Cách ngâm dấm tỏi ớt hợp với mọi món ăn

Cách ngâm dấm tỏi ớt hợp với mọi món ăn

(Kiến Thức) - Cách ngâm dấm tỏi ớt chuẩn sẽ giúp bạn có thành phẩm thơm ngon, không bị ủng nổi váng, và đây là điều không phải bà nội trợ nào cũng nắm được.

 Cách ngâm dấm tỏi ớt cực kỳ đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để ngâm một lọ giấm tỏi ớt cay ngon, không nổi váng - Ớt tươi: 500g - Tỏi: 100g - Dấm gạo: 500ml - Muối: 1 thìa cà phê - Đường: 5g
Cách ngâm dấm tỏi ớt cực kỳ đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để ngâm một lọ giấm tỏi ớt cay ngon, không nổi váng - Ớt tươi: 500g - Tỏi: 100g - Dấm gạo: 500ml - Muối: 1 thìa cà phê - Đường: 5g
Khi chọn nguyên liệu bạn cần chọn kỹ đặc biệt là thành phần tỏi. Muốn có lọ giấm tỏi ớt thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Chọn tỏi bằng cách bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi non này khi ngâm dấm sẽ làm lọ dấm đổi màu xanh.
Khi chọn nguyên liệu bạn cần chọn kỹ đặc biệt là thành phần tỏi. Muốn có lọ giấm tỏi ớt thật ngon, bạn nên chọn tỏi già, tránh chọn tỏi non. Chọn tỏi bằng cách bóc thử 1 củ thấy lớp vỏ trong dày và cứng, có lớp màng nhớt bao phủ củ tỏi, bẻ đôi củ tỏi thấy 1 cái búp mầm non ở giữa thì là tỏi non. Tỏi non này khi ngâm dấm sẽ làm lọ dấm đổi màu xanh.
Với ớt bạn nên chọn những trái ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi. Nên chọn ớt chỉ thiên và thêm vài quả ớt ngọt cho lọ dấm ớt có vị thanh. Bạn có thể mua cả hai loại ớt xanh và ớt chín để lọ dấm nhiều màu sắc ngon mắt hơn.
Với ớt bạn nên chọn những trái ớt còn tươi, chưa rụng cuống, không bị dập hay vỏ ngoài bị sần sùi. Nên chọn ớt chỉ thiên và thêm vài quả ớt ngọt cho lọ dấm ớt có vị thanh. Bạn có thể mua cả hai loại ớt xanh và ớt chín để lọ dấm nhiều màu sắc ngon mắt hơn.
Cách làm dấm tỏi ớt: Ớt nhặt sạch cuống, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh.
Cách làm dấm tỏi ớt: Ớt nhặt sạch cuống, rửa bằng nước muối pha loãng, vớt ra rổ, để ráo rồi cho vào hũ thủy tinh.
Tỏi bọc sạch vỏ, rửa sạch tỏi và cũng để ráo nước.
Tỏi bọc sạch vỏ, rửa sạch tỏi và cũng để ráo nước.
Sau khi đã làm xong tỏi và ớt, bước tiếp theo là hòa dấm.
Sau khi đã làm xong tỏi và ớt, bước tiếp theo là hòa dấm.
Loại dấm ngon nhất là dấm nuôi, nhưng nếu không mua được loại này bạn dùng dấm gạo đóng chai bán sẵn cũng được.
Loại dấm ngon nhất là dấm nuôi, nhưng nếu không mua được loại này bạn dùng dấm gạo đóng chai bán sẵn cũng được.
Bạn hòa dấm với muối và đường theo tỉ lệ 1 lít dấm gạo tương đương 500g đường, 1/2 thìa cà phê muối tinh. Khi đã hoàn thành bước hòa dấm, bạn hãy chuẩn bị lọ thủy tinh sạch và hong thật khô
Bạn hòa dấm với muối và đường theo tỉ lệ 1 lít dấm gạo tương đương 500g đường, 1/2 thìa cà phê muối tinh. Khi đã hoàn thành bước hòa dấm, bạn hãy chuẩn bị lọ thủy tinh sạch và hong thật khô
Xếp nhẹ nhàng số ớt đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh, khi cho ớt vào lọ nhớ thực hiện nhẹ tay để ớt không bị dập thì nước dấm ngâm mới trong và đẹp.
Xếp nhẹ nhàng số ớt đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh, khi cho ớt vào lọ nhớ thực hiện nhẹ tay để ớt không bị dập thì nước dấm ngâm mới trong và đẹp.
Sau khi cho ớt thì bạn tiếp tục cho tỏi vào. Cuối cùng rót nước dấm muối đường đã pha vào lọ tới khi ngập mặt ớt. Lo dấm ớt tỏi ngâm 3 – 5 ngày là có thể ăn được. Lọ dấm ngâm tỏi ớt có mùi thơm hấp dẫn và phù hợp để pha chế gia vị cho mọi món ăn.
Sau khi cho ớt thì bạn tiếp tục cho tỏi vào. Cuối cùng rót nước dấm muối đường đã pha vào lọ tới khi ngập mặt ớt. Lo dấm ớt tỏi ngâm 3 – 5 ngày là có thể ăn được. Lọ dấm ngâm tỏi ớt có mùi thơm hấp dẫn và phù hợp để pha chế gia vị cho mọi món ăn.

GALLERY MỚI NHẤT

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Làng hương cổ ở Hà Nội tất bật hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, làng nghề làm hương tại xã Quảng Phú Cầu (Hà Nội) lại tất bật. Khắp các xưởng, không khí lao động trở nên hối hả, máy móc hoạt động hết công suất.
Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Mẹo dọn sạch bếp "vừa nhanh vừa sạch" đón Tết

Dọn dẹp nhà cửa là công việc quen thuộc của mỗi gia đình khi Tết đến. Nếu lo ngại dùng các loại chất tẩy rửa chứa hóa chất có thể tham khảo công thức làm nước lau bếp từ những nguyên liệu siêu đơn giản.