
Mẹo hay khi bị cay: Bạn hãy uống ít nhất 100ml sữa. Với cách uống sữa sẽ làm dịu cảm giác cay nhanh hơn vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng.
Ăn hoa quả mát
Khi ăn phải ớt cay, bạn hãy ăn ngay chút hoa quả mát để sẵn trong tủ lạnh. Hoa quả giàu vitamin, vị ngọt mát của nó sẽ giúp bạn quên đi cái cay nóng đang hoành hành trong miệng.
Súc miệng bằng dầu
Chỉ cần súc miệng bằng dầu ăn là cảm giác cay sẽ dịu đi. Tuy nhiên, hiệu quả của dầu chỉ cao hơn nước lã một chút nên chỉ dùng dầu trong trường hợp bất khả kháng.
Ăn sô cô la
Ăn một chút sô cô la cũng giúp giảm được phần nào vị cay. Vì lượng chất béo cao trong sô cô la trị được casein trong ớt hiệu quả.
Ăn dưa leo
Dưa leo mát làm giảm độ cay của ớt. |
Khi ăn phải ớt cay bạn có thể chữa cháy bằng cách ăn vài miếng dưa leo để giảm bớt cảm giác cay nhé.
Uống chút rượu
Nếu bị cay vì ớt thì bạn có thể uống một ly bia hay cốc rượu nhỏ. Cách này tuy có giảm cảm giác cay nhưng sẽ bị phát tán khắp miệng.
Ngoài ra, bạn có thể tận dụng ngay những thực phẩm có sẵn để giảm cay khi ăn phải ớt như mật ong, cà rốt sống, táo, chuối, kem, nước cốt dừa… cũng có tác dụng giảm cay hiệu quả.
Mẹo tránh hiện tượng cay mắt, da tay nóng rát cho thái ớt:
- Mẹo cắt ớt, hãy bỏ những trái ớt vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng khoảng 10 phút, sau đó lấy ra và cắt bình thường, khi đó đảm bảo ớt khi cắt sẽ không bị nóng tay. Hoặc có thể ngâm vào nước đá.
Thái ớt cũng cần biết cách để tránh bị cay mắt. |
- Sử dụng khoai tây, cắt lát và thoa đều hai bên mặt dao, khi đó cắt ớt sẽ không bị hơi cay bay vào mắt.
- Đặt thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừa nhúng dao vào thau nước.
- Lấy một ít đường cát để xoa tay hoặc xoa vào chỗ bị cay, rồi rửa lại với xà phòng và nước sạch.
- Dùng giấm hoặc rượu để thoa tay cho da tay thấm đều và sau đó rửa sạch lại bằng nước.
- Rửa tay bằng tro bếp giúp khử vị cay của ớt khi bị nóng, rát.
- Ngâm tay vào nước ấm để rửa tay và giảm bớt sự nóng, rát.
- Ngoài ra, có một cách đơn giản là hãy ăn bất cứ thực phẩm gì trong khi cắt ớt. Khi đó, các cơ quan như mắt, mũi ít tập trung vào phần ớt bạn đang cắt, nó sẽ hạn chế cay mắt và không bị chảy nước mắt.
Thực phẩm có thể giết chết trẻ sơ sinh mẹ cần biết
(Kiến Thức) - Mẹ có thể khiến bé gặp nguy hiểm khi cho trẻ sơ sinh ăn muối, sữa bò hay trứng…
Muối: Thức ăn chứa nhiều muối không tốt cho thận vốn nhạy cảm của trẻ sơ sinh. Trong nhiều trường hợp, lượng muối dư thừa có thể tổn hại đến não bé. Mẹ nên nêm nếm quá mặn khi nấu thức ăn cho bé. |