Bí đao giúp chữa nôn mửa ở phụ nữ mang thai

(Kiến Thức) - Bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có nhiều tác dụng tốt đặc biệt có thể giúp chữa nôn mửa cho phụ nữ mang thai. 

Bí đao giúp chữa nôn mửa ở phụ nữ mang thai
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.
Bí đao còn gọi là bí xanh, bí phấn, đông qua, bạch qua, chẩm qua... vị ngọt nhạt tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị, trừ phiền chỉ khát (làm mát ruột và hết khát), lợi niệu tiêu thũng (lợi tiểu, làm hết phù), giải độc và giảm béo... Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đàm nhiệt suyễn khái (bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt), nhiệt bệnh phiền khát, tiêu khát (tiểu đường), thủy thũng (phù do bệnh thận, bệnh gan...), tiểu tiện bất lợi, tả lỵ do nhiệt, mụn nhọt, béo phì... Đặc biệt, bí đao rất thích hợp cho phụ nữ mang thai nôn mửa nhiều thuộc thể vị nhiệt. 
Phụ nữ mang thai nôn mửa nhiều: Dùng bí đao ép lấy nước uống, luộc ăn hoặc chế biến thành các món ăn thông dụng khác. Danh y Vương Mạnh Anh cho rằng: Bí đao có công dụng thanh nhiệt, dưỡng vị, sinh tân, là thức ăn quý cho phụ nữ mang thai nôn mửa nhiều. 
Phụ nữ có thai ra máu: Vỏ bí đao 100g, tàm đậu (đậu răng ngựa) 100g, 2 lít nước. Tất cả cho vào nồi nấu trong 2 giờ rồi bỏ bã lấy nước uống trong ngày. Công dụng: Kiện tỳ trừ thấp, lợi thủy tiêu thũng. Theo y học cổ truyền, đậu răng ngựa vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, lợi tiểu tiện và cầm máu, thường được dùng làm thực phẩm cho những người tỳ vị hư yếu, ăn chậm tiêu, phù thũng, tiểu tiện bất lợi, nôn ra máu, phụ nữ có thai không đau bụng mà thỉnh thoảng ra máu (thai lậu).
Sốt cao, ho nhiều: Bí đao 250g, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng rồi đem nấu nhừ, chế thêm một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày, dùng liên tục 5 - 7 ngày. Thích hợp với những trường hợp có sốt cao, ho nhiều.
Gẫy xương: Bí đao 150g, xương sườn lợn 100g. Đem xương sườn hầm nhừ gạt bỏ váng mỡ rồi cho bí đao, hành và gia vị vào nấu thành canh ăn. Dùng cho trường hợp gẫy xương tại chỗ sưng nề nhiều. 
Rối loạn lipit máu: Bí đao 200g, lá sen 1 cái, 1 lít nước. Bí đao rửa sạch, thái miếng, lá sen thái vụn. Hai thứ cho vào nồi nấu trong 1 giờ, pha thêm một chút muối, dùng làm nước giải khát. Công dụng: Thanh nhiệt, giải thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, sinh tân chỉ khát. Dùng rất tốt cho những người bị mụn nhọt, viêm loét miệng lưỡi, béo phì, rối loạn lipit máu... Theo y học cổ truyền, lá sen vị hơi đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt giải thử, khai vị thăng thanh, chỉ huyết, làm nhẹ mình.
Chống cảm nóng, cảm nắng: Bí đao 500g gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch rồi thái miếng, cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm một chút muối, chia uống vài lần trong ngày. Công dụng: Ích tỳ, giải nhiệt tiêu độc, lợi niệu trừ phù. Dùng làm nước giải khát về mùa hè rất tốt, có tác dụng phòng chống cảm nắng, cảm nóng, mụn nhọt, lở ngứa, rôm sảy... Hoặc bí đao 500g, dưa hấu 500g, đường trắng vừa đủ. Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch, dưa hấu lấy ruột, bỏ hạt. Hai thứ thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi chế thêm một chút đường trắng, chia uống nhiều lần trong ngày. 
Trong thành phần của bí đao tuyệt đại bộ phận là nước, hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp và không chứa lipit. Cứ 100g bí đao có 0,4g protit, 2,4g gluxit, 19mg canxi, 12mg phospho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C...

Suýt tử vong vì đưa quả bí đao vào hậu môn

Cụ ông 81 tuổi, ngụ tại Thường Thạnh-quận Cái Răng, TP Cần Thơ, nhập viện trong tình trạng đau quằn quại, tắc đường ruột do đưa quả bí đao đường kính 8cm, dài 20cm vào hậu môn.

Suýt tử vong vì đưa quả bí đao vào hậu môn

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa. 

Ngày 11-2, bác sĩ Mai Quang Hiệp - phó giám đốc bệnh viện Đa Khoa số 10 - Hậu Giang, cho biết bệnh viện vừa cứu sống một cụ ông 81 tuổi, bị tắc ruột do đưa quả bí đao vào hậu môn để dễ đi tiêu.

Rối loạn tiêu hóa vì uống nước bí đao tươi

(Kiến Thức) - Bác N.T.Th. (65 tuổi ở quận Phú Nhuận, TPHCM) phải nhập viện vì bị "Tào Tháo" rượt do thấy bí đao mát, lợi tiểu nên đã ép nước tươi để uống giải khát. 

Rối loạn tiêu hóa vì uống nước bí đao tươi
Bác N.T.Th. (65 tuổi ở quận Phú Nhuận, TPHCM) phải nhập viện vì bị "Tào Tháo" rượt. Do thấy bí đao mát, lợi tiểu nên đã ép nước tươi để uống giải khát. Nhưng do lớn tuổi và đường ruột không tốt nên đã bị rối loạn tiêu hóa khi uống nhiều nước bí đao ép tươi.
Ảnh minh họa.
 Ảnh minh họa.

5 cách phá thai đáng sợ

(Kiến Thức) - Những cách phá thai này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là gây vô sinh.

5 cách phá thai đáng sợ
Phá thai bằng rau. Phá thai bằng rau cũng đang được truyền miệng khá phổ biến và được các cô gái không may “dính” bầu ngoài ý muốn xem là một phương pháp an toàn để “giải quyết” vấn đề. Người ta thường dùng rau ngót giã sống hoặc xay lấy nước rồi uống, hoặc là ăn các loại rau thơm như rau răm với mức độ nhiều và thường xuyên.
Phá thai bằng rau. Phá thai bằng rau cũng đang được truyền miệng khá phổ biến và được các cô gái không may “dính” bầu ngoài ý muốn xem là một phương pháp an toàn để “giải quyết” vấn đề. Người ta thường dùng rau ngót giã sống hoặc xay lấy nước rồi uống, hoặc là ăn các loại rau thơm như rau răm với mức độ nhiều và thường xuyên.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Ông bà chăm cháu, 5 điều nói ra dễ tan cửa nát nhà

Ông bà chăm cháu, 5 điều nói ra dễ tan cửa nát nhà

Học cách hài lòng về cuộc sống, bạn không cần tìm đến sự “khen ngợi” của những người xung quanh mới cảm thấy gia đình mình có nhiều thành tựu. Ngược lại, ông bà chăm cháu nói những điều này còn dễ tan cửa nát nhà.
Trẻ mấy tuổi có thể không cần ngủ trưa?

Trẻ mấy tuổi có thể không cần ngủ trưa?

Trẻ nhỏ cần giấc ngủ trưa vì ngủ nhiều sẽ giúp trẻ có thể phát triển tối ưu. Mặt khác, bộ não non nót của trẻ không thể thức trong khoảng thời gian quá dài mà cần giấc ngủ trong ngày để nghỉ ngơi.