Bia Hải Hói bị phạt do vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhà hàng Hải Hói ở Hà Nội bị xử phạt 32 triệu đồng do vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Theo báo Tiền Phong, UBND quận Thanh Xuân vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với 48 cơ sở do vi phạm vệ sinh ATTP.
Trong đó, nhà hàng Hải Hói (thuộc Công ty TNHH sản xuất dịch vụ và thương mại Bia Hải Hói, số 99A Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) bị xử phạt cao nhất với số tiền 32 triệu đồng, do có nhiều hành vi vi phạm, như: không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín; không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã chế biến trong bố trí bếp ăn.
Bia Hai Hoi bi phat do vi pham ve sinh an toan thuc pham
Nhà hàng Hải Hói, 99A Ngụy Như Kon Tum (Ảnh tienphong.vn)
UBND quận Hai Bà Trưng cũng vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 44 triệu đồng đối với Công ty cổ phần ăn uống dịch vụ du lịch Ba Đình (số 67 Ngô Thì Nhậm, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) do có nhiều hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Cụ thể, công ty đã thực hiện hành vi vi phạm gồm: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ; không bảo đảm ngăn ngừa nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã chế biến trong bố trí bếp ăn; không thực hiện về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện về lưu mẫu thức ăn; nơi bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ mà không đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và hạ tầng cấp quận. Tổng số tiền công ty bị xử phạt là 44 triệu đồng.
Theo báo KTĐT, nhằm bảo đảm thực hiện tốt công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trong thời điểm diễn ra các lễ hội trên địa bàn huyện, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành Kế hoạch về đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn.

Trong đó, huyện yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP, trọng tâm tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội và có yếu tố nguy cơ cao. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.

Toàn huyện đã thành lập 25 đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội Xuân năm 2025 (huyện tổ chức 3 đoàn, các xã thị trấn 22 đoàn). Các đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra 364 cơ sở, trong đó 350 cơ sở đảm bảo ATTP, đạt 96,15%. Các đoàn kiểm tra đã tham mưu xử phạt 14 cơ sở với số tiền 121,75 triệu đồng (các xã thị trấn đã xử phạt vi phạm hành chính 7 cơ sở, với số tiền 14,75 triệu đồng; các đoàn kiểm tra của huyện xử phạt 7 cơ sở số tiền 107 triệu đồng.

Ngoài ra, các đoàn kiểm tra thu giữ trên 500 gói bánh kẹo, táo đỏ, sô cô la, hạt dẻ, trân châu các loại; 30 lít rượu trắng; 60 chai bia, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập 4 Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố để kiểm tra vệ sinh ATTP dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025. Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã và các xã, phường cũng thành lập nhiều đoàn kiểm tra về ATTP. Qua kiểm tra, đã có nhiều cơ sở bị xử phạt, thậm chí lực lượng chức năng chuyển hồ sơ qua cơ quan CSĐT để xử lý do vi phạm nghiêm trọng về ATTP.

Bánh cốm Nguyên Ninh bị tạm dừng hoạt động do vi phạm an toàn thực phẩm

Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội sau khi ra quân kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tại cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình) vào chiều 2/1.
Hà Nội Mới đưa tin, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh có 5 nhân công lao động sản xuất và 1 chủ cơ sở. Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra số 1 đã phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán

(Vietnamdaily) - Sử dụng thực phẩm an toàn, chế độ dinh dưỡng hợp lý trong dịp Tết không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, mà còn đảm bảo sự vui vẻ và trọn vẹn trong các bữa tiệc.

Theo Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm. Để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì người tiêu dùng thực phẩm cần thực hiện các biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Dam bao an toan thuc pham trong dip Tet Nguyen dan
 Ảnh minh họa

Đọc nhiều nhất

Tin mới